Nhật Bản chi ngân sách quốc phòng khủng đối phó với Trung Quốc


Nhật Bản chi ngân sách quốc phòng khủng đối phó với Trung Quốc

Hương Nguyên 22:6 19/2/2016

Đại sứ Nhật Bản tại EU cho biết, Toyko có kế hoạch mở rộng hơn nữa vai trò “gánh vác gánh nặng quốc phòng và an ninh toàn cầu”. Lời phát biểu được đưa ra trong bối cảnh những mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc ngày càng tăng.

Phát biểu tại Brussels, Keiichi Katakami đại sứ Nhật Bản tại EU cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nỗ lực cho phép lực lượng quân đội của nước này được đóng vai trò tích cực hơn nữa trong việc bảo vệ tự do, giữa hòa bình và ngăn ngừa xung đột. “Thế giới đang phải đối mặt với những mối đe dọa và Nhật Bản muốn giữ vai trò hàng đầu trong cuộc chiến này” – ông nói.
 
Hợp tác quân sự chặt chẽ với EU và Chính sách quốc phòng mới là một minh chứng rõ ràng cho ý muốn mở rộng sức mạnh quân sự của Nhật Bản và tăng cường ảnh hưởng trong tương lai. Lời phát biểu của  đại sứ Kitakami cho thấy Nhật Bản vốn là một nước luôn được xem là bị động, “sân sau” quân sự của Mỹ đã dần nổi bật hơn trong vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu.
 
Thủ tướng Abe đã phê duyệt 41,1 tỷ USD ngân sách quốc phòng trong năm tài khóa 2016-2017, một con số kỷ lục của Tokyo kể từ khi Thế chiến II kết thúc, thời điểm Nhật Bản đưa đạo luật không gây chiến vào Hiến pháp. Chính sách này cũng đánh dấu sự gia tăng liên tiếp lần thứ 4 trong chi tiêu quốc phòng kể từ khi ông Abe lên nhậm chức vào tháng 12/2012. Khoản tiền này sẽ bắt đầu được tính từ tháng 4/2016, tập trung vào việc củng cố chủ quyền của Nhật Bản trên quần đảo Senkaku / Điếu Ngư, nơi đang xảy ra tranh chấp với Trung Quốc.
 
Chi tiêu ngân sách quốc phòng khủng này này sẽ giúp củng cố sức mạnh quân sự của Nhật. Chính phủ nước này đang có kế hoạch nâng cấp hai trong 6 tàu Aegis và mua thêm 2 chiếc nữa, mua về các loại máy bay đánh chặn cất cánh từ tàu quân sự, cân nhắc mua Hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) từ Mỹ.
 
Ngoài ra,  Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã lập ra danh sách các loại khí quân sự mới cần mua về trong tương lai. Trong đó có 4 trực thăng Boeing V-22 Osprey, 3 máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk, 11 xe chở quân lội nước AAV7, 17 trực thăng săn tàu ngầm Mitsubishi SH-60K, 6 phi cơ chiến đấu F-35A, 1 máy bay không vận Kawasaki C-2 cùng 36 xe cơ giới khác.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :