Nhào nặn những mẩu sáp màu thành các hình trang trí xinh xắnNhào nặn những mẩu sáp màu thành các hình trang trí xinh xắn

Phương Linh 10:0 8/5/2019

Hầu hết trẻ em đều yêu thích tô màu. Những chiếc bút sáp màu thường bị gãy, vỡ hoặc bị cùn đi sau thời gian sử dụng. Nếu đem đi vứt những mảnh sáp vỡ này thì quá phí phạm. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng những mẩu sáp màu vụn để làm ra những món đồ chơi, các hình trang trí đẹp đẽ khác, thậm chí là tái sử dụng thành những chiếc bút sáp màu mới toanh?

Bạn cần chuẩn bị một số đồ dùng sau:

Bút sáp màu

Khuôn (khuôn silicone là tốt nhất)

Dao (dùng để cắt hoặc làm nhỏ sáp màu)

Khay đựng bánh cookies với khuôn hình sẵn có, bỏ được vào lò nướng.

Thực hiện:

Làm nóng lò nướng 200 độ F. Vớp sáp màu mới, cẩn thận bóc lớp giấy cuốn bên ngoài từng chiếc sáp màu.

Bẻ hoặc dùng dao cắt nhỏ thanh sáp màu để không mất nhiều thời gian làm tan chảy.

Phân loại từng gam màu rồi bỏ sáp màu vào từng ngăn khuôn bánh. Bạn cũng có thể chọn sắc màu cầu vồng bằng cách trộn tất cả các màu chung trong một ngăn. Lấp đầy sáp trong các khuôn. Khi sáp chảy ra sẽ phân bố đồng đều và chiếm ít diện tích hơn những mẩu sáp còn cứng.

Đặt khuôn bánh trong lò nướng với thời gian từ 10 đến 15 phút cho tới khi sáp màu chảy ra hoàn toàn.

Cẩn thận lấy khay sáp màu đã tan chảy ra khỏi lò. Người lớn nên trực tiếp làm thao tác này vì sáp màu vẫn nóng, trẻ em có thể bất cẩn bị bỏng hoặc làm đổ sáp màu ra khỏi khuôn.

Chờ nguội, dần dần sáp màu theo hình khuôn sẽ đông cứng lại.

Sau khi khuôn nguội và sáp đã thành hình, kéo căng khuôn, khéo léo gỡ sáp ra khỏi khuôn. Nếu cảm thấy sáp màu vẫn còn âm ấm, hãy tiếp tục chờ đợi đến khi sáp nguội hẳn mới thực hiện thao tác gỡ.

Nếu không có lò nướng, bạn vẫn có thể làm tan chảy sáp màu bằng việc phân loại màu sáp, sau đó đổ từng loại màu cần nung chảy vào một chiếc lon kim loại, cho lon vào một chiếc nồi có chút nước rồi đun trên bếp cho tới khi màu chảy ra.

Tiếp tục làm tan chảy các màu khác bằng cách tương tự.

Đổ màu đã chảy vào khuôn hình silicone rồi chờ nguội, sau đó gỡ từng viên sáp ra. Silicone là chất liệu linh hoạt, chống dính, chịu nhiệt nên các thao tác với khuôn silicone dễ dàng hơn với các loại khuôn khác. Nếu bạn thích có viên sáp với nhiều tầng màu sắc khác nhau, bạn có thể đổ từng lớp màu vào khuôn, chờ sáp cứng, nguội hẳn thì tiếp tục đổ lớp màu khác.

Thông thường, khuôn silicone có thể làm được 3 lớp màu. Sau cùng, bạn sẽ làm được những hình trang trí hoặc chiếc bút màu mới với các hình dáng yêu thích kết hợp 3 lớp màu khác nhau. Chiếc bút này có thể vẽ ra những hình vẽ thú vị, nhiều tầng lớp.

Những chiếc khuôn silicone nên được để riêng sau khi sử dụng và chỉ được tiếp tục dùng để làm những sản phẩm thủ công tương tự, không nên sử dụng lại để chế biến thực phẩm bởi các chất hóa học từ sáp màu có thể còn lưu lại trên khuôn, gây ngộ độc nếu dính vào đồ ăn.

Trò chơi tô màu sau này sẽ trở nên thú vị hơn với những chiếc bút chì màu với hình dáng phong phú, đẹp mắt. Nếu không thích tô màu với những chiếc bút này, bé cũng có thể giữ làm đồ chơi, đồ trang trí hoặc trở thành những món quà nho nhỏ tặng bạn bè.

Video hướng dẫn “biến hóa” những viên sáp màu thành những hình trang trí đáng yêu


Phương Linh

Từ Khóa : DIY