Nhân viên Samsung trộm hơn 8.000 smartphone tuồn sang Việt Nam bánNhân viên Samsung trộm hơn 8.000 smartphone tuồn sang Việt Nam bán

Quang Huy 10:47 8/6/2017

Số smartphone bị đánh cắp có trị giá hơn 800 triệu Won (tương đương 16 tỷ USD) là phiên bản thử nghiệm dành cho các nhà phát triển.

Ảnh minh họa

 

Theo The Korea Heralb, vụ đánh cắp này do một nhân viên khuyết tật có tên họ Lee của Samsung tiến hành tại trụ sở của hãng đặt ở Suwon (Gyeonggi, Hàn Quốc) từ giữa tháng 12/2014 đến tháng 11/2016. Sau đó, người đàn ông này đã bán 8.447 smartphone đánh cắp được cho một nhà bán lẻ chuyên kinh doanh điện thoại đã qua sử dụng để thu về số tiền bất chính lên đến 800 triệu Won.

 

Samsung phát hiện hành vi trộm cắp này sau khi nhận thấy một số mẫu smartphone thử nghiệm dành cho các nhà phát triển xuất hiện tại Việt Nam. Như vậy, nhiều khả năng sau khi mua lại của Lee, nhà bán lẻ điện thoại cũ đã chuyển số hàng này về Việt Nam, nơi có thị trường hàng xách tay Hàn Quốc khá sôi động và việc quản lý và xử phạt hành vi mua bán đồ ăn cắp gần như bị buông lỏng, trừ khi đó là tang chứng của những vụ trọng án để tiêu thụ.

 

Lý giải về việc người đàn ông này có thể đánh cắp số lượng smartphone lớn như vậy trong nhiều năm mà không bị phát hiện, Samsung cho biết: Lee là người khuyết tật, nên phải ngồi xe lăn. Vì thế, Lee không phải đi qua máy quét điện tử. Anh ta đã lợi dụng điều này để mang smartphone đánh cắp được ra bên ngoài mà không bị phát hiện. Bởi tất cả nhân viên Samsung khi rời văn phòng phải đi qua máy quét toàn bộ cơ thể. Song, do ngồi xe lăn, nên người đàn ông này không phải tiến hành thủ tục trên.

 

Theo điều tra ban đầu của cảnh sát Hàn Quốc, động cơ khiến Lee đánh cắp số điện thoại có giá trị lớn như vậy là để trả nợ tiền thua cờ bạc lên đến 900 triệu Won (khoảng 18 tỷ đồng).

 

Sau sự vụ này, Samsung đã phải tăng cường kiểm tra an ninh để tránh xảy ra trường hợp tương tự trong tương lai, nhất là khi hãng đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Note 8. Đây được xem là đối thủ trực tiếp của iPhone 8, sản phẩm đánh dấu 10 năm ngày ra đời của dòng smartphone làm thay đổi thị trường điện thoại thế giới.

 


Quang Huy