Nhân vật hoạt hình của Disney lần đầu tiên được công chiếu tại Triều TiênNhân vật hoạt hình của Disney lần đầu tiên được công chiếu tại Triều Tiên

Mai Ly 17:10 9/7/2012

Hình ảnh các nhân vật hoạt hình nổi tiếng của Walt Disney như Chuột Mickey và Gấu Pooh đã đồng loạt xuất hiện trong một chương trình nghệ thuật dành cho Chủ tịch Kim Jong-Un. Đây được coi là một phần của kế hoạch “thay đổi bất ngờ” trong các hoạt động nghệ thuật tại nước CHDCND Triều Tiên.

Trong buổi hòa nhạc được chiếu trên kênh truyền hình Trung ương, các nghệ sĩ hóa thân thành chuột Minnie, hổ Tigger và nhiều nhân vật hoạt hình nổi tiếng khác nhảy múa và trình diễn trên sân khấu, trong khi hình ảnh của "Bạch Tuyết", "Voi Dumbo", "Người đẹp và quái thú", v.v.. được trình chiếu trên những tấm phông lớn. Ngoài ra, trên sân khấu còn xuất hiện các diễn viên trong các trang phục đặc trưng của phương Tây như áo quây và váy đen ngắn.
 
 
Điều đặc biệt trong chương trình được công chiếu trên kênh truyền hình quốc gia là các nhân vật trong buổi biểu diễn đều là những nhân vật hoạt hình nổi tiếng của các quốc gia phương Tây, đặc biệt Mỹ - “kẻ thù không đội trời chung” của Triều Tiên. Sự kiện này được coi là một bước thay đổi đáng chú ý trong việc chỉ đạo hoạt động nghệ thuật tại Bình Nhưỡng.
 
Hãng tin Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Lãnh đạo Kim Jong-Un đã thực hiện “một kế hoạch vĩ đại nhằm đem đến một sự thay đổi lớn trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật trong năm nay”. Được biết, buổi trình diễn trên đã được chuẩn bị từ thứ 6 tuần trước, dưới sự dàn dựng Moranbong, ban nhạc do chính nhà lãnh đạo Kim Jong-Un thành lập sau khi lên nắm quyền.
 
 
Hình ảnh của Winnie và Mickey đã phổ biến với trẻ em thế giới cũng như trẻ em Triều Tiên trong nhiều năm qua. Cặp xách, hộp bút chì, bộ đồ ngủ và nhiều vật dụng khác nhập khẩu từ Trung Quốc đều có hình ảnh của các nhân vật Walt Disney, các tác phẩm dành cho thiếu nhi như "Voi Dumbo" cũng được dịch sang tiếng Triều Tiên. Tuy nhiên, việc đưa các nhân vật này vào một buổi trình diễn lớn và được phát trên kênh truyền hình quốc gia là một điều “bất thường” và là một sự kiến khiến giới truyền thông phương Tây thực sự bất ngờ.
 
Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao chuột Mickey và gấu Pooh (sản phẩm của thế giới tư bản) lại có mặt trên truyền hình Bắc Hàn? Ông Koh Yu-hwan, một giáo sư nghiên cứu tại Hàn Quốc cho hay bằng cách giảm bớt hạn chế việc du nhập nền văn hóa từ phương Tây, nhà lãnh đạo tối cao mới của Triều Tiên Kim Jong-Un đang nỗ lực xây dựng một hình ảnh mới cho đất nước và cho bản thân, khác hẳn quan điểm của người cha Kim Chính Nhật và người tiền nhiệm Kim Jong Il.
 
Tuy nhiên, tờ AP đưa tin, ông Zenia Mucha, trưởng phát ngôn viên của Công ty Walt Disney cho biết việc sử dụng các nhân vật hoạt hình Disney trong buổi biểu diễn của Triều Tiên chưa được công ty giải trí Mỹ cấp phép hoặc ủy quyền.
 
Trước đó, Mỹ đã ra lệnh trừng phạt Triều Tiên bằng cách cấm nhập khẩu hàng của Triều Tiên vào nước Mỹ, tuy nhiên lại không cấm việc tiêu thụ các sản phẩm tiêu dùng Mỹ tại thị trường Triều Tiên,  ngoài các giao dịch  có “dính líu” tới các quan chức hoặc các công ty trong “danh sách đen” của Bộ Tài chính Mỹ.
 
Triều Tiên và Mỹ vẫn duy trì “chiến tranh lạnh” và không có bất cứ mối quan hệ ngoại giao nào kể từ khi cuộc chiến tại Triều Tiên kết thúc năm 1953. Tình trạng này vẫn tiếp tục tiếp diễn khi hai quốc gia mới chỉký kết một thỏa thuận ngừng bắn, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.
 

Mai Ly

Từ Khóa :