Nhận thêm 2,5 tỷ USD, Grab trở thành startup có giá trị lớn nhất khu vựcNhận thêm 2,5 tỷ USD, Grab trở thành startup có giá trị lớn nhất khu vực

Quang Huy 15:15 24/7/2017

Grab vừa nhận được số tiền đầu tư kỷ lục 2,5 tỷ USD trong vòng gọi vốn mới nhất. Có thêm số vốn này, Grab không chỉ trở thành startup có giá trị lớn nhất Đông Nam Á mà còn có thêm nguồn lực hùng mạnh để cạnh tranh với đối thủ Uber đang rơi vào khủng hoảng sau khi CEO Travis Kalanick phải ra đi trước sức ép của các nhà đầu tư.

Grab đang phát triển mạnh tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam

Softbank (Nhật Bản) và Didi Chuxing (Trung Quốc) là hai nhà đầu tư lớn nhất trong lần gọi vốn mới này khi rót 2 tỷ USD cho Grab. 500 triệu USD còn lại của các nhà đầu tư khác, nhưng danh tính không tiết lộ. Với số tiền đầu tư mới này, Grab được định giá 6 tỷ USD. Như vậy, đối thủ của Uber đã chính thức trở thành startup có giá trị lớn nhất tại Đông Nam Á.

Nhận định về thương vụ đầu tư mới này của Didi Chuxing , giới phân tích cho rằng: Có lẽ ứng dụng gọi xe Didi Chuxing muốn đánh bại Uber trên các thị trường khác sau khi đả bại Uber trên sân nhà Trung Quốc. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Đông Nam Á là thị trường tiếp theo được Didi Chuxing lựa chọn. Thêm nữa, trước đây, Grab và Didi Chuxing từng thành lập liên minh trao đổi công nghệ, dịch vụ khách hàng nhằm gia tăng sức cạnh tranh với Uber.

Trong khi đó, Chủ tịch Masayoshi Son của SoftBank cho biết: "Grab đang sử công nghệ để giải quyết vấn đề giao thông và thanh toán, một trong những thách thức lớn nhất ở Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại". Hiện tại, SoftBank trở thành nhà tài trợ chính cho cuộc chiến chống lại Uber tại châu Á. Trước đó, SoftBank từng đầu tư 5 tỷ USD vào Didi, sau đó rót vốn cho Grab và Ola ở Ấn Độ.

Bên cạnh đó, việc Grab thiết lập kỷ lục mới trong lần gọi vốn này còn có phần đóng góp không nhỏ từ Uber. Bởi việc Uber đang phải đối mặt với nhiều khó khăn sau hàng loạt scandal cũng như việc CEO Travis Kalanick phải từ chức trước áp lực từ phía các nhà đầu tư đã mở ra cơ hội lớn cho Grab mở rộng thị phần. Dĩ nhiên, các nhà đầu tư cũng không bỏ lỡ cơ hội này khi quyết định rót vốn cho Grab.

Thêm nữa, khoản đầu tư kỷ lục đến với Grab trong bối cảnh Uber buộc phải rút khỏi Nga và Trung Quốc sau khi đã phải tiêu tốn hàng tỷ USD mà không đạt được mục tiêu đề ra. Tại Đông Nam Á, Uber cũng mất khá nhiều tiền cho cuộc chiến không chỉ với Grab mà với cả các đối thủ khác. Thực tế này khiến cho những khó khăn mà Uber phải đối mặt trong thời gian tới càng thêm chồng chất.

Grab đang đứng số 1 về ứng dụng đặt xe trên di động tại Việt Nam

Hiện tại, Grab đang nắm giữ 95% thị phần gọi xe taxi và 71% thị phần gọi xe riêng tại Đông Nam Á. Tại thị trường Việt Nam, Grab được cho là đang đứng đầu về ứng dụng đặt xe trên di động. “Với sự trợ giúp tài chính từ Didi và SoftBank, Grab sẽ đạt được vị thế dẫn đầu vững chắc và tiếp tục xây dựng Grabpay để biến đây trở thành giải pháp thanh toán phổ biến tại Đông Nam Á”, Anthony Tan - CEO và đồng sáng lập Grab - cho biết. Để hiện thực hóa mục tiêu này, trong 2 năm tới, Grab có kế hoạch tuyển thêm 800 nhân viên nghiên cứu và phát triển tại 6 trung tâm, trong đó có các cơ sở mới ở TP HCM.


Quang Huy