Nhẩn nha nhớ vị bánh cuốn ngọt đặc sản xứ dừa



Nhẩn nha nhớ vị bánh cuốn ngọt đặc sản xứ dừa

Hoàng Lê 6:26 24/11/2018

Bánh cuốn ngọt có màu sắc bắt mắt, nhân bánh được làm bằng dừa pha trộn với đậu xanh khi ăn có vị beo béo, bùi bùi. Dù chỉ là một thức quà ăn vặt đơn giản nhưng đối với người dân xứ dừa, chiếc bánh cuốn ngọt từ lâu vốn đã trở thành đặc sản của vùng đất Bến Tre.

Bánh ướt ngọt là đặc sản Bến Tre

Bến Tre nổi tiếng là vùng đất có diện tích trồng dừa lớn nhất nước. Cơm dừa béo ngậy, thơm ngon đã đi vào ẩm thực và trở thành một nét văn hóa của người dân ở đây. Những món ăn khi kết hợp với vị béo ngậy của cơm dừa đều có một hương vị đặc trưng riêng biệt. Từ những món ăn chính mà mọi người từng biết, Bến Tre còn nổi tiếng với những thức quà ăn vặt lấy vị béo của dừa làm chủ đạo. Chắc hẳn ai đã từng sinh ra ở vùng đất này sẽ không thể nào quên được vị beo béo, ngọt thơm của chiếc bánh cuốn ngọt. Đó cũng chính là thức quà vặt quen thuộc trong tiềm thức tuổi thơ của những ai đã từng sinh ra chốn thôn quê.

Trộn thêm bột mì, bột năng để phần bột thêm dẻo dai

Người dân Bến Tre thường gọi bánh cuốn ngọt là bánh ướt. Nguồn gốc của loại thức quà này bắt nguồn từ những lò tráng bánh. Khi nhận thấy bánh tráng khi ăn lúc mới tráng sẽ có mùi vị béo hơn, người ta nghĩ đến làm nhân để cho bánh vừa ngon vừa ngọt. Rồi từ đó, bánh ướt có khắp mọi nhà dưới bàn tay chế biến khéo của người dân quê. Để cho màu sắc của bánh thêm bắt mắt, người ta còn dùng nước lá dứa, lá cẩm, nước quả gấc pha với bột để chiếc bánh được sinh động sau khi hoàn thành.

Bánh ướt khi thành phẩm có màu sắc bắt mắt

Chiếc bánh cuốn ngọt có 2 bộ phận: bột bánh và nhân bánh. Chỉ với vài lon gạo là có thể cho ra hàng trăm chiếc bánh ướt. Phần nhân bánh được làm bằng đậu xanh bóc vỏ, cơm dừa. Khi ăn chấm với muối mè là nét đặc trưng cơ bản của cái bánh ướt. Cũng giống với các loại bánh thôn quê khác, bánh cuốn ngọt nhìn chung dễ làm nhưng cũng có vài thao tác được xem như bí quyết để cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon.

Bánh vừa béo, vừa bùi

Khi đổ bánh, bạn chuẩn bị một cái nồi hấp sâu lòng, đường kính khoảng 30cm rồi đổ nước vào đun sôi. Kế đến, dùng tấm vải mỏng căng phủ lên miệng nồi, dùng dây buộc chặt xung quanh, kéo miếng vải cho thật căng. Sau khi nước sôi lên, rưới bột mỏng trên miếng vải, dùng nắp có hình chóp đậy lại, sau vài phút nhanh tay mở nắp. Bánh chín nhẹ nhàng lấy ra và để trên một cái mâm có thoa dầu, tránh để bánh bị dính. Cứ vậy cho đến hết phần bột bánh.

Bánh ướt ngọt là thức quà hấp dẫn

Nhân bánh được làm bằng đậu xanh cà vỏ nấu chín, thêm ít dừa cho nhân thêm vị béo. Cho nhân bánh vào tản ra cho đều, cuốn lại thành từng cuốn dài. Nếu muốn bánh ngắn thì có thể cắt làm đôi. Khi ăn chấm với muối mè hoặc muối đậu phộng rang. Bánh ướt ngọt có màu rất đẹp, đặc biệt, có vị beo béo của dừa, vị thơm tho của muối mè chắc hẳn sẽ làm cho bạn khó quên khi một lần dùng thử.

Do quá trình chế biến bánh ướt ngọt mất nhiều thời gian nên hiện tại dân quê ít làm thức quà này. Tại các buổi chợ quê ở xứ dừa, bánh ướt được bày bán chung với các món bánh quê dân dã. Tiếng rao ngọt lịm của những người phụ nữ quê, tay bưng rổ bánh làm cho người ta cảm thấy xao lòng. Mua vội chiếc bánh ướt và từ từ thưởng thức, thong thả và ngẫm nghĩ về một thức quàđặc sản của Bến Tre để hoài vấn vương, vương vấn.


Hoàng Lê