Nhẩn nha đậu phộng Đức Hòa- đặc sản nức tiếng Long AnNhẩn nha đậu phộng Đức Hòa- đặc sản nức tiếng Long An

Hoàng Lê 7:0 5/8/2019

Hạt đậu phộng to, mẩy, căng đều, ăn vào có cảm giác giòn thơm là những điều mà người dùng nhận xét khi nhắc đến đặc sản này. Đã qua bao nhiêu năm, đậu phộng Đức Hòa vẫn giữ nguyên hương vị và luôn có chỗ đứng vững chắc đối với thực khách gần xa. Đến Long An, bạn đừng quên mua đậu phộng luộc Đức Hòa rồi nhẩn nha thưởng thức, lưu lại dư vị một đặc sản lừng tiếng ở mảnh đất miền Tây này.

Đậu phộng Đức Hòa là đặc sản Long An

Long An vốn nổi tiếng với nhiều đặc sản từng làm say lòng thực khách. Đến đây, đặc sản đầu tiên đập vào mắt du khách là những quầy hàng đậu phộng được bày bán trên vỉa hè. Ở những bến xe, không khó để bạn nghe được âm thanh của tiếng rao: “Ai đậu phộng Đức hòa hôn?” Tiếng rao ấy khiến cho khách thập phương nghĩ ngay tới một loại đặc sản lừng tiếng. Đúng như người ta thường nói, đến Long An đừng để quên đậu phộng Đức Hòa.

Người dân Đức Hòa thu hoạch đậu phộng

Theo hành trình du lịch Long An, bạn sẽ có dịp đến huyện Đức Hòa nằm trên trục quốc lộ. Có lẽ, được thiên nhiên ưu đãi, mưa thuận gió hòa mà nơi này có những ruộng đậu phộng xanh um cho ra những hạt căng tròn, mẫm bóng. Chứng kiến quá trình lao động sản xuất của người dân mới hiểu hết được, ngoài sự ưu ái của thiên nhiên, để có được những hạt đậu phộng ngon, người dân Đức Hòa còn có sự đầu tư và làm nghề nghiêm túc.

Đậu phộng rang tỏi

Không giống như các loại đậu phộng ở nơi khác, đặc sản đậu phộng Đức Hòa có vỏ rắn chắc bao bọc những hạt đậu mẫm bóng bên trong. Đậu phộng Đức Hòa thơm ngon, béo ngậy và có mùi vị đặc trưng không trộn lẫn với bất kỳ loại lạc nào mà chúng ta từng biết. Người dân ở Đức Hòa cho biết, để có được những hạt ngon, người trồng cần có sự tỉ mỉ từ khi xuống giống cho đến khi thu hoạch. Ngoài việc cung cấp cho cây đủ nước, quá trình bón phân cũng được tiến hành chu đáo, cẩn thận. Người dân Đức Hòa phần lớn trồng loại cây này để cung cấp ra thị trường và hầu hết người dân đều có cuộc sống ấm no. Một số người đã theo nghề đến tận 3 đời và truyền nghề lại cho con cháu đời sau tiếp tục nghề trồng đậu phộng.

Đậu phộng là nguyên liệu để làm bánh, kẹo

Đậu phộng Đức Hòa nhanh nhất là mang đi luộc thì có thể dùng ngay. Khi luộc chú ý bỏ thêm ít muối để hương vị của đậu thêm mặn mà khi chín. Ngoài ra, đậu phộng nơi đây còn là nguyên liệu để sản xuất ra nhiều sản phẩm khác như: đậu phộng da cá, đậu phộng rang… Ngoài ra, đậu phộng còn là nguyên liệu trong công nghiệp sản xuất bánh kẹo.

Ở các nhà hàng, quán nhậu thì không thể nào thiếu món đậu phộng rang muối thơm ngon, béo ngậy làm món khai vị cho các thực khách khi chờ các món ăn chính được bưng ra. Nó có thể là món ăn cho chị em phụ nữ trong những lúc buồn miệng hoặc làm mồi nhậu cho những quý ông. Đậu phộng cũng được các nhà khoa học nghiên cứu là loại hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như tim mạch, phòng chống trầm cảm, tăng cường trí nhớ, giảm cholesterol… một loại hạt vô cùng tuyệt vời cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

Đến Long An, bạn nhớ tìm mua được đậu phộng Đức Hòa để làm quà tặng bạn bè, người thân. Những hạt đậu phộng ấy là kết quả của quá trình lao động cần mẫn của người dân để làm nên một đặc sản nức tiếng thơm ngon, từng làm vương vấn nhiều thực khách khi đặt chân đến nơi này.


Hoàng Lê

Từ Khóa :