Nhân “Ngày của mẹ”: Những người phụ nữ “đẽo gọt” kim cươngNhân “Ngày của mẹ”: Những người phụ nữ “đẽo gọt” kim cương

Phương Linh 0:10 12/5/2019

Tình yêu của mẹ với các con luôn vô bờ bến, nhưng không phải lúc nào cũng đo đếm được. Thế nhưng với những đứa trẻ, chúng luôn muốn phải so sánh tình yêu ấy với những vật hiện hữu. Từ một lời dặn dò của cô giáo, mà con của bạn cũng có thể phần nào hiểu được: mẹ yêu con nhiều đến nhường nào, các con luôn là những viên kim cương quý giá nhất mà ít người mẹ nào muốn đánh đổi.

 
Đi học về, con gái sà vào lòng mẹ rồi hỏi: “Mẹ ơi, kim cương có quý hơn vàng không ạ?”
Mẹ đang nấu cơm cũng phải gật đầu trả lời con: “Đúng rồi đấy, nhưng sao bỗng dưng con lại thắc mắc thế?”
 
Con gái vui sướng hỏi mẹ tiếp: “Nhưng kim cương quý như thế nào ạ?”
 
Mẹ lại trả lời con: “Kim cương là một loại đá quý, dùng để làm trang sức như vòng, nhẫn, dây chuyền, ngoài ra kim cương còn được sử dụng trong công nghiệp. Ơ, nhưng sao con gái mẹ bỗng dưng lại muốn tìm hiểu về viên kim cương thế nhỉ?”
 
“Thế mẹ có thích kim cương không?”. Con gái hỏi tiếp
 
Mẹ hơi ngạc nhiên nhưng vẫn tạm ngưng việc lại để trả lời: “Mọi phụ nữ đều thích được sở hữu những loại nữ trang có gắn kim cương. Giống như con bây giờ, con cũng thích những viên nhựa lấp lánh giả làm ngọc, kim cương gắn lên những chiếc vương miện đồ chơi trẻ em hay những chiếc vòng cổ xinh xinh như con đang đeo cho em búp bê này. Thế đấy, kim cương không chỉ là một loại nữ trang có giá trị mà còn có thể làm tăng thêm vẻ đẹp của mỗi người phụ nữ”.
 
 
Rồi mẹ cười lớn: “Nhưng trẻ con không được đòi đeo kim cương đâu nhé. Trẻ con chỉ đeo vòng nhựa, vòng đồ chơi thôi vì nếu đeo các trang sức có giá trị ra ngoài đường,  kẻ xấu nhìn thấy sẽ nảy sinh lòng tham, rồi có thể làm hại các con để cướp đi những chiếc vòng nhẫn có giá trị. Ngay cả người lớn cũng không nên đeo quá nhiều trang sức. Vòng nhẫn kim cương lấp lánh cũng chỉ nên đeo trong các buổi dạ tiệc mà thôi.
 
Lúc bấy giờ, con gái mới thì thầm với mẹ: “Mẹ biết không, hôm nay ở lớp, cô giáo Hạnh nói với chúng con rằng chúng con phải ngoan ngoãn, biết nghe lời và giúp đỡ bố mẹ bởi tất cả chúng con đều là những viên kim cương quý giá của bố mẹ. Cô bảo bố mẹ nào cũng yêu các con của mình, yêu nhiều như nhau. Mỗi viên kim cương quý giá như thế thì phải luôn biết tỏa sáng, biết phát huy đúng giá trị của mình. Thế có đúng con là viên kim cương quý giá nhất của mẹ không?”
 
Mẹ xúc động ôm chầm lấy con gái yêu: “Con còn quý giá hơn cả viên kim cương, lấp lánh, trong sáng hơn cả viên kim cương. Thế nên con cũng cần phải “tỏa sáng” hơn những viên kim cương nhiều lần. “Tỏa sáng” không phải là đòi bố mẹ mua cho thật nhiều quần áo mới để ăn mặc đẹp.
 
“Tỏa sáng” không phải là lúc nào cũng đòi thoa thỏi son của mẹ lên môi. “Tỏa sáng” cũng không phải là đeo đầy người những thứ vòng nhẫn, trang sức để quá chăm chút cho vẻ bề ngoài. “Tỏa sáng”, đơn giản là biết giữ cho hình thức, dáng dấp của mình luôn nhẹ nhõm, gọn gàng, ý tứ. “Tóa sáng” là học thật tốt để tiếp thu được những kiến thức quanh mình. “Tỏa sáng’ là biết nói năng, thưa gửi lễ phép với người xung quanh, biết vâng lời bố mẹ. “Tỏa sáng” cũng là luôn biết cách nở nụ cười thật tươi, sống chan hòa, đầy tình thương với những người xung quanh mình…”
 
 
Rồi mẹ lại hỏi con: “Thế con có biết tại sao cô giáo lại ví các con như những viên kim cương quý giá của bố mẹ không?”
 
“Vì bố mẹ nào cũng yêu thương các con đúng không ạ?”
 
“Điều đó là dĩ nhiên rồi. Nhưng vì sao bố mẹ lại yêu thương các con, yêu thương hơn cả bản thân mình, thậm chí còn yêu hơn cả những viên kim cương quý giá kia nữa cơ?”
 
Con gái sáng bừng đôi mắt, reo to lên: “Có thật là mẹ yêu con hơn những viên kim cương không ạ?”
 
“Không chỉ riêng mình mẹ đâu, mà mẹ tin rằng tất cả các bà mẹ trên thế gian này đều yêu con cái của mình hơn chính bản thân họ. Họ mang con mình trong bụng suốt chín tháng, mười ngày. Họ chịu đựng những vất vả, lo lắng, thậm chí là đánh đổi cả sự sống để đợi tới ngày con chào đời. Đến khi con được sinh ra, lớn lên từng ngày, trưởng thành, cho cả tới lúc dựng vợ, gả chồng, bố mẹ vẫn cứ mãi lặng lẽ theo dõi từng bước đi của con mình, không lúc nào ngơi nghỉ. Thế thì con thấy không, phụ nữ có thể rời những viên kim cương, đặt nó trong hộp nữ trang và chỉ dùng vào những dịp thật đặc biệt. Thế nhưng, không người phụ nữ nào lại rời bỏ con cái mình. Dù các con có ở xa họ bao nhiêu, họ vẫn theo dõi được những bước tiến của con, quan tâm và có mặt kịp thời mỗi lúc con cái cần có cha mẹ nhất”.
 
 
Con gái ôm cổ rồi hôn chụt lên má mẹ: “Thế thì con nhất định “tỏa sáng” để cho bố mẹ đều thấy vui. Con sẽ luôn cố gắng lấp lánh như những viên kim cương để được đeo lên cổ mẹ mỗi ngày. Viên kim cương là con thì kẻ trộm sẽ chẳng thể nào giật được ra khỏi mẹ, mẹ nhỉ”.
 
Mẹ gật đầu: “Đúng rồi, vì viên kim cương này quý giá nhất đời mẹ, nên mẹ nhất định không để ai lấy mất của mẹ đâu”.
 
Con gái cười to, tiếng cười giòn tan, trong vắt.
 
Mẹ hạnh phúc ngắm nhìn “viên kim cương” của mẹ đang lấp lánh, tỏa sáng…
 
Chúc mừng “ngày của Mẹ”. Nếu không có những người mẹ trong cuộc đời này, làm sao thế giới có được những “viên kim cương” quý giá?
 

Phương Linh

Từ Khóa : ngày của mẹ