Nhận hối lộ 4 triệu USD, cựu Phó Chủ tịch China Mobile lĩnh án tù chung thânNhận hối lộ 4 triệu USD, cựu Phó Chủ tịch China Mobile lĩnh án tù chung thân

Vân Du 0:19 24/11/2013

Cựu Phó Chủ tịch China Mobile – hãng viễn thông lớn nhất tại Trung Quốc - mới đây vừa bị kết án tù chung thân vì tội nhận hối lộ hơn 25 triệu Nhân dân tệ (4,1 triệu USD).

Truyền thông Trung Quốc hôm 22/11 dẫn nguồn tin từ Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Cát Lâm (Trung Quốc) cho biết, ông Lưu Hướng Đông, 53 tuổi, đã chính thức bị kết án tù chung thân với cáo buộc lạm dụng chức vụ để nhận hối lộ hơn 4 triệu USD trong suốt thời gian từ 2003-2011.
 
Theo Tân Hoa Xã, tổng số tiền hối lộ mà ông Lưu nhận là quá lớn. Tuy nhiên, nhờ thái độ khai báo thành khẩn nên cựu quan chức của China Mobile chỉ phải nhận mức án chung thân. Được biết, ông Lưu đã bắt đầu lọt vào “tầm ngắm” của các nhà chức trách Trung Quốc từ hồi đầu năm 2012 khi ông này đang điều hành các hoạt động marketing và kinh doanh kỹ thuật số của China Mobile.
 
Hiện các quan chức của China Mobile, một tập đoàn viễn thông nhà nước- vẫn từ chối đưa ra bình luận về vụ việc.
 
Có thể thấy, thời gian gần đây các nhà chức trách Trung Quốc bắt đầu “sờ gáy” một loạt các giám đốc cấp cao của những tập đoàn nhà nước thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như một phần của chiến dịch chống tham nhũng diệt từ “hổ” đến “ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình. Hồi tháng 8 và tháng 9 vừa qua, 5 vị quan chức cấp cao của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Trung Quốc đã bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”- một thuật ngữ quen thuộc ám chỉ tội danh tham nhũng của các quan chức nước này.
 
Mới đây, các nhà chức trách Trung Quốc cũng cho biết đang mở rộng cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào ngành vận tải, đồng thời tiết lộ một trong số giám đốc điều hành cấp cao của China COSCO Holdings- hãng vận tải biển hàng đầu của Trung Quốc- sẽ là mục tiêu tiếp theo bị cáo buộc “ăn bẩn”.
 
 

Vân Du

Từ Khóa :