Nhận diện những người tiêu cực để tránh năng lượng xấu


Nhận diện những người tiêu cực để tránh năng lượng xấu

Anh Nguyễn 0:5 17/12/2016

Stress, trầm cảm hay mệt mỏi là những từ khóa gần như gắn liền với cuộc sống hiện đại. Có rất nhiều người đã cố gắng tìm cách loại bỏ và tránh xa những áp lực ấy bằng cách tự thay đổi bản thân và thói quen của chính mình, nhưng họ vẫn luôn có một cảm giác không thanh thản. Điều này có một phần tác động rất lớn bởi những “người tiêu cực” xung quanh.

Hẳn không ít độc giả đã từng nghe câu chuyện về hai chú ếch cùng bị rơi xuống giếng sâu. Cả 2 chú ếch đều cố gắng hết sức mình để nhảy lên thoát khỏi giếng, trong khi đó, những con ếch khác đứng trên thành giếng luôn miệng nói “Cao lắm, không được đâu, bỏ cuộc đi”. Cuối cùng, 1 trong hai chú ếch đã bỏ cuộc và ở lại dưới giếng trong khi chú ếch còn lại vẫn miệt mài cố gắng và đã ra khỏi giếng. Bí mật làm nên điều phi thường đó thực ra lại bởi chú ta bị điếc nên không hề nghe thấy những con ếch khác nói gì, lại nghĩ rằng họ đang cổ vũ cho mình. Bạn có thấy câu chuyện này quen thuộc không? Hãy thử nhớ lại những giây phút bạn cố gắng không ngừng để vượt qua giới hạn của bản thân nhưng lại gặp phải những rào cản chính từ mọi người xung quanh mình. Bạn đã làm gì, bỏ cuộc như chú ếch thứ nhất, hay tiếp tục cố gắng như chú ếch thứ hai?
 
Những người tiêu cực bằng cách này hay cách khác luôn hiện hữu xung quanh chúng ta, dù cố ý hay vô tình. Những kẻ tiêu cực cố ý, thường xuất phát từ sự ganh ghét và đố kỵ, luôn tìm cách làm nhụt đi ý chí của bạn. Dù bạn có cố gắng như thế nào đi chăng nữa, những gì bạn nhận được vẫn chỉ là sự mỉa mai “Cũng chỉ bình thường thôi mà” hoặc thậm chí là ném đá sau lưng. Những kẻ tiêu cực này như một loại độc tố, điều tốt nhất bạn nên làm tránh xa những người này trong cuộc sống của mình, bởi dễ bị ảnh hưởng bởi năng lượng xấu từ họ. Những kẻ như vậy không xứng đáng để bạn kết giao, chứ chưa nói tới là kết thân trong cuộc sống.
 
Hãy thử tính nhẩm một ngày bạn tiếp xúc với bao nhiêu người, và bao nhiêu trong số đó khiến tâm trạng của bạn tồi tệ hơn nhiều
 
Những người tiêu cực vô tình thường khó nhận ra hơn, và họ xuất hiện ngay bên cạnh bạn, có thể đó chính là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…Bạn vẫn chưa nhận ra ư? Vậy bạn thử nghĩ lại xem, đã bao nhiêu lần bạn cảm thấy mệt mỏi vì bị coi là cái thùng rác cho bạn bè mình xả vào nhưng khi bạn cần họ thì họ luôn viện cớ bận rộn và lờ đi? Bạn đang lo lắng cho một dự án quan trọng trong công việc và xin khất một buổi hẹn với nhóm bạn cũ và những gì bạn nhận được là sự chỉ trích, nói rằng bạn không dành thời gian đi chơi với họ. Bạn rất quý gia đình nhà hàng xóm, nhưng mỗi lần gặp bạn, câu hỏi của họ luôn là “Sao em chưa kết hôn? Tuổi này học cao làm gì để vẫn ế? Lương tháng bao nhiêu?”. Bạn sẵn sàng ngồi tâm sự với chị em họ của mình nhưng họ luôn than phiền rằng bạn thật là sướng, lương cao việc nhàn chứ đâu có vất vả như họ… Nếu bạn dần cảm nhận được tình huống mình gặp phải, thì đúng là bạn đang bị vây quanh bởi những người tiêu cực rồi đó.
 
Những lời nói và hành động dù vô tình của những người này sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới suy nghĩ của bạn. Bạn có thể sẽ thấy tự ti, nghi hoặc bản thân mình, luôn đặt ra câu hỏi “Mình làm vậy có đúng không?”, thậm chí xảy ra những cãi vã với chính người xung quanh. Một ngày ngoài thời gian làm việc, học tập, gia đình… thì bạn cũng chỉ còn khoảng 2, 3 tiếng dành cho bản thân mình mà thôi. Vậy mà lại phải dành thời gian lo nghĩ cho những điều tiêu cực như vậy, bạn đang tôn trọng bản thân bao nhiêu?
 
 
Đối với những người tiêu cực xung quanh bạn, việc tránh xa họ là điều rất khó, nhưng bạn vẫn có thể khéo léo tạo khoảng cách nhất định để bản thân “dễ thở” hơn. Bạn P. ở Hà Nội chia sẻ: “Mình cũng có một người bạn, mặc dù nói chuyện rất hợp nhưng hễ mình nói về dự định học cao học thì bạn đó lại dập tắt ngay: “thôi nhà cũng không giàu, học cũng không phải xuất sắc đừng có mà mơ, ra trường đi làm kết hôn cho xong đi”. Điều này khiến mình thấy rất chán nản, rõ ràng mỗi người có một mục tiêu khác nhau, sao có thể suy nghĩ áp đặt như vậy. Mình đã phải nói thẳng: “thời gian này mình đang bận học, khi nào sắp xếp được chúng ta nói chuyện tiếp nhé. Chuyện đi học của mình, mình sẽ tự giải quyết”. Mặc dù nói như vậy có phần hơi “phũ” nhưng mình thấy đó là điều cần thiết cho mình”.
Bởi vậy, trong cuộc sống, không phải lúc nào bạn bè, người thân cũng có thể cho mình lời khuyên tốt nhất. Điều quan trọng là lắng nghe bản thân để biết mình thực sự muốn gì, không bảo thủ cũng không “ba phải”. Tuy nhiên, nếu thấy điều kiện chín muồi để thực hiện mục tiêu, dù thất bại hay không thì bạn cũng đã có thêm một trải nghiệm thực tế quý báu.
 
“Hãy chọn những người giúp nâng đỡ bạn” – Michael Obama
 
Nói tới những tác động tích cực thực sự có thay đổi lớn tới con người như thế nào, Robert Rosenthal là một nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ đã tiến hành một thí nghiệm “ám thị” gián tiếp. Trong đó, ông đã chọn ra một số học sinh bất kỳ tại một trường trung học bình thường. Ông nói với giáo viên rằng những em học sinh này rất thông minh. Sau một thời gian trở lại, ông đã thấy kỳ tích xảy ra: những học sinh mà ông chọn thật sự đã trở thành những học sinh xuất sắc trong lớp mặc dù trước đó các em chỉ là những học sinh bình thường. Điều này không phải là một loại ma thuật nào cả, mà đó chính là cảm giác được công nhận, được động viên và thúc đẩy sẽ giúp con người đạt được những thành tựu tốt hơn. Bạn cũng vậy, bạn hoàn toàn có thể đạt được điều đó bằng cách tôn trọng bản thân mình trước tiên và học cách tạm xa khỏi những người tiêu cực hoặc biết phân biệt đâu là những người mang tới năng lượng xấu để tránh xa họ. Cuộc sống luôn nhiều mặt, dù không tránh khỏi sự tiếp xúc với những người tiêu cực, nhưng sớm nhận ra để không bị ảnh hưởng từ họ là bạn cũng đã bắt đầu tinh tế để cảm nhận bản thân.
 
 

Anh Nguyễn

Từ Khóa :