Nhận diện khắc tinh trong lò vi sóngNhận diện khắc tinh trong lò vi sóng

Anh Thư 6:25 9/11/2017

Lò vi sóng có thể là thiết bị cực kỳ hữu ích trong nhà bếp. Nó sẽ giúp hâm nóng thức ăn và đồ uống, thậm chí có thể nấu cơm chỉ 10 phút, làm nóng ly cà phê hoặc trà đã nguội, hâm nóng pizza, hâm nóng bữa ăn sáng hoặc đồ ăn dư thừa tại văn phòng và nhiều hơn thế nữa, hầu hết mọi người đều không nghi ngờ bất cứ điều gì về việc sử dụng lò vi sóng. Tuy nhiên có một số thực phẩm nhất định bạn không bao giờ được đưa chúng vào lò vi sóng.

Nguyên nhân là bởi chúng có thể gây cháy, nổ hoặc thải ra một số độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trứng còn nguyên vỏ

Đừng nên cố gắng làm chín một quả trứng sóng bằng cách sử dụng lò vi sóng, đây thực sự là một mối nguy hại tiềm ẩn. Nhiệt độ cao trong lò vi sóng tạo ra hơi nước bên trong trứng, khi áp suất tăng, có thể khiến trứng phát nổ.

Ớt

Trong ớt có chứa hợp chất tạo độ cay có tên là capsaicin, hợp chất này sẽ bốc hơi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao bên trong lò vi sóng. Trong khi hạt tiêu sẽ không bùng nổ khi cho vào lò vi sóng thì ớt lại hoàn toàn ngược lại, ớt sẽ phát hỏa và bốc khói.

Sữa mẹ 

Nhiều bà mẹ đã hút sữa để dành và trữ đông để có thể tiết kiệm được thời gian khi cần sử dụng, thường có thói quen để sữa rã đông rồi quay trong lò vi sóng làm ấm cho bé ti. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận trong việc canh thời gian làm ấm sữa, việc sữa được rã đông rồi mang ngay vào lò vi sóng, có thể làm nóng không đồng đều, tạo ra các chỗ nóng với nhiệt độ khác nhau có thể làm bỏng vòm miệng nhạy cảm của bé.

Cốc nước

Làm nóng một cốc nước dùng để pha trà, có vẻ như là việc hết sức bình thường. Cho vào lò vi sóng sẽ thuận tiện và nhanh hơn bình nước nóng, đặc biệt nếu bạn không có một ấm đun nước bằng điện. Tuy nhiên, khi bạn đun nóng một cốc nước trong lò vi sóng, nó có thể nóng lên mà không có hiện tượng sôi. Sau đó, khi bạn cho một túi trà hoặc khuấy các chất lỏng khác vào trong cốc, nó sẽ sôi ngay lập tức, thậm chí tràn ra hoặc bùng nổ.

Thịt đã chế biến

Các loại thịt chế biến bằng lò vi sóng (thường chứa chất bảo quản và các chất tương tự) có thể dẫn tới sự hình thành các sản phẩm oxy hoá cholesterol (COP), liên quan đến bệnh tim mạch vành.

Rau lá xanh

Các loại rau có lá màu xanh lá có một chút nguy hiểm trong lò vi sóng, chẳng hạn như cải xoăn và các loại rau khác có thể gây tia lửa khi nướng, hâm bằng lò vi sóng, có thể phá huỷ thiết bị.

Dầu

Dầu ăn, như ô liu, bưởi, cải dầu, bơ, đậu phộng cũng không nên để dầu ăn vào lò vi sóng. Bởi vì chúng không phải chất lỏng thông thường, nên dù có hâm nóng bao lâu chúng cũng sẽ không ấm lên được.

Gạo chưa nấu chín

Gạo có thể chứa các bào tử vi khuẩn nguy hiểm tiềm ẩn. Nấu bằng lò vi sóng sẽ không đủ để giết những bào tử này, khiến bạn có khả năng bị nhiễm độc thực phẩm.

Trái cây đông lạnh

Việc đưa trái cây đông lạnh vào lò vi sóng để làm tan băng hoặc chuẩn bị cho các món ăn không phải là một ý tưởng hay. Các vitamin có lợi trong trái cây có thể được chuyển thành các chất gây ung thư, trái cây làm ấm bằng lò vi sóng cũng có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch.

Nấm trữ lạnh

Nấm có lẽ là thực phẩm đặc biệt có khả năng làm cải thiện sức khỏe khi bạn bị bệnh, nhưng nếu bạn nấu nấm bằng lò vi sóng thì phải hết sức cẩn thận về cách bạn lưu trữ chúng trước khi hâm nóng. Vì nấm là mục tiêu dễ dàng cho các vi sinh vật  xâm nhập, nếu ăn nấm đun nấu không đúng cách, bạn có thể sẽ bị đau dạ dày.

Bánh mì

Một lát bánh mì nóng giòn với bơ tan chảy sẽ giúp bạn đánh bay cơn đói. Nhưng nếu làm nóng bánh mì trong lò vi sóng thì bạn sẽ phải hối tiếc. Khi bánh mì được đưa vào trong lò vi sóng, gluten, tinh bột và đường trong bánh mì phản ứng, làm bánh bị cứng. Thay vào đó, hãy quấn bánh mì bằng lá rau hoặc những miếng giấy bạc rồi mới làm nóng chúng bằng lò vi sóng. Kết quả sẽ tốt hơn nhiều.


Anh Thư