Nhận diện du côn đường phố khi du lịch nước ngoàiNhận diện du côn đường phố khi du lịch nước ngoài

PV 0:2 22/1/2018

Rất ít du khách nghĩ đến chuyện gặp phải những kẻ khó ưa khi đang háo hức với việc được đặt chân đến một vùng đất mới, đất nước mới. Nhưng ở đâu cũng sẽ có những tên du côn hoặc thành phần “trẻ trâu” bất hảo, dù không phải luôn gặp. Tuy không phải những băng nhóm nguy hiểm như mafia nhưng đầu gấu, du côn cũng là nỗi phiền toái lớn với du khách. Vậy làm thế nào để nhận diện, tránh xa và đề phòng họ?

Du côn, đầu gấu hay côn đồ là từ chỉ những kẻ có hành động bắt hảo, thường xuất thân từ lớp người ở giai tầng thấp trong xã hội. Du côn đường phố ở mỗi nước lại mang đặc trưng riêng và du khách có thể dễ dàng nhận biết họ qua những đặc điểm đó.

Pháp - Racaille

Ảnh: mountakhab 

Racaille trong tiếng Pháp có nghĩa là những kẻ vô lại, đồ cặn bã. Dù thường làm những việc xấu nhưng họ cũng luôn hướng đến phong cách thời trang hoàn mỹ, như những người Pháp khác.

Những du côn đường phố ở Pháp thích đồ Lascote (mũ lưỡi trai, túi đeo lưng), thường mặc quần jean bó sát hoặc quần nỉ bo gấu và thường nghĩ phong cách ăn mặc “đỉnh cao” phải là nhét ống quần vào tất. Họ thường tụ tập ở nhà ga xe lửa vùng ngoại ô, nghe nhạc trên điện thoại, trêu ghẹo các cô gái, đánh nhau và ăn cắp túi (dù yêu thích nhưng loại túi họ đánh cắp không nhất thiết là Lacoste).

Có người còn nói rằng, khi mới nhìn lần đầu thì rất dễ nhầm “gangster” Pháp thành những người công nhân làm việc nặng nhọc nhưng chúng thường nguy hiểm hơn bất kỳ đầu gấu đường phố nào ở Mỹ.

Mỹ - White trash

Ảnh: Ian Kennedy / flickr 

Những người ở tầng lớp thấp trong xã hội Mỹ thường được gọi là “white trash”, ý chỉ những người da trắng thất học, thất nghiệp, trình độ văn hóa thấp, chẳng khác nào kẻ bỏ đi.

Hầu hết các “white trash” đều thất nghiệp, ăn mặc khá lôi thôi, luộm thuộm. Họ sống trong các công viên, nhà ga, thích uống bia với những chàng công tử bột sau đó gây hấn, đánh nhau hoặc chọc ghẹo một số người qua đường, có khi là phá quấy, ném đồ vô tội vạ vào một ngôi nhà nào đó.

Anh - Chavs

Ảnh: Rach / flickr 

Chavs là từ để gọi chung những tên côn đồ ở Anh. Họ thường sống ở những vùng ngoại ô nghèo bởi giao thông ở thành phố London rất bất tiện để các Chavs “hành nghề”.

Các Chavs mang dáng dấp của côn đồ điển hình: quần áo thể thao, đầu cạo trọc, ngậm thuốc lá và trên tay luôn cầm một chai rượu. Du côn ở Anh thường lừa tiền người khác, đặc biệt là các du khách ngoại quốc “lạ nước lạ cái”, cướp giật trên phố, gây náo loạn, uống rượu nơi công cộng và cách nói chuyện thường “nặng mùi” tục tĩu, chửi thề.

Nhật Bản – Yankii

Ảnh: kamimama 

Yankii (nghĩa là bất hảo, hay bắt nạt người yếu thế, thích gây gổ) dùng để chỉ những tội phạm thanh thiếu niên Nhật Bản, thường bỏ học để chơi với các băng nhóm. Dù không phải là những kẻ máu mặt như yakuza (mafia hoặc tổ chức tội phạm truyền thống ở Nhật Bản) nhưng Yankii vẫn khiến những người lương thiện muốn tránh xa vì lớn tiếng, thô lỗ, không tuân theo các quy chế xã hội và kỷ luật nghiêm ngặt của văn hóa Nhật.

Các Yankii có một số đặc điểm kỳ lạ là thích ngồi xổm và nghe gangsta-rap của Nhật (có lẽ là những bài rap nói về cuộc sống khốn khó) trong khi uống rượu sake. Họ thích xe máy, thường nhuộm tóc màu vàng hoặc cam.

Ấn Độ - Tapori

Ảnh: Lage Raho Munna Bhai 

Tapori là từ chỉ những tên côn đồ đường phố ở Mumbai, “nghề” kiếm sống của họ là trộm tiền, lừa tiền từ khách du lịch.

Các Tapori thích dùng rất nhiều keo vuốt tóc, đeo dây chuyền vàng to như sợi xích và lắp răng vàng, thường tán tỉnh các cô gái bằng cách huýt sáo ngay sau họ và những du côn đường phố ở Ấn Độ còn mơ ước trở thành ngôi sao Bollywood. Bởi thực tế, hình ảnh của côn đồ Ấn Độ thường được các đạo diễn tích cực sử dụng làm nguyên mẫu (rất kỳ cục) cho các nhân vật trong phim ảnh.

Tây Ban Nha - Cani

Ảnh: 4.bp.blogspot

Du khách có thể dễ dàng nhận diện một tên cướp ở Tây Nam - Tây Ban Nha dựa vào các đặc điểm: nhìn họ như vừa cướp bóc một cửa tiệm trang sức với nhẫn, dây chuyền vàng... đeo đầy người. Những Cani của Tây Ban Nha thích nghe nhạc với âm lượng lớn khi trên các phương tiện công cộng, mặc áo thun, áo jacket và đeo kính đen bất kể thời tiết thế nào.

Scotland - Ned

Ảnh: lets.book / flickr 

Du côn đường phố Scotland (tiếng địa phương gọi là Ned) thường sống ở những vùng nghèo nàn hơn ở ngoại ô Scotland. Không giống như những “người cùng cấp” ở Anh, côn đồ đường phố ở Scotland rất hung hăng và có thể uống rất nhiều rượu mà không say.

Đặc điểm nhận diện của các Ned là: mặc đồ thể thao, mang theo dao bên người và khuôn mặt lúc nào cũng tỏ vẻ u sầu. Họ thường chửi bới hoặc có hành vi bạo lực với người khác trên phố.

Israel - Ars

Ảnh: freeyork 

Arsim là những tên du côn khác hoàn toàn với các nhóm du côn khác vì hầu hết chúng tin theo một tôn giáo. Tại Israel có đến 96% người dân theo tôn giáo, trong đó có cả những tên côn đồ, du côn.

Những tên du côn ở Israel thường biến tấu một chiếc mũ bóng chày tiêu chuẩn sao cho giống với kiểu mũ truyền thống ở đất nước, mặc những trang phục đơn giản. Họ thường gây gổ, đánh nhau ở nơi công cộng, trêu chọc các cô gái, lái những chiếc ôtô tự chế rẻ tiền, nghe nhạc rap Israel, uống rượu, say xỉn và đeo nhiều khuyên, vòng vàng.

Nam Phi - Zef

Ảnh: J.RISTANIEMI / flickr 

Trong quá khứ, Zef (đầu gấu Nam Phi) là những người giàu có, thường lái chiếc Ford Zephyrs. Sau này, các Jef tuy nghèo dần nhưng vẫn cố thể hiện phong cách và khoe mẽ sự giàu có, gây sự chú ý bằng những hình xăm và kiểu tóc kỳ dị. Ngoài ra, còn có những Jef rất tự hào với chiếc ôtô đặc chế bọc da thú của mình.

Nga - Gopnik

Ảnh: facebook 

Côn đồ của Nga (Gopnik) giống như kẻ thù nhỏ của thế giới hình sự, thường không “làm việc” theo bất cứ nguyên tắc nào. Du côn ở đây thường thích bàn tán về chuyện đồng tính luyến ái với người xung quanh. Sau đó, tùy thuộc vào câu trả lời của đối phương, chúng sẽ trấn lột tiền hoặc tỏ ra hài lòng và để “con mồi” được yên thân. Mánh lừa độc đáo và nổi tiếng nhất của các Gopnik được gọi là Russian haunches.


PV

Theo BS