Nhân dân tệ tụt dốc sâu nhất trong 6 năm quaNhân dân tệ tụt dốc sâu nhất trong 6 năm qua

PV 0:4 16/12/2016

Tháng 11 dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm đáng báo động ở mức thấp nhất trong 6 năm qua. Bắc Kinh đang gắng sức ngăn chặn dòng vốn và vực dậy giá trị của đồng nhân dân tệ (NDT) khi đã chạm đáy trong bối cảnh FED tăng lãi suất từ mức 0,50% lên mức 0,75%.

Đây là hiệu ứng đầu tiên ngay sau khi Cục dự trữ liên bang tăng lãi suất điều chắc chắn sẽ kéo dòng vốn nước ngoài quay về Mỹ để tìm chốn lưu trú an toàn, mang lại lợi nhuận chênh lệch cao. Không những vậy, lời đe doạ từ Donald Trump về tình trạng thao túng tiền tệ của Bắc Kinh cũng đang tạo nên hiệu ứng không nhỏ.
 
Dữ liệu từ ngân hàng trung ương Trung Quốc cho thấy vào tháng trước, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm 69,06 tỉ USD. Đã 5 tháng liên tiếp, đồng NDT giảm giá và giảm hơn 2 lần so với dự báo của các chuyên gia kinh tế.
 
Trung Quốc từng được coi là nước có nguồn dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới. Tuy nhiên nguồn này đã sụt giảm nhanh chóng trong 2 năm qua, xuống còn 3.052 nghìn tỷ USD, mức thấp kỷ lục chưa từng có kể từ tháng 3/2011.
 
Một số thương nhân tin rằng 3.000 tỷ USD là ngưỡng tâm lý của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC. Nhưng ngân hàng cũng gặp nguy cơ bị xáo trộn liên tục về dự trữ ngoại tệ trong trường hợp đồng USD tăng không kiểm soát.
 
“Ngân hàng trung ương đang gặp khó khăn vì phải lựa chọn 1 trong 2 thứ: giữ sự ổn định của đồng NDT hoặc bảo vệ nguồn dự trữ” - Wang Jun, quan chức kinh tế tại Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc cho biết.
 
Tính từ đầu năm 2016, sự sụt giảm dự trữ trong tháng trước là mạnh nhất. Đồng NDT giảm mạnh gia tăng lo ngại chậm phát triển kinh tế ở Bắc Kinh có thể khiến đồng tiền bị phá giá trong 2 năm liên tiếp, ảnh hưởng tới thị trường kinh tế toàn cầu. Tính riêng trong tháng 11, đồng NDT đã giảm 1,6%, mức giảm xấu nhất từ tháng 8/2015 khi Bắc Kinh bất ngờ giảm 2% giá trị đồng tiền chỉ sau một đêm.
 
Các chuyên gia tin rằng Ngân hàng trung ương TQ đã bán USD để hà hơi thổi ngạt cho đồng NDT mất giá thảm. Trong năm nay, đồng tiền nước này đã giảm hơn 5% giá trị và nó cho thấy nguy cơ tiếp tục giảm nữa.
Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp nhằm thắt chặt kiểm soát tiền chuyển ra nước ngoài, làm tăng thêm suy đoán về khả năng mất ổn định dòng vốn càng tăng.
 
Nhiều nguồn tin của Reuters cho rằng cơ quan quản lý Ngoại hối nhà nước (SAFE) đã bắt đầu rà soát những giao dịch nước ngoài trị giá từ 5 triệu USD trở lên và đang tăng cường giám sát các hoạt động giao dịch lớn, ngay cả những giao dịch được phê chuẩn từ trước.
 

PV

Từ Khóa :