Nhân bản xét nghiệm lại tái diễn ở Cần ThơNhân bản xét nghiệm lại tái diễn ở Cần Thơ

Vĩ Thanh 22:8 13/11/2013

Nhiều hồ sơ bệnh án trong quý 1/2012 của bệnh viện Y học cổ truyền Cần Thơ giống hệt nhau về chỉ số xét nghiệm. Thậm chí, bệnh án không trùng tên bệnh nhân ghi trên phiếu kết quả xét nghiệm.

Theo Tuổi Trẻ, khi Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ tiến hành kiểm tra công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh năm 2012 tại bệnh viện Y học cổ truyền thành phố đã phát hiện ra nhiều sai phạm.
 
63 bệnh án tại bệnh viện này đã có sửa chữa tên trên các kết quả xét nghiệm huyết học và xét nghiệm nước tiểu. Có bệnh án ghi tên của bệnh nhân này nhưng kết quả xét nghiệm lại là của bệnh nhân khác. Trong quý 1/2012 tại bệnh viện Y học cổ truyền Cần Thơ đã có rất nhiều phiếu xét nghiệm giống hệt nhau về chỉ số. Theo khoa xét nghiệm giải thích thì do máy bị hỏng nên họ chỉ tiến hành làm xét nghiệm bằng tay hoặc không lấy nước tiểu của bệnh nhân.
 
Ngoài ra, Bệnh viện Y học cổ truyền Cần Thơ còn có nhiều sai phạm trong việc kê toa thuốc, chỉ định các dịch vụ kỹ thuật sai so với danh mục đã thống nhất, Theo đó, năm 2012 bệnh viện có 89 hồ sơ bệnh nhân nhập viện vào thứ 7, chủ nhật nhưng không phải là bệnh cấp cứu phải nằm viện và trong diện chi trả bảo hiểm. Bên cạnh đó là hàng loạt bệnh án được lập khống.
 
Đoàn kiểm tra của Bảo hiểm xã hội đã không chấp nhận số tiền trên 1,2 tỷ đồng chi phí bảo hiểm năm 2012.
 
Hôm qua, 13/11 ông Cao Minh Chu- Phó giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ đã yêu cầu bệnh viện Y học cổ truyền báo cáo, giải trình về những sai phạm này để làm rõ có hay không việc bệnh viện này kê khống để trục lợi.
 
Trước đó trong tháng 8 vừa qua vụ việc nhân bản hàng loạt xét nghiệm tại bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, Hà Nội nhằm để nuốt tiền bảo hiểm cũng đã bị phát giác. Từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013, Khoa xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Hoài Đức cấp phát 2.237 phiếu xét nghiệm cho bệnh nhân, trong đó có 1.149 phiếu xét nghiệm huyết trùng nhau trong đó có đến 1.037 phiếu xét nghiệm khống.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :