Nhân bản xét nghiệm - Chuyện chẳng lạ ở nhiều bệnh việnNhân bản xét nghiệm - Chuyện chẳng lạ ở nhiều bệnh viện

Hiền Mai 22:5 19/8/2013

Chiều 19/8, 10 cán bộ, nhân viên y tế liên quan đến vụ nhân bản kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức đã bị khởi tố với tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Hiện danh tính những người này chưa được công bố. Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013, Khoa xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Hoài Đức cấp phát 2.237 phiếu xét nghiệm cho bệnh nhân, trong đó có 1.149 phiếu xét nghiệm huyết trùng nhau. Trong đó có 1.037 phiếu xét nghiệm khống. Trung bình cứ một kết quả xét nghiệm được sử dụng cho 2 – 5 người. Bằng thủ thuật cho nhiều bệnh nhân dùng chung phiếu xét nghiệm, tổng số tiền BHYT mà các cá nhân liên quan đã “gian lận” lên tới 60 triệu đồng. Nguy hại hơn, nhiều bệnh nhân khác nhau về bệnh án, lứa tuổi dùng chung một kết quả xét nghiệm có thể sẽ dẫn tới những sai sót trong quá trình chuẩn đoán và điều trị bệnh.
 
Vụ gian lận này đã gây nên một cơn sốc cho dư luận bởi tính nghiêm trọng và độ ảnh hưởng của vấn đề. Không nhưng vậy, sự việc nằm trong chuỗi những bê bối của ngành y tế xảy ra liên tiếp trong vài tháng qua. Song hôm qua, lại một lần nữa dư luận như sục sôi khi một vị giáo sư tiết lộ  trên báo Lao Động để cạnh tranh, các bệnh viện thường đưa ra những gói khám sức khỏe định kỳ hay khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động rẻ và có tỷ lệ hoa hồng cao nhất. Nhằm đảm bảo lợi nhuận, họ sẵn sàng mua lại máy xét nghiệm đã qua sử dụng, mua hóa chất vật tư rẻ tiền và “nhân bản” kết quả xét nghiệm. Bên cạnh đó, ông cũng cho biết những khuất tất trong xét nghiệm tại các bệnh viện, đặc biệt ở khu vực ngoại thành hoặc tư nhân thường rất tinh vi và rất khó phát hiện.  Điển hình như tại một bệnh viện tư ở Hà Nội, nhân viên xét nghiệm vì có ý đồ “kiếm chác” nên đã dùng kết quả xét nghiệm nước tiểu của một người rồi “nhân bản” thành 7 người.
 
Với những gì đã xảy ra thật khó để thuyết phục người dân tin tưởng đội ngũ cán bộ nhân viên y tế, những con người vốn vẫn được tôn vinh là thiên thần áo trắng với sư mệnh cứu người. Lỗ hổng trong y đức đang trở thành “lưỡi hái” tử thần treo lơ lửng trên đầu người bệnh.
 

Hiền Mai

Từ Khóa :