Nhạc “sống”: Người cũng cần emNhạc “sống”: Người cũng cần em

Du Du 10:8 11/1/2020

Có rất nhiều lý do để ai đó viết nên một bản tình ca. Và cũng có rất nhiều cách để thể hiện bài hát đó. Ngay cả khi bạn chỉ đưa ra hình thức chung chung nhất, thì xúc cảm vẫn luôn là thật. You Needed Me là bài hát viết ra nỗi lòng của một người biết ơn vô hạn, biết ơn tình yêu đã nâng niu mình như thế nào.

(Ảnh minh họa: Freestocks)

Nếu bạn đã từng yêu một ai đó, bạn có thể biết rất rõ cảm giác đó: Bạn là một gã khốn nạn, bạn là một kẻ khó chịu, và bạn không hiểu tại sao ai đó có thể yêu bạn. Ấy vậy mà lại có kẻ ngu ngốc đó. Bạn không thể hiểu được, và bạn cứ đoán mãi tâm tình của người ta. Nhưng người ta chỉ đơn giản là yêu bạn, và điều họ mong chờ ở bạn chỉ là niềm hạnh phúc đón nhận tình yêu ấy. You Needed Me đúng nghĩa một bản ballad đêm muộn, với giai điệu nhẹ nhàng chậm rãi. Nhưng có gì trong đó còn hơn thế.

Randy Goodrum, người viết ra You Needed Me, trưởng thành trong bầu không khí của tiếng đàn piano nhạc jazz ở Hot Springs, Arkansas, Mỹ. Ở trường trung học, ông, cùng với một người nữa, là bạn thân thiết với Bill Clinton. Goodrum phục vụ trong quân đội và chơi piano trong đội quân nhạc, cuối cùng chuyển đến Columbia, nơi ông tìm được công việc chơi piano và viết nhạc.

Goodrum đã viết You Needed Me dành tặng cho người vợ của mình, và ông đã cảm thấy thật vọng khi nàng chỉ đánh giá nó “cũng được”. Bất cứ khi nào ông chơi bài hát đó, người nghe lại nhận xét rằng nó cần một điệp khúc. Nhưng ông không bao giờ viết. Cuối cùng, Anne Murray đã tìm thấy bài hát trong khi lục lọi hộp chứa đầy các băng thu âm bản demo. Băng của Goodrum chỉ có tên, không có thông tin liên hệ, vì vậy nhà sản xuất Jim Ed Norman đã cho rằng Goodrum sống ở Nashville, gọi điện về địa phương để có được số điện thoại hoặc địa chỉ.

Randy Goodrum

Anne Murray cũng là một đứa trẻ tỉnh lẻ. Cô lớn lên trong một thị trấn khai khoáng nhỏ, bắt xe buýt đường dài mỗi ngày để đi học hát ở một nơi khác. Lớn lên cô theo học đại học ngành giáo dục thể chất, dành một năm làm giáo viên thể dục trên đảo Prince Edward, cuối cùng giành được một vị trí trong Singalong Jubilee, chương trình ca nhạc địa phương ở Nova Scotia. Cuối cùng, cô kết hôn với Bill Langstroth, người đồng dẫn chương trình kiêm nhà sản xuất.

Theo lời khuyên của giám đốc âm nhạc Singalong Jubilee, Murray chuyển đến Toronto và bắt đầu thu âm. Snowbird bất ngờ trở thành hit khi được No.1 ở Canada và No.8 ở Mỹ vào năm 1970. Từ đó, Murray liên tiếp gặt hái thành công, không chỉ ở Canada mà cả ở Mỹ. Trong thập niên 70, có vài lần cô đã lọt vào Top 10 bảng xếp hạng nhạc Mỹ.  

Tuy nhiên, đến năm 1978, Murray đã có bốn năm rồi mà không có hit thực sự nào ngoài Canada, một phần vì cô tạm gác sự nghiệp để làm mẹ. Cho rằng You Needed Me sẽ là bài hát lý tưởng để đưa mình quay trở lại giới âm nhạc, đến mức cô đã gọi cho Chủ tịch của Capitol Records để yêu cầu ông dừng việc thúc giục cô ra single. Ông đã làm theo, và You Needed Me đã trở thành ca khúc thành công nhất của Murray.

Murray hát You Needed Me theo phong cách của thập niên 70, tràn đầy xúc cảm một cách nhẹ nhàng và phát âm rõ ràng rành rọt. Murray nói mình đã phải mất nhiều thời gian thu âm vì nước mắt cô luôn rơi. Nhưng có vẻ ở bản thu âm cuối cùng cô đã quản lý được cảm xúc nên hoàn toàn không có cảm giác nghẹn ngào. Chỉ có điều, dường như bài hát thực sự thiếu điệp khúc có điểm nhấn. Ngoài sự mềm mại thì giai điệu của bài hát không còn gì khác.

(Ảnh minh họa: Everton Vila/Unsplash)

Tuy nhiên, có một điều gì đó trong bài hát, có thể nằm ở ý tưởng của người viết ra nó. Bài hát mang đến cảm giác kết nối kỳ diệu cho những người nghe nó. Các bình luận bài hát quá khứ trên YouTube đầy những ký ức về người bạn đời, người yêu hay cha mẹ – những người đã đi rất xa đến một thế giới khác. Bình luận trong video You Needed Me thậm chí càng sâu nặng.

Sau You Needed Me, Murray chưa bao giờ lọt lại vào Top 10 Billboard của Mỹ nữa. Ở Canada, bà vẫn duy trì sự hiện diện của bảng xếp hạng vào những năm 90 và dường như bà vẫn được người dân ở đó yêu mến. Họ cần bà.

Trao em sức mạnh, đứng trên đôi chân vững chãi

Để chính em dũng cảm đối mặt với thế giới bên ngoài

Người tôn em cao không hề ngại ngần

Cao đến mức em như thấy cõi vô ngàn

Người cũng cần em, người cũng cần em

Em thật khó tin đó chính là người, khó tin đó là sự thật…


Du Du