Nhạc cụ bằng băng: Nét độc đáo, ấn tượng nhất trong Lễ hội âm nhạc Na UyNhạc cụ bằng băng: Nét độc đáo, ấn tượng nhất trong Lễ hội âm nhạc Na Uy

PV 16:28 5/2/2018

Trong cái rét lạnh, buốt giá -24 độ C, rất nhiều người tụ tập trong căn lều tuyết khổng lồ ở một ngôi làng tuyết tại Na Uy để thưởng thức những màn trình diễn âm nhạc đặc sắc. Lý do đặc biệt thôi thúc mọi người đến thưởng thức âm nhạc trong thời tiết lạnh giá này là vì các nghệ sĩ sẽ trình diễn với các nhạc cụ có 1-0-2 được làm bằng băng.

Lễ hội nhạc băng lần thứ 13 của Na Uy vừa được tổ chức vào ngày 2-3/2, trong một căn lều băng tuyết khổng lồ tại một ngôi làng ở miền núi Finse, cách phía tây Oslo 195km. Đây là điểm đến không dành cho những ai nhạy cảm với khí lạnh hoặc không chịu được lạnh. Điểm độc đáo, ấn tượng nhất của lễ hội nhạc băng là các loại nhạc cụ đều được làm bằng băng, từ xylophone, bộ gõ claves đến kèn, sáo, nhạc thổi khí...

Ảnh: AFP

Trước đây, Lễ hội nhạc băng được tổ chức tại khu nghỉ mát Geilo nằm ở vùng núi trung tâm của Na Uy. Tuy nhiên theo ban tổ chức, sau này thời tiết ôn hòa hơn gây khó khăn cho việc xây dựng nhà băng để làm địa điểm tổ chức lễ hội cũng như khiến các nhạc cụ bị tan chảy nhanh hơn.

Nhạc công Terje Isungset, người sáng lập Lễ hội nhạc băng chia sẻ: “Mùa đông này, băng đá đã tan nhiều và rất khó xử lý”.

Để tìm kiếm địa điểm có nhiệt độ thích hợp để “đóng băng” mọi thứ, ban tổ chức đã phải chuyển địa điểm tổ chức về phía tây, tới Finse. Khu vực này cũng đã được đoàn làm phim “Chiến tranh giữa các vì sao” phần 5: Đế chế phản công (The Empire Strikes Back) lấy làm bối cảnh cho hành tinh tuyết “Hoth”, xuất hiện trong phần mở đầu của phim.

Phải mất 1 tuần để nhóm hơn 20 người trong ban tổ chức có thể dựng lên chiếc lều băng khổng lồ, làm nơi tổ chức Lễ hội nhạc băng. Những khối băng đá được khai thác từ mặt hồ đã đóng băng gần đó. Những nhạc công dùng máy cưa, búa, đục để cắt băng và đục đẽo, điêu khắc thành các loại nhạc cụ. Nhạc cụ bằng băng phát ra âm thanh khá độc đáo, lạ tai, mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ cho khán giả.

Ảnh: AFP

Khó khăn nữa cho các nghệ sĩ, nhạc công tham gia Lễ hội nhạc băng là càng chơi lâu càng có nhiều nhạc cụ bị tan chảy. Ông Terje Isungset tâm sự, biểu diễn cùng các nhạc cụ đang dần tan chảy không phải một nhiệm vụ dễ dàng.

Như Terje Isungset khi chơi nhạc khí phải mang đôi găng tay len thật dày để bàn tay không bị lạnh buốt vì tiếp xúc với cái lạnh quá lâu. Còn ca sĩ chính của ban nhạc, người có “giọng hát thiên thần” phải dùng khăn quàng che qua miệng để giữ ấm. Nghệ sĩ bass là cực khổ nhất vì anh ta phải tháo găng tay ra mới có thể kéo dây đàn bằng băng.

Bước vào nơi tổ chức Lễ hội nhạc băng, mọi người phải mặc nhiều lớp quần áo để chống lại cái lạnh khắc nghiệt, bởi những băng ghế cũng được làm bằng băng. Ảnh: AFP

Sau lễ hội, một số nhạc cụ gần như tan biến toàn toàn, trở thành những dòng nước đá và trôi xuống mặt đất. Nhưng một vài trong số đó có thể vẫn giữ được hình dáng. Nếu nhạc cụ nào được tạo hình tốt, phát ra tiếng nhạc hay có thể được bảo quản trong tủ lạnh để được tái sử dụng vào mùa lễ hội âm nhạc năm sau.

Nhiếp ảnh gia Emile Holba nói với AFP rằng: “Có một lằn ranh giữa nghệ thuật và sự điên rồ. Mọi thứ có thể sai, nhạc cụ có thể bị phá vỡ... nhưng các khán giả lại thích sự nguyên khôi, tinh khiết của nó”.


PV

Theo AFP

Từ Khóa : băng tuyết