Nhà xây trên Mã Pí Lèng, giận dữ xong thì sao?Nhà xây trên Mã Pí Lèng, giận dữ xong thì sao?

Thuận Thục 11:4 4/10/2019

Với tốc độ xây nhà ầm ầm, tàn phá Sa Pa suốt 20 năm nay, người ta cho rằng mình không kịp trở tay để phản đối chăng, nên cái tòa nhà 7 tầng “răng sâu” dám mọc sừng sững trên Mã Pí Lèng mới bị dân tình “ném đá” dữ dội.

Facebook Mã Pí Lèng Panorama

Cái nhà đó là do một “hộ gia đình” ở TP. Hà Giang đầu tư, nên đương nhiên, năm người mười ý, ai chả có quyền chê. Nhưng vị trí đắc địa thế, đến chính quyền cũng đã kêu gọi đầu tư, chỉ có điều giấy tờ hợp pháp chuyển đổi mục đích sử dụng đất “dầm dề” không kịp với tiến độ hoàn thiện ngôi nhà, mới lòi ra là hình như lẽ thường, cái gì có mục đích, lợi ích thì cứ làm trước, báo cáo sau.

Thực ra, ở Hà Nội vẫn có đầy ngôi nhà “phá vỡ cảnh quan” ví như cái tòa nhà “hàm cá mập” trên Hồ Hoàn Kiếm, nhưng có thấy ai phát động tẩy chay đâu nhỉ? Mà lạ cái là, cả một tòa nhà to sừng sững, khách du lịch lượn qua lượn lại thấy nó xây từ đầu năm 2018, mà đến giờ, khi ngôi nhà đã hoàn thiện thì vụ việc mới “được phát động” là sao? Thậm chí, khi vỡ lỡ rồi, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết trên báo Tuổi trẻ rằng, Cục đã có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Giang báo cáo và sở đã báo cáo. Bà Hiền cho hay "tỉnh đang chỉ đạo huyện" và chưa trả lời gì thêm.

Văn bản hành chính còn dây dưa như thế thì chờ đến lúc ra bất cứ văn bản gì liên quan đến sai phạm, ngôi nhà ấy cũng đã được “khai thác” một thời gian rồi. Vị trí “cái gai” đẹp thế cơ mà, vì du khách sẽ được ngắm hẻm vực sông Nho Quế, tận hưởng sự hùng vĩ của cảnh quan Mã Pí Lèng và thậm chí, du khách nước ngoài đã rất thích thú “check in” địa điểm này và đánh dấu nó trở thành điểm không thể bỏ qua ở Mã Pí Lèng.

Du lịch Việt Nam phát triển vật vã khi khách cứ tràn tới đâu, cảnh quan nát tới đó, người xót xa vẫn chỉ thở dài, giận dữ tẩy chay liệu có được lâu hay chỉ là “điểm nóng” một tuần? Mọi sự kiện đều thế cả, Kinh và Mông là “anh em một nhà” mà.


Thuận Thục