Nhà văn Mạc Ngôn giành giải Nobel Văn học 2012Nhà văn Mạc Ngôn giành giải Nobel Văn học 2012

Mai Chi 19:49 11/10/2012

Khoảng 18h chiều nay, ngày 11/10 theo giờ Hà Nội, Giải thưởng Nobel Văn học 2012 cao quý đã được trao cho nhà văn người Trung Quốc Mạc Ngôn.

Văn học là một trong những hạng mục được chờ đợi và khó đoán định nhất trong mỗi kỳ Nobel, bên cạnh giải thưởng Nobel Hòa bình. Năm nay, trái với nhiều dự đoán tác giả cuốn tiểu thuyết Rừng Nauy, Murakami Haruki sẽ là người đoạt giải , Nobel Văn học 2012  đã về tay nhà văn người Trung Quốc Mạc Ngôn. Viện Hàn Lâm Thụy Điển nhận xét Mạc Ngôn đã kết hợp thành công “chủ nghĩa hiện thực huyền ảo với các câu chuyện dân gian,  lịch sử và hiện đại”. Như vậy, Mạc Ngôn trở thành nhà văn Trung Quốc đầu tiên chiến thắng trong lịch sử 111 năm giải Nobel.
 
Mạc Ngôn tên thật là Quản Mạc Nghiệp , sinh năm 1955. Với ngòi bút sắc xảo mang tính chất phê phán, ông được xem là một trong những nhà văn đương đại lỗi lạc nhất ở Trung Quốc. Độc giả Việt Nam quen thuộc với nhà văn Mạc Ngôn qua hàng loạt các tiểu thuyết và truyện ngắn như Báu vật của đời, Cao lương đỏ, Sống đọa thác đày, Châu chấu đỏ, Người tỉnh nói chuyện mộng du, Đàn hương hình….Nhiều tác phẩm của ông bị chính quyền cấm xuất bản do đề cập tới các chủ đề chính trị nhạy cảm. Ông cũng là tác giả có sách bị sao chép lậu nhiều nhất trong các nhà văn Trung Quốc.
 
Tuần lễ công bố giải Nobel năm nay bắt đầu từ thứ Hai, ngày 8/10. Các giải thưởng Nobel Y học, Vật lý và Hóa học đã có chủ. Ngày mai, 12/10, hạng mục Nobel Hòa bình sẽ tiếp tục công bố tên người chiến thắng. Do khủng hoảng kinh tế, Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển quyết định cắt giảm 20% tiền thưởng từ 1,4 triệu USD xuống còn 1,2 triệu USD.
 

Mai Chi

Từ Khóa :