Nhà Trắng: Trung Quốc lập ADIZ là ‘khiêu khích không cần thiết’Nhà Trắng: Trung Quốc lập ADIZ là ‘khiêu khích không cần thiết’

Chí Đăng 19:42 25/11/2013

Phó phát ngôn viên Nhà Trắng ngày 25/11 đã lên tiếng chỉ trích động thái đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc trên biển Hoa Đông là “khiêu khích không cần thiết” làm bùng nổ căng thẳng với Nhật Bản.

Theo AFP, phát biểu với báo giới trên chuyên cơ Không lực Một, phó phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cũng thừa nhận có tranh chấp ở khu vực, song ông khẳng định trường hợp này cần giải quyết qua con đường ngoại giao, hay bằng một giải pháp không liên quan tới những lời lẽ kích động khiến căng thẳng ngày càng leo thang.
 
“Khi chúng tôi bay qua khu vực này, chúng tôi sẽ không thông báo kế hoạch bay, và cũng không tuân thủ những yêu cầu từ Trung Quốc”, ông Josh Earnest cho biết thêm.
 
Ngoài ra, phó phát ngôn viên Nhà Trắng nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ không bao giờ thay đổi cách thức tiếp cận khu vực và cam kết theo đuổi chiến lược chuyển trục.
 
Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ “vô cùng quan ngại” khi cho rằng quyết định của Trung Quốc “vô cùng nguy hiểm và có thể gây ra những hậu quả khôn lường”.
 
Bình luận về sự việc này, chuyên gia an ninh Patrick Cronin thuộc Trung tâm An ninh Mỹ nói: “Trung Quốc đang cố gắng khiêu khích Nhật Bản, do đó, Mỹ cần trấn an đồng minh của mình”.
 
Thật vậy, phía Trung Quốc vẫn không ngừng đưa ra các bình luận khiêu khích. Sau Thời báo Hoàn Cầu với bài xã luận nói Nhật Bản “đạo đức giả và trơ trẽn”, Chuẩn đô đốc Hải quân Trung Quốc Doãn Trác phát biểu trên CCTV nói: “Trung Quốc cứ việc bắn các máy bay quân sự xâm phạm khu vực nhận diện phòng không”. Đây được coi là đòn đáp trả quyết định của Tokyo khi tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ UAV nào xâm phạm không phận.  
 
Cùng lúc đó, Trung Quốc cũng tuyên bố đã gửi công hàm phản đối tới cả Mỹ và Nhật Bản về các phản ứng trước quyết định của nước này thiết lập ADIZ chồng lấn lên cả quần đảo Senkaku do Tokyo quản lý. Song, ngày 25/11, Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Masato Kitera đã bác bỏ tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho rằng ông đã bị Bắc Kinh triệu tập.
 
Theo khẳng định của ông Kitera được tờ Kyodo News trích dẫn cùng ngày, chính Nhật Bản mới là phía hẹn trước nhằm phản đối ADIZ của Trung Quốc. Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh cũng đưa ra xác nhận tương tự. Trong 80 phút làm việc, ông Kitera đã liên tục truyền đạt lập trường của Nhật Bản cho phía Trung Quốc.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :