Nhà Trắng nảy sinh mâu thuẫn trong việc dỡ thuế với Trung QuốcNhà Trắng nảy sinh mâu thuẫn trong việc dỡ thuế với Trung Quốc

HV 10:45 8/11/2019

Dù Mỹ - Trung đã đạt được sự thống nhất dỡ thuế quan theo giai đoạn, song thỏa thuận dỡ bỏ một phần thuế quan giữa hai nước đang vấp phải sự phản đối quyết liệt từ nội bộ Nhà Trắng.

Nội bộ Nhà Trắng “lục đục” vì lộ trình dỡ bỏ thuế với Trung Quốc

Theo Reuters, nguyên nhân khiến nội bộ Nhà Trắng “lục đục” là vì lộ trình dỡ bỏ thuế mà Mỹ và Trung Quốc nhất trí vào ngày 7/11 không có trong thỏa thuận ban đầu sau cuộc gặp cấp cao giữa hai nước tại Washington kết thúc vào ngày 11/10.

Vấn đề gây tranh cãi trong nội bộ Chính quyền Tổng thống Donald Trump là việc dỡ thuế có thể khiến vị thế của Mỹ bị hạ thấp trong quá trình đàm phán với Trung Quốc hay không.Hiện tại, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳchưa bình luận về việc có giảm thuế hay không. Còn Stephanie Grisham - người phát ngôn Nhà Trắng - phát biểu trên kênh Truyền hình Fox News rằng: Mỹ lạc quan khi hai nước đạt được thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại đã kéo dài 16 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 

Việc dỡ thuế theo giai đoạn gây mâu thuẫn trong nội bộ Nhà Trằng vì "đi ngược" bản chất thỏa thuận mà Mỹ - Trung đạt được trong tháng 10

Trong khi đó, cựu cố vấn Nhà Trắng Stephen Bannon cho rằng: Trung Quốc đang tìm cách "tái đàm phán" thỏa thuận. Việc gỡ bỏ thuế đang "đi ngược" bản chất thỏa thuận mà hai nước đạt được trong tháng 10. Bên cạnh đó, Christian Whiton - cựu cố vấn Chính quyền Donald Trump về Đông Á - nhận định: Đây là cách thức rất Bắc Kinh. Trung Quốc đang vận dụng chiến lược đàm phán năng nổ để tái định nghĩa thực tế. Donald Trump là người cứng rắn trong vấn đề thương mại với Trung Quốc, nên thật ngạc nhiên khi ông ấy chấp nhận điều này?!

Trước đó, ông Cao Phong - người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc - cho biết: Hai nước đã nhất trí gỡ bỏ một phần thuế quan đang áp lên nhau để đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn I. Sau đó, Mỹ cũng lên tiếng xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, cả hai bên đều không cho biết thông tin chi tiết cũng như lộ trình cụ thể. Song, theo giới thạo tin, Trung Quốc muốn Mỹ gỡ bỏ 15% thuế đánh lên 125 tỷ USD hàng hóacó hiệu lực từ ngày 1/9. Đồng thời, Trung Quốc còn muốn Wahsington xóa bỏ mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu, bao gồm thiết bị máy móc, sản phẩm bán dẫn, đồ nội thất...

 

Việc ký kết thỏa thuận khó có thể được lãnh đạo Mỹ - Trung ký trong tháng 11

 

Hiện tại, thỏa thuận thương mại giai đoạn I giữa Mỹ và Trung Quốc đang được hai nước hoàn thiện. Tuy nhiên, việc ký kết thỏa thuận có thể phải lùi sang tháng 12 thay vì giữa tháng 11 như kế hoạch ban đầu. Nguyên nhân là do Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) dự kiến diễn ra tại Chile trong hai ngày 16-17/11 đã bị hủy do phong trào biểu tình quy mô lớn ở quốc gia này.Trong khi đó, hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình có kế hoạch ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn I tại đây.


HV