Nhà Trắng khước từ yêu cầu điều tra luận tội ông Trump của Hạ việnNhà Trắng khước từ yêu cầu điều tra luận tội ông Trump của Hạ viện

HV 9:40 9/10/2019

Lý do mà Nhà Trắng đưa ra khi từ chối hợp tác điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump là vì Hạ viện chưa tiến hành bỏ phiếu chính thức theo quy hoạch của luật pháp Hoa Kỳ.

Nhà trắng đã chính thức khước từ yêu cầu điều tra luận tội Tổng thống của Hạ viện
 
Reuters dẫn nội dung bức thư mà Luật sư của Nhà Trắng Pat Cipollone gửi các lãnh đạo Dân chủ tại hạ viện ngày 8/10 rằng: Việc hạ viện tiến hành điều tra luận tội tổng thống là vi phạm sự công bằng cơ bản và quy trình theo yêu cầu của hiến pháp. Để hoàn thành nghĩa vụ với người dân Mỹ, hiến pháp, ngành hành pháp cũng như tương lai của nhân viên Nhà Trắng, Tổng thống Doanh Trump và chính quyền của ông không thể tham gia cuộc điều tra nặng tính đảng phái và vi hiến của hạ viện.
 
Tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không cho phép Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland ra làm chứng trước hạ viện nhằm cung cấp thông tin về mối liên hệ giữa ông Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nhất là nội dung cuộc điện đàm gây nhiều tranh cãi ngày 25/7. Theo đó, ông Donald Trump bị cáo buộc đã đề nghị ông Volodymyr Zelenskytiền hành điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ nặng ký của đương kim tổng thống trong cuộc bầu cửdiễn ra vào tháng 11/2020.
 
Cuộc đàm thoại với Tổng tống Ukraina Volodymyr Zelenskykhiến ông Donald Trump phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý chưa từng có kể từ sau vụ điều tra cựu Tổng thống Bill Clinton năm 1992
 
Ông Donald Trump đã ngay lập tức hoanh nghênh hành động của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đồng thời lên án buổi làm chứng của Gordon Sondland trước hạ viện. Viết trên Twitter, ông Donald Trump cho rằng: Gordon Sondland làm chứng trước tòa án giả hiệu và hoàn toàn bị dàn xếp, nơi quyền của Đảng Cộng hòa bị tước từ cùng những sự thật không được phép công khai. Cách đây ít ngày, ông Donald Trump cũng tuyên bố không hợp tác điều tra luận tội với lý do Hạ viên chưa tiến hành cuộc bỏ phiếu chính thức về vấn đề này.
 
Trong khi đó, phe Dân chủ tại Hạ viện lên án mạnh mẽ nỗ lực ngăn chặn ông Gordon Sondland của Chính quyền Tổng thống Donald Trump và cho rằng: Đây là hành vi cản trở điều tra. Hạ viện sẽ gửi trát triệu tập cho đại sứ này, buộc ông Gordon Sondlandphải trả lời các câu hỏi mà Hạ viện đưa ra. Bởi trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳkhông đưa ra lý do cho hành động ngăn cản ông Gordon Sondland ra làm chứng trước Hạ viện.
 
Trước đó, ngày 24/9, Hạ viện Hoa Kỳ đã quyết định mở cuộc điều tra luận tội đương kim Tổng thống Donald Trump sau khi ông này bị cáo buộc hối thúc người đồng cấp Ukraina tiến hành điều tra ông Joe Biden và con trai Hunter, từng làm việc tại Công ty Năng lượng Burisma của Ukraine vì cho rằng: Cựu Phó Tổng thống Mỹ đã dùng quyền lực khi còn tại nhiệm để giúp Burisma tránh được cuộc điều tra hình sự, song ông Donald Trump lại không đưa ra bằng chứng cụ thể. Thậm chí, ông chủ Nhà Trắng còn kêu gọi Trung Quốc tiến hành điều tra ông Joe Biden và con trai. Song, Bắc Kinh đã khước từ đề nghị này.
 
Việc Hạ viện chưa tiến hành cuộc bỏ phiếu chính thức để luận tội tổng thống do lo ngại những rủi ro pháp lý mà các nghị sĩ Đảng Dân chủ có thể gặp phải
 
Nhận định về cuộc chiến pháp lý giữa Chính quyền Tổng thống Donald Trump và Hạ viện Hoa Kỳ, giới phân tích cho rằng: Cuộc chiến sẽ dai dẳng và kéo dài. Nguyên nhân là do Hạ viện chưa tiến hành cuộc bỏ phiếu điều tra luận tội tổng thống. Bởi từ lâu, bà Nancy Pelosi - người của Đảng Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳvẫn muốn tránh cuộc bỏ phiếu này do hành động đó sẽ khiến các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện phải bỏ các lá phiếu chính trị đầy rủi ro trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đang đến rất gần. Hơn thế, ngay cả khi cuộc điều tra được hạ viện thông qua, thì cũng khó vượt qua được Thượng viện, nơi Đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát. Điều đó khiến Nhà trắng và ông Tổng thống Donald Trump có lý do để từ chối yêu cầu hợp tác điều tra của hạ viện.

HV