Nhà Thiết Kế thời trang Thien Le: Việt Nam luôn hút tôiNhà Thiết Kế thời trang Thien Le: Việt Nam luôn hút tôi

Hà Nguyễn 0:30 1/1/2012

Là một Việt kiều khá thành công trong lĩnh vực thiết kế thời trang, NTK Thien Le (tôi hay gọi theo tiếng Việt là Thiện Lê) tự nhận rằng văn hóa thuần Việt là nền tảng cho sự thành công của anh. Chính vì sự thuần Việt đó mà anh luôn tạo cảm giác gần gũi bởi sự giản dị chứ không phải là người nổi tiếng tạo ra những trang phục đẹp đáng giá hàng ngàn USD...


Không quan trọng tôi là ai nhưng bạn có thích tôi không?
 
Chào Mr Thien Le, mường tượng về con đường trở thành một nhà thiết kế thời trang danh tiếng của anh sẽ như thế nào nhỉ?
Việc tôi chọn con đường trở thành nhà thiết kế thời trang thực ra rất đơn giản. Khi ngắm nhìn một bộ váy áo trong một cuốn tạp chí, tôi tò mò tự hỏi người ta làm ra bộ váy áo này như thế nào? Và thế là tôi theo học ngành thiết kế thời trang. Danh hiệu Nhà thiết kế thời trang hoàn toàn không phải chỉ dành cho tôi mà dành cho tất cả những người sát cánh làm việc cùng tôi – những người đã ủng hộ và giúp đỡ tôi trong suốt những năm qua để tôi có được những gì ngày hôm nay. Nhiệm vụ của tôi là giữ được sự toàn vẹn cho nhãn hiệu Thien LE và chất lượng cao cấp của thương hiệu.
Anh có vẻ khiêm tốn quá với danh hiệu Nhà thiết kế thời trang nhỉ. Nhưng nếu không có danh xưng ấy, liệu anh có thể bán được những sản phẩm của mình với giá hàng ngàn USD hay không?
 
Tôi không nghĩ vậy vì đơn giản, nếu có danh xưng ấy, thì tôi chính là người tạo ra nó đấy chứ. Hãy thử nghĩ đơn giản nhé, đâu có ai bỏ tiền ra mua một chiếc áo chỉ có một cái tên hiệu mà không dùng được, không đẹp và quá đắt? Tôi tin, người ta tìm đến nhãn hiệu Thien LE vì người ta thích các thiết kế của tôi chứ không phải họ thích tôi hay vì tôi là nhà thiết kế thời trang. Thế giới này, có rất nhiều những nhà thiết kế tên tuổi và tôi chỉ là một cá nhân rất nhỏ. Có lẽ, họ yêu các thiết kế của Thien LE vì chút sáng tạo của tôi có thể đáp ứng điều họ mong muốn ấy mà thôi. Nói vậy, nhưng tôi cũng không quá cực đoan, NTK Thienle hay Thienle cũng chỉ là cách gọi. Quan trọng là: bạn và mọi người có thích tôi không thôi? Và tất nhiên, tôi hy vọng là có chút chút, nếu không, tôi buồn lắm đấy… (Cười).
 
Giữ tên Việt để kết nối cuội nguồn
 
Anh nghĩ gì về ngành thời trang của Việt Nam? Văn hóa Việt Nam có ảnh hưởng tới các thiết kế của anh không?
 
Thú thật, tôi không biết nhiều về ngành thời trang của Việt Nam, nhưng từ trước tới nay, tôi thường tìm hiểu để có thêm ý tưởng. Ví dụ như cách đây không lâu, tôi đã thiết kế trang phục Áo Dài cho một bộ phim sản xuất ở Canada. Tôi nhận công việc này không phải vì tiền mà vì nó là một cơ hội tốt để tôi học cách làm ra Áo Dài – biểu tượng trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam. Văn hóa và truyền thống Việt đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế của tôi. Nó là một cái gì đó không thể tách rời trong tôi, là máu, là thịt của tôi. Tôi ấp ủ nó bởi vì tôi luôn tự hào về nguồn gốc Việt Nam của mình. Tôi không hề e ngại khi chia sẻ điều đó với những người Canada xung quanh.
 
Nếu nói về phong cách thời trang Thien Le, đó sẽ là gì, thưa anh?
 
Cá nhân mà nói, tôi không nghĩ con người tôi lại trở thành chủ đề chính của buổi phỏng vấn bởi vì tôi rất bảo thủ và có một chút thuộc trường phái cũ. Nên nói về nhãn hiệu Thien LE và người phụ nữ mặc nhãn hiệu Thien LE. Cô ấy tự tin, thông minh, lịch lãm và yêu đời. Cô ấy không thể hiện tuổi tác của mình. Cô ấy là một phụ nữ thành đạt tới đỉnh điểm trong sự nghiệp và cuộc sống. Đối với những phụ nữ hiện đại và có học vấn, thời trang không phải chạy theo xu hướng mà là nét độc đáo rất riêng của mình. Trang phục dành cho cô ấy phải đạt được sự cân bằng một cách hài hòa tự nhiên giữa sắc đẹp con người  và vẻ đẹp của quần áo, chúng bổ trợ lẫn nhau.
Nhãn hiệu Thien LE mang tính suy luận phát triển chứ không phải sáng tạo lại, vì vậy nền tảng của mỗi bộ sưu tập vẫn không đổi. Các bộ sưu tập Thien LE được truyền cảm hứng bởi những yếu tố cơ bản nhất của thời trang, đó là: vải, màu sắc, kết cấu, sự hoàn thiện, vừa vặn và quan trọng nhất là yếu tố thủ công. Hình bóng ấy là chất nữ tính cổ điển được tô lên nét hiện đại. Áo khoác được thiết kế đẹp mắt và may ráp với sự chú trọng từng chi tiết, chỗ này may ruy băng, chỗ kia may lớp lót tương phản. Váy áo thì mê hoặc nhờ truyền thống của Audrey Hepburn và Grace Kelly.
Và sau tất cả những năm tháng đã qua, anh nghĩ gì về lựa chọn của mình? Nếu anh có thể trở lại thời điểm bắt đầu sự nghiệp của mình, anh có muốn thay đổi không?
 
Tất cả chúng ta đều có quyền lựa chọn những gì mình muốn làm và làm bởi chính bản thân mình. Tôi hay đặt câu hỏi: tại sao cứ phải cố gắng là một người nào khác mà không phải là con người thật của mình? Những gì tôi làm thực sự thể hiện con người của tôi. Vì vậy, nếu có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ không thay đổi gì cả bởi vì quá khứ là những gì đã định hình để tạo ra tôi như ngày hôm nay. Nếu như định mệnh đã an bài công việc tôi làm hôm nay thì tại sao tôi không gắn bó với nó và cố gắng làm thật tốt?
 
Là người Việt sinh sống tại Canada, điều gì làm anh cảm thấy nhớ nhất về Việt Nam?
 
Tất nhiên, là một người Việt Nam lớn lên ở Canada, tôi phải thích nghi và hòa nhập với văn hóa và đất nước mà tôi gọi là nhà. Canada đã cho tôi quá nhiều và giáo dục tôi thành tôi ngày hôm nay. Nhưng dù cho tôi gọi Canada là nhà, tôi vẫn không quên nguồn gốc và văn hóa của mình. Nói thế nào nhỉ, chúng không phải là “thứ” làm tôi nhớ Việt Nam mà là khao khát, niềm khao khát được tìm hiểu văn hóa và lịch sử Việt Nam. Đó chỉ là một trong các lý do tại sao tôi không có tên tiếng Anh và vì sao mà tên Thien LE có trên nhãn mác của tất cả các sản phẩm mà chúng tôi làm ra. Tên của tôi là mắt xích chính nối liền với cội nguồn của tôi. Tôi tự hào về văn hóa Việt Nam - Canada của mình.
 
Phở là món yêu thích của tôi
 
Anh nghĩ gì và sự liên quan và chia sẻ giữa cuộc sống và thời trang?
 
Với cá nhân tôi thì cuộc sống và thời trang luôn song hành. Những gì bạn mặc thể hiện rõ bạn là ai. Thời trang chỉ là một cách khác để nói bạn muốn miêu tả bản thân như thế nào trước thế giới mà thôi.
 
Sống ở một đất nước hiện đại cũng phải có những chuẩn mực chứ, vậy tiêu chuẩn đạo đức nào anh cho là quan trọng nhất trong cuộc sống ?
 
Tất nhiên. Chuẩn mực của riêng tôi là chữ tín và lòng trung thành.
 
Nếu được chọn một màu để mô tả cuộc sống của mình, anh sẽ chọn màu nào?
 
Tôi không biết màu nào sẽ mô tả rõ nhất cuộc đời tôi bởi vì tôi yêu tất cả màu sắc nhưng có lẽ, màu đỏ là màu gây chú ý đối với tôi nhất.
 
Anh thường làm gì khi rảnh rỗi?
 
Tôi luôn tạo cho mình bận rộn với công việc thiết kế và hoạt động từ thiện nhưng tôi cũng thích những bữa ăn đơn giản cùng những người bạn thân.
 
Anh hãy dùng một từ để mô tả bản thân?
 
Ngốc nghếch (Cười)
 
Món ăn nào anh thích nhất?
 
Tôi muốn thử tất cả các loại thức ăn nhưng tất nhiên, đồ ăn Việt Nam và đặc biệt Phở là món yêu thích của tôi.
 
Anh thích đất nước nào nhất?
 
Thật sự thì không có đất nước nào ở vị trí quá đặc biệt với tôi, bởi vì tôi là người rất tò mò, muốn học hỏi và thấy cả thế giới này nhưng Việt Nam luôn giống như là thỏi nam châm hút tôi tới.
 
Cảm ơn anh, và mong rằng, tình yêu ấy sẽ giúp anh sớm đến với người yêu thời trang Việt.
 

Hà Nguyễn

Từ Khóa :