Nhà tập thể “thay hình đổi mặt” trong dòng đời xô đẩyNhà tập thể “thay hình đổi mặt” trong dòng đời xô đẩy

Vĩ Thanh 18:12 23/9/2016

Từng là biểu tượng về nhà ở của người Hà Nội trong thế kỷ trước, nhưng tới nay những ngôi nhà tập thể đang dần biến mất, hoặc trở nên nhếch nhác trong mắt nhiều người. Triển lãm “Thay hình đổi mặt” mang tới một cái nhìn trân trọng cho những ngôi nhà mang đậm dấu ấn của quá khứ tại thị thành.

Từng là biểu tượng cho không gian xã hội mới, nhà tập thể là một trang quan trọng trong lịch sử nhà ở của Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, những khu nhà tập thể dường như đang khiến nhiều người luôn nhớ tới những ngôi nhà chật chội, dột nát, cơi nới với dày đặc những chuồng cọp, thậm chí luôn có nguy cơ sập…
 
Được xây dựng từ những năm 60-70 của thế kỷ trước, thời gian đã khiến những ngôi nhà tập thể dần xuống cấp, hư hỏng. Những căn hộ theo chuẩn từ thế kỷ trước cũng đã dần trở nên quá chật chội với nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên do không có điều kiện, nên nhiều thế hệ vẫn phải cùng nhau chung sống trong không gian chật hẹp đó.
 
Cũng bởi thế, những biến tấu của nhà tập thể bột phát từ người cư ngụ nhằm đáp ứng nhu cầu của mình là minh chứng của “cái khó ló cái khôn”. Nó là kỳ tích của khả năng thích ứng và xoay sở của người Việt. Liệu chúng ta đã thực sự TRÔNG THẤY, NHÌN NGẮM và CHIÊM NGHIỆM về nó trước khi những tòa nhà có nguy cơ bị xóa sổ vĩnh viễn?
 
Mặt bên nhà B2 tập thể Văn Chương
 
Mặt trước nhà A1 tập thể Phương Liên
 
Mặt sau nhà A3 tập thể Thanh Nhàn
 
Triển lãm bao gồm những khung hình 3D, tái hiện theo nguyên mẫu nhiều căn nhà tập thể, đặc trưng và hiện vẫn đang còn được sử dụng tại Hà Nội. Hai nghệ sĩ cũng rất kỳ công khi cố gắng sưu tầm, tìm lại những thiết kế nguyên bản của từng căn nhà tập thể này, tạo thành mô hình giúp những người khiếm thị cũng có thể sờ vào và cảm nhận được từng tác phẩm.
 
Nghệ sĩ Trần Hậu Yên Thế (ngoài cùng bên phải) và Nguyễn Thế Sơn (bên cạnh)
 
“Thay hình đổi mặt” là triển lãm chung của hai của hai nghệ sỹ Nguyễn Thế Sơn và Trần Hậu Yên Thế, nghệ sỹ - giảng viên của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Với triển lãm hai nghệ sĩ muốn ghi lại nét thơ của những khu nhà tập thể và lưu lại như một tài liệu về nơi ở và một phong cách sống đang dần biến mất của người thành thị. Đồng thời, mang đến cho khán giả thủ đô một Hà Nội “giống như một bảo tàng sống, lưu trữ đầy đủ cả ký ức của quá khứ và nhịp sống của hiện tại”.
 
 
 
 
 
Triển lãm diễn ra từ  23./9 đến 5/11/2016 tại  Sảnh triển lãm L’Espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Vào cửa tự do
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :