Nhà sư Hàn Quốc tự thiêu trong cuộc biểu tình phản đối Tổng thống


Nhà sư Hàn Quốc tự thiêu trong cuộc biểu tình phản đối Tổng thống

P.V 20:28 8/1/2017

Theo BBC, nhà sư Phật giáo đang trong tình trạng nguy kịch sau khi tiến hành tự thiêu trong một cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại thủ đô Seoul.

Nhà sư 64 tuổi không tiết lộ danh tính đã phóng hỏa tự thiêu trong cuộc biểu tình định kỳ lần thứ 11 vào chiều thứ 7 mỗi tuần của hàng triệu người dân Hàn Quốc nhằm yêu cầu phế truất bà Park khỏi vị trí Tổng thống. Ông bị bỏng độ ba và vẫn đang được chữa trị trong bệnh viện.
 
Nhà sư để lại một mảnh giấy, trong đó buộc tội Tổng thống đã có hành vi “phản quốc” khi chấp nhận thỏa thuận với Nhật Bản vào năm 2015, trong đó quy định một số biện pháp giải quyết bồi thường cho “phụ nữ mua vui” - những phụ nữ Hàn đã bị ép làm nô lệ tình dục cho lính Nhật vào thời kỳ Thế chiến II, khi Nhật Bản chiếm đống Hàn Quốc.
 
Cụ thể, vào năm 2015, hai quốc gia đã đồng ý rằng sự bồi thường và một lời xin lỗi sẽ là biện pháp “cuối cùng và không thể đảo ngược” để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng thỏa thuận không đủ để bắt Nhật Bản phải chịu trách nhiệm về tội ác đối với phụ nữ trong thời chiến.
 
Tại thời điểm thỏa thuận, 46 người từng bị ép làm “phụ nữ mua vui” vẫn còn sống ở Hàn Quốc.
 
Căng thẳng giữa hai nước gia tăng vào ngày 6/1 khi Tokyo rút đại sứ tại Hàn Quốc về nước do bức tượng “phụ nữ mua vui” được đặt bên ngoài lãnh sự quán Nhật tại Busan. Theo phía Nhật Bản, bức tượng đồng cao 1,5 mét miêu tả hình ảnh một người phụ nữ trẻ tuổi, chân trần ngồi trên chiếc ghế, đại diện cho những người phụ nữ Hàn từng bị ép làm nô lệ tình dục cho lính Nhật là một “vi phạm đối với thỏa thuận năm 2015”.
 
Các cô gái Hàn Quốc cúi đầu tưởng niệm trước bức tượng “phụ nữ mua vui”. Ảnh: AP
 
Ngày 8/1 vừa qua, trên truyền hình, Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra phát ngôn yêu cầu dỡ bỏ bức tượng, cho rằng “Phía Hàn Quốc nên hiện sự chân thành của mình”, đồng thời khẳng định thỏa thuận năm 2015 cần được thực hiện bất chấp sự thay đổi lãnh đạo vì đó là “vấn đề về chữ tín”.
 
Bà Park Geun-hye đang gặp phải sự phản đối mãnh liệt từ phía người dân với cáo buộc đồng lõa, để bạn thân là Choi Soon-sil thao túng công việc chính trị, lập quỹ trái phép gâp áp lực, thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD từ các công ty. Nhiều cáo buộc về những hành vi vô trách nhiệm đối với quốc gia của bà Park cũng được đưa ra, như việc bà chậm trễ chỉ đạo giải quyết thảm họa chìm phà Sewolm nghi ngờ do bận làm đẹp và phẫu thuật thẩm mĩ cũng khiến người dân phẫn nộ.
 

P.V

Từ Khóa :