Nhà sinh động với tường sơn một nửa


Nhà sinh động với tường sơn một nửa

W.O 13:4 6/11/2016

Nếu bạn đã quá nhàm chán về những bức tường một màu đơn điệu, vậy tại sao không biến chúng thành những tác phẩm đầy tính nghệ thuật và thẩm mỹ? Với những mảng tường sơn một nửa, không gian nội thất nhà bạn không chỉ trở nên ấn tượng và mới lạ hơn, mà còn bắt kịp xu hướng trang trí độc đáo đang lên ngôi này.

Xu hướng trang trí độc đáo đang lên ngôi
 
Phong cách trang trí sơn tường một nửa vốn đã xuất hiện từ rất lâu. Ở Việt Nam, từ xưa đến nay nhiều gia đình vẫn chọn việc đi chân tường bằng một màu sơn đậm hơn tông màu chủ đạo của tường. Với cách này vừa có tác dụng trang trí, nhưng phần nhiều chủ yếu nhằm hạn chế tình trạng tường bị bám các vết bẩn không mong muốn.Tuy nhiên, trong thời gian gần đây và dự báo là đầu năm sau, phong cách sơn tường một nửa sẽ trở thành xu hướng trang trí độc đáo được nhiều người lựa chọn. So với trước kia, thì phong cách sơn tường một nửa này thiên về tính trang trí, thẩm mỹ và sáng tạo nghệ thuật nhiều hơn.
 
Với hai màu sắc nổi bật, bức tường sẽ không còn nhàm chán hay đơn điệu
 
Bằng cách kết hợp 2 màu sắc trên cùng một bức tường hay nhiều bức tường, không gian nội thất sẽ không còn đơn điệu, tẻ nhạt và nhàm chán, mà trái lại càng sống động, tinh tế và tạo được điểm nhấn đầy ấn tượng.
 
Khi chọn kiểu sơn tường một nửa, cần lưu ý những gì?
 
Hai yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự thành công để cho ra đời những bức tường đẹp mắt là màu sắc và tỉ lệ phân chia khu vực cho mỗi màu. Đối với màu sắc, sơn tường một nửa có nhiều phong cách kết hợp màu sắc khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất và phổ biến nhất là kết hợp màu tông trắng chủ đạo với các màu sắc khác như đen, xám đậm, xanh biển, xanh dương, vàng, cam… Bên cạnh đó, còn một số cách phối màu khác như chọn hai màu tương phản, hai màu cùng gam màu… Bạn nên hạn chế kết hợp những màu sắc không có độ nổi bật và hòa hợp với nhau, vì nếu không khéo bức tường nhà bạn sẽ trở thành một tác phẩm thảm họa.
 
Phong cách sơn tường một nửa sẽ tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian nội thất
 
Tuy là phong cách sơn tường một nửa (tỷ lệ 1:1) gồm một nửa màu này và một nửa màu khác, nhưng tỷ lệ cũng có thể linh hoạt thay đổi dựa vào đặc điểm bức tường hay sở thích của bạn. Một số tỷ lệ phân chia khu vực màu trên tườngtừ dưới lên trên theo chiều ngang thông dụng như 1:1, 1:2, 2:1, 3:2, 2:3… Tùy vào chiều cao và cả chiều rộng của bức tường có thể chọn tỉ lệ phù hợp nhất. Với những bức tường hơn thấp và rộng về chiều ngang, bạn không nên chọn tỉ lệ phần màu trên quá nhiều vì sẽ càng tạo cảm giác thấp hơn. Thay vào đó, tỷ lệ lý tưởng là 1:2 hay 1:3. Với những bức tường có chiều ngang khá hẹp, bạn có thể chọn tỷ lệ 1:1, 2:3 sẽ giúp bức tường trông hài hòa hơn.
 
Một không gian nội thất đẹp với tỉ lệ sơn nửa tường 2:1
 
Ngoài ra, còn một điểm chú ý khác, thông thường ranh giới giữa hai màu sẽ là một đường thẳng. Nhưng bạn có thể sáng tạo bằng cách sơn theo các đường ziczac, đường cong lượn sóng hay cách sơn tùy hứng sẽ làm bức tường lạ và độc hơn.
 
Phá cách với kiểu sơn tường mới lạ
 
Một số phong cách trang trí sơn nửa tường ấn tượng
 
Màu trắng chủ đạo kết hợp với màu khác
 
Kiểu sơn tường một nửa với màu trắng làm chủ đạo và kết hợp cùng màu khác là một phong cách phối màu truyền thống rất được thông dụng. Ưu điểm của phong cách này là bạn có thể phối với hầu như bất kỳ màu nào. Các tông màu nhã như: trắng – xanh biển nhạt, trắng – vàng nhạt, trắng - hồng nhạt, trắng – xanh lá cây nhạt. Kiểu phối màu nhã này khá an toàn, thích hợp với những người đơn giản, yêu thích phong cách thanh lịch, tinh tế. Nếu bạn muốn bức tường trông ấn tượng, nổi bật hơn, bạn có thể mạnh dạn kết hợp cùng một số màu tông đậm hơn như trắng – xanh biển, trắng – tím đậm, trắng – xanh dương, trắng – xám, trắng – xanh lục, trắng – xanh e… hay tông màu nóng và nổi như trắng – đỏ, trắng – vàng, trắng – cam, trắng – hồng…
 
Sơn nửa tường với sự kết hợp hai màu trắng – xám
 
Sự kết hợp màu trắng – tím than tạo nên sự sang trọng cho nội thất ngôi nhà
 
Trong việc phân chia bố cục màu theo phong cách này, màu trắng thường ở phần trên. Vì màu phụ thường có tông đậm hơn nên gây ảo tưởng “nặng nề”, phù hợp ở vị trí chân tường. Còn màu trắng mang đến sự thanh nhẹ, nằm ở phần tường trên sẽ giúp tạo cảm giác cao thêm cho bức tường. Với những bức tường thấp có thể tận dụng bí quyết này để “ăn gian” chiều cao.
 
Sơn tường trắng – xanh đem đến cảm giác mát mẻ và thông thoáng
 
Hai màu cùng tông
 
Phong cách phối hai màu cùng tông trên cùng một bức tường cũng khá phổ biến. Mỗi màu chủ đạo sẽ có nhiều tông màu đậm nhạt khác nhau. Bạn có thể chọn hai trong nhiều tông màu đó để trang trí cho bức tường nhà mình. Ví dụ như màu nâu đất kết hợp với nâu nhạt hay kem vàng, màu hồng cánh sen kết hợp với hồng phấn nhạt, màu đen kết hợp cùng màu xám nhạt, xanh dương kết hợp cùng xanh biển nhạt…
 
Phòng ngủ mang lại cảm giác ấm cúng và gần gũi với tông màu xanh lá úa
 
Tông màu xám đậm nhạt nhẹ nhàng
 
Hai màu có độ tương phản
 
Trong các phong cách phối màu, việc chọn hai màu tương phản là cách độc đáo, sáng tạo nhưng cũng mạo hiểm nhất. Vì nếu chọn được màu phù hợp, bức tường sẽ vô cùng đẹp, sống động và lạ mắt. Nhưng nếu không thành công thì sẽ rất tệ. Nếu hứng thú với phong cách chọn màu sơn nửa tường phá cách này, thì một số gợi ý sau đáng để bạn tham khảo như: trắng – đen, vàng – xanh lá, cam – xánh lá…
 
Sự kết hợp độc lạ giữa màu xanh nhạt và vàng đất
 
Kết hợp đen và hồng dâu sậm cũng là ý tưởng không tệ
 
Đen - trắng luôn là lựa chọn của những người thích sự tinh tế, đơn giản mà sang trọng
 
Mang lại một cảm giác lạ mắt và độc đáo, nhiều chuyên gia nhận định, phong cách trang trí sơn tường một nửa sẽ trở thành xu hướng trang trí lớn vào đầu năm sau. Và không ai khác, chính bạn cũng có thể tự tay biến hóa cho những bức tường nhà mình trở nên xinh đẹp hơn với xu hướng này.
 

W.O

Từ Khóa :