Nhà máy thủy điện toàn lao động Trung Quốc không phépNhà máy thủy điện toàn lao động Trung Quốc không phép

Tiền Phong 21:32 16/6/2013

116 người Trung Quốc vừa được phát hiện làm việc trái phép tại công trình Nhà máy Thủy điện Sông bung 4 (Quảng Nam). Tuy nhiên, không phải bây giờ mới có người Trung Quốc làm việc chui tại đây mà tình trạng này đã diễn ra khoảng 3 năm nay, có thời điểm số lượng lên đến 300-400 người.

Qua kiểm tra đột xuất Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4 (huyện Nam Giang, Quảng Nam), Sở LĐ-TB&XH tỉnh phát hiện 116 lao động Trung Quốc làm việc cho nhà thầu Cty TNHH Sinohydro (Trung Quốc).
 
Những người này đều chưa được cấp giấy phép lao động  tại đây. Ban quản lý (BQL) dự án cũng như nhà thầu cũng không báo cáo danh sách trích ngang người nước ngoài thuộc diện không phải cấp giấy phép cho Sở LĐ-TB&XH quản lý. Mà theo quy định, nhà thầu muốn sử dụng người nước ngoài phải có báo cáo danh sách trích ngang đối với diện không phải cấp giấy phép để Sở quản lý và phải có sự đồng ý của chủ tịch UBND tỉnh mới được cấp giấy phép làm việc lâu dài.
 
Tuy nhiên, việc sử dụng lao động Trung Quốc trái phép đã diễn ra liên tục trong khoảng 3 năm nay, có thời điểm lên tới 300-400 người.
 
Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam), cho biết số công nhân Trung Quốc thay đổi liên tục, nên chính nhà thầu cũng không phân loại được  và không thể quản lý sát sao dẫn đến tình trạng lộn xộn. Đã có không ít lần xảy ra mâu thuẫn dẫn đến ẩu đả giữa công nhân Trung Quốc và công nhân Việt Nam, khiến công an phải đến giải quyết.
 
Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4 được khởi công tháng 6/2010, tổng công suất lắp máy 156 MW, tổng vốn đầu tư hơn 4.932 tỉ đồng, trong đó vay Ngân hàng Phát triển châu Á 196 triệu USD. Hiện có 1.607 lao động đăng ký làm việc tại đây trong đó có 243 công nhân Trung Quốc và một nửa trong số đó là không có phép.
 
Không riêng gì Sông Bung 4 mà phần lớn các công trình thủy điện đều sử dụng lao động Trung Quốc, và số không được cấp phép cũng chiếm phần nhiều. Chính sự sử dụng bừa bãi và quản lý lỏng lẻo những lao động này mà tại các địa phương có công trình đều xảy ra tình trạng lộn xộn mất an ninh trật tự mà nguồn cơn cũng từ những lao động không phép đến từ Trung Quốc. 
 

Tiền Phong

Từ Khóa :