Nhà máy thuốc Pfizer ở Trung Quốc bị tố gian lận và ‘ở bẩn’Nhà máy thuốc Pfizer ở Trung Quốc bị tố gian lận và ‘ở bẩn’

Lục Kiếm 18:20 1/11/2015

Một nhà máy ở Trung Quốc của hãng dược phẩm Pfizer đã bị Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) điều tra sau khi có cáo buộc rằng lô thuốc được vận chuyển có chất lượng và thông tin sản xuất không phù hợp với những gì hải quan nhận được.

Theo Bloomberg, sau một cuộc điều tra nhằm vào nhà máy của Pfizer ở thành phố Đại Liên (Trung Quốc) diễn ra hồi tháng tư, các thanh tra của FDA đã báo cáo rằng nhân viên ở đây đã che giấu sự thực về chất lượng thuốc, về việc sử dụng nguyên liệu đã hết hạn hay không được kiểm tra, và những lô thuốc thất bại cũng không được kiểm tra lại.
 
Mackay Jimeson, phát ngôn viên của Pfizer, bác bỏ thông tin trên và khẳng định đã cho tiến hành kiểm tra và giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất thuốc ở nhà máy tại Đại Liên. Jimeson cũng từ chối thông báo cụ thể loại thuốc nào của hãng được sản xuất tại đây, trong khi FDA từ chối bình luận về bản báo cáo mà các phóng viên Bloomberg có được.
 
Trong bản báo cáo trên, các quan chức FDA ghi rõ họ đã tìm thấy một đống lớn các tài liệu trong một căn phòng, song khi trở lại sau 10 phút thì chúng đã biến mất. Khi họ yêu cầu được tiếp cận nguồn tài liệu, quan chức của nhà máy đưa ra một lượng giấy tờ chỉ bằng chừng một phần ba “cái kho” mà họ đã nhìn thấy.
 
Sau khi yêu cầu được tiếp cận số tài liệu còn lại, họ được biết người chịu trách nhiệm xử lý đống giấy tờ này đã cất chúng vào một thùng gỗ. Những tài liệu “biến mất” ghi lại quá trình sản xuất thuốc, bao gồm số lô nguyên liệu làm thuốc, nhiệt độ, độ ẩm, sản lượng… không phù hợp với hồ sơ chính thức của nhà máy đã được FDA kiểm tra. Từ một phần trong số đó, các thanh tra đã phát hiện có những giấy dán ghi chú nguyên liệu sản suất đã hết hạn hay không được kiểm tra lại. Những lần kiểm tra thất bại cũng không được báo cáo hay tiến hành điều tra.
 
Chưa hết, theo các thanh tra, họ còn phát hiện thấy một trong những đơn vị sản xuất chỉ có một nhà vệ sinh lại đang trong quá trình hư hỏng đáng kể, và chỉ cách khu vực vô trùng 45m. Bên trong, các thanh tra không thấy có bồn rửa tay và chỉ có một hố lộ thiên có vẻ như được dùng như chức năng của một… toilet.
 
Trong một cuộc thanh tra các nhà máy dược phẩm khác, FDA đã tìm thấy vấn đề trong số hồ sơ của nhà máy thuộc sở hữu của Công ty Dược phẩm Zhejiang Hisun và Zhejiang Hisoar. Đây là những cơ sở chịu trách nhiệm cung cấp nguyên liệu cho nhiều hãng dược phẩm lớn như Pfizer, Novartis. Dù không thuộc sở hữu của Pfizer, song Hisoar đã ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu thuốc kháng sinh cho Pfizer khu vực châu Á với thời hạn 20 năm.
 
Pfizer cho biết họ hiểu được Hisoar đang bị điều tra, song đảm bảo rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng thuốc đến tay người bệnh. Hisun khẳng định họ đã khắc phục được vấn đề và giờ thì họ đã “đạt tiêu chuẩn”. Hisoar thì từ chối bình luận khi phóng viên Bloomberg đặt câu hỏi.
 
Xem thêm:
 
 
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :