"Nhà máy điện" từ xe pin nhiên liệu"Nhà máy điện" từ xe pin nhiên liệu

An Nhiên (Theo otoxemay.vn) 14:8 29/3/2016

Trong một thí nghiệm nhằm thúc đẩy công nghệ pin nhiên liệu, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) đã “biến” chiếc SUV hydro của Hyundai thành một “nhà máy điện” trên các bánh xe.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã lắp đặt thành công một ổ cắm trên Hyundai ix35 Fuel để chiếc xe đóng vai trò như một nguồn điện. Thí nghiệm nhằm mục đích thúc đẩy các dòng xe chạy bằng nguồn năng lượng sạch là hydro.
 
Ý tưởng nhắm tới những chủ sở hữu chỉ sử dụng phương tiện khoảng 5% thời gian. Không giống những chiếc xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch, một chiếc xe pin nhiên liệu có khả năng sản sinh ra điện từ hydro khi đậu. Đây là nguồn năng lượng sạch và hiệu quả hơn hệ thống điện hiện tại, trong khi “chất thải” chỉ là hơi nóng và nước có thể được dùng cho các hộ gia đình, trường học hay văn phòng.
 
Hyundai ix35 Fuel Cell có công suất 10 kW, đủ để cung cấp điện sinh hoạt cho khoảng 10 gia đình. Các nhà khoa học đang tìm cách điều chỉnh để xe có thể phân phối năng lượng trực tiếp vào lưới điện hay các căn nhà.
 
Từ lâu, hãng xe Hàn Quốc đã tích cực thúc đẩy sự phổ biến của công nghệ pin nhiên liệu. ix35 là mẫu ô tô điện chạy hydro thế hệ thứ 4 của hãng, theo sau Santa Fe FCEV ra mắt vào năm 2000, Tucson FCEV (2004) và ix35 FCEV (2012). Công ty cho biết ở thời điểm hiện tại có hơn 250 xe ix35 Fuel Cell tại 13 quốc gia khác nhau.
 

An Nhiên (Theo otoxemay.vn)

Từ Khóa :