Nhà đầu tư bán tháo vàng sau phát biểu của Chủ tịch FEDNhà đầu tư bán tháo vàng sau phát biểu của Chủ tịch FED

Quang Huy 21:3 2/12/2015

Sau hai phiên tăng giá liên tiếp, thị trường vàng lại chứng kiến phiên sụt giảm mạnh của kim loại quý này. Báo cáo việc làm khả quan cùng khả năng FED nâng lãi suất trong phiên họp diễn ra giữa tháng 12 sau phát biểu của bà Yellen đã kích thích các nhà đầu tư ồ ạt bán ra khiến giá vàng lại về đáy 6 năm.

Trong phiên giao dịch ngày 2/12, giá vàng gần như đi ngang ở hai thị trường châu Á và châu Âu. Tuy nhiên, khi bước vào phiên giao dịch trên thị trường Mỹ, giá vàng bất ngờ giảm mạnh, liên tục lập đáy mới trong ngày trước khi chốt phiên ở ngưỡng 1.053,2 USD/oz, giảm 15,6 USD/oz so với phiên trước đó. Đà suy giảm vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi bước vào phiên giao dịch sáng nay trên thị trường châu Á. Đến 9h10, giá vàng thế giới tiếp tục mất thêm 4,2 USD/oz xuống còn 1.049 USD/oz.
 
Giá vàng trượt giảm mạnh là do các nhà đầu tư bán tháo kim loại quý này sau phát biểu của bà Yellen - Chủ tịch FED. Cụ thể: Trong bài phát biểu diễn hôm qua, Chủ tịch FED khẳng định sẽ ủng hộ kế hoạch tăng giá USD, cho dù không cam kết sẽ tăng lãi suất USD trong phiên họp chính sách dự kiến diễn ra trong hai ngày 15 và 16/12. Niềm tin này càng được củng cố khi các nhà đầu tin rằng: Trong cuộc họp diễn ra vào hôm nay, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ có thêm quyết định nới lỏng tiền tệ mới. Động thái này được cho là sẽ hỗ trợ USD lên giá, gây bất lợi cho vàng.
 
Thêm vào đó, báo cáo việc làm của Automatic Data Processing công bố cũng cho thấy nhiều khả năng thị trường lao động Mỹ sẽ tạo được 217.000 chỗ làm mới trong tháng 11. Thông tin này càng làm gia tăng hy vọng báo cáo việc làm mà Bộ Lao động Mỹ công bố vào thứ sáu là con số khả quan. Điều đó sẽ giúp FED có thêm căn cứ để ra quyết định nâng lãi suất USD từ mức thấp kỷ lục hiện nay.
 
 
Giá vàng thế giới về đáy 6 năm đã kéo giá vàng trong nước rời ngưỡng 33 triệu đồng/lượng. Đến 9h10, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 32,84-32,91 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm lần lượt 150-140 nghìn đồng/lượng so với giá cuối giờ chiều qua. Do giảm chậm hơn thế giới, nên chênh lệch giữa hai thị trường lại được nới rộng lên 4,4 triệu đồng/lượng.
 
Xem thêm:
 
 
 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :