Nhà đất ế ẩm, sàn bất động sản chết yểuNhà đất ế ẩm, sàn bất động sản chết yểu

Hải Băng 13:0 27/3/2014

Sau nhiều năm làm ăn chụp giật, hàng loạt các sàn giao dịch kinh doanh đã phải giải thể hoặc đóng cửa, chỉ còn một số lượng nhỏ hoạt động cầm chừng.

Theo báo cáo nhanh của Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, trên địa bàn thành phố hiện có 479 sàn giao dịch BĐS nhưng tính đến nay đã có một nửa trong số đó ngừng hoạt động hoặc chuyển địa điểm mà không hề có thông báo với cơ quan quản lý. Còn tại Hà Nội, từ năm 2012, trong tổng số 500 sàn giao dịch BĐS thì có tới 322 sàn đóng cửa, không có giao dịch.
 
Trước đây, trong thời kỳ thị trường nhà đất còn “nóng”, số lượng sàn giao dịch mọc lên như nấm, phát triển nhanh chóng nhất là tại TP.HCM và Hà Nội. Riêng tại TP.HCM đã có tới trên 400 sàn giao dịch đăng ký hoạt động, Hà Nội có gần 500 sàn giao dịch đăng ký hoạt động. Tuy nhiên, những năm qua, các sàn giao dịch hoạt động đã nảy sinh nhiều bất cập khi phát hiện một loạt các sai phạm từ chủ đầu tư kinh doanh BĐS; một số sàn làm ăn theo kiểu chụp giật, cạnh tranh không lành mạnh, thu phí quá cao, không chấp hành đúng thủ tục giao dịch qua sàn…
 
Mới đây, theo báo cáo của Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, 6 chủ đầu tư và 4 sàn giao dịch BĐS đã bị xử phạt vi phạm hành chính khi vi phạm về điều kiện BĐS được giao dịch qua sàn, về hợp đồng, thủ tục giao dịch qua sàn, vi phạm về cấp giấy chứng nhận giao dịch qua sàn, vi phạm về việc công khai thông tin sản phẩm trên sàn…
 
Bên cạnh đó, trong dự thảo Luật kinh doanh BĐS vừa được Bộ Xây dựng trình Quốc hội thì có quy định không bắt buộc giao dịch BĐS qua sàn để giảm những thủ tục rắc rối, chi phí cho người mua. Khi thị trường trầm lắng, chủ đầu tư chào bán rầm rộ với những khuyến mại mà vẫn không bán được nhà khiến các sàn hoạt động lại càng khó khăn. Luật BĐS năm 2006 quy định mọi giao dịch BĐS phải thông qua sàn giao dịch để đảm bảo tính minh bạch, công khai đã không còn phát huy được hiệu quả.
 
Do đó, một khi dự thảo này được thông qua thì đây chính là cánh cửa mở giúp người mua nhà có thể trực tiếp giao dịch với các chủ đầu tư dự án, người bán mà không phải tốn chi phí cho kênh trung gian. Đồng thời đây cũng là yếu tố sàng lọc đối với toàn bộ các sàn BĐS, buộc các sàn phải hoạt động chuyên nghiệp, uy tín hơn, sàn nào không bắt kịp xu hướng, hoạt động thiếu bài bản sẽ bị đào thải.
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :