Nhà chờ xe buýt chống virus với cảm biến nhiệt độ và đèn UV tại Hàn QuốcNhà chờ xe buýt chống virus với cảm biến nhiệt độ và đèn UV tại Hàn Quốc

Phương Linh 15:18 14/8/2020

Mười nhà chờ xe buýt thông minh mới được lắp đặt tại một quận phía đông bắc ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc có cảm biến nhiệt độ và đèn UV nhằm bảo vệ khách chờ xe buýt khỏi mưa gió, tránh cái nóng mùa hè và Covid-19.

Để vào được phòng chờ này, hành khách phải đứng trước một camera quét nhiệt tự động. Cửa sẽ tự mở ra nếu nhiệt độ của khách dưới 37,5 độ C.

Khi vào bên trong, máy khử trùng bằng tia cực tím đã được lắp đặt ở hệ thống điều hòa giúp tiêu diệt virus trong không khí, đồng thời bầu không khí chung trong phòng cũng được làm mát.

Hàn Quốc đang mở ra một mặt trận công nghệ cao trong cuộc chiến chống lại virus corona bằng việc thiết lập các nhà chờ xe buýt ở thủ đô với cửa kiểm tra thân nhiệt và đèn khử trùng bằng tia cực tím bên trong.

Một chiếc camera khác được đặt ở vị trí thấp hơn để đo nhiệt độ trẻ em.

Mỗi phòng kính đợi xe buýt như thế này có giá khoảng 100 triệu Won (tương đương với 84.000 USD). Bên trong phòng, ngoài hệ thống điều hòa không khí có thể diệt virus bằng tia cực tím, khách chờ xe có thể sử dụng cả wifi miễn phí.

Phòng chờ cũng chuẩn bị sẵn chất khử trùng tay. Quy định trong phòng yêu cầu mọi người nên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách ít nhất là một mét.

Kim Hwang-yun, quan chức quận, đồng thời phụ trách dự án “Nhà chờ thông minh” cho biết: “Chúng tôi đã lắp đặt tất cả các biện pháp chống coronavirus có sẵn tại các phòng này. Kể từ khi các phòng chờ được lắp đặt vào tuần trước, mỗi phòng thường đón tiếp khoảng 300 đến 400 khách sử dụng mỗi ngày.

Để đảm bảo việc hành khách không bị lỡ chuyến xe buýt, một bảng hiển thị thời gian xe đến được thông báo trong một màn hình được phát trực tiếp phía bên ngoài.

Kim Ju Li, bà nội trợ 49 tuổi lần đầu tiên sử dụng nhà chờ xe buýt mới này cho biết: “tôi cảm thấy thực sự an toàn khi vào đây vì biết mọi người xung quanh tôi cũng được đo thân nhiệt giống mình”.

Hàn Quốc đã phải chịu đựng một trong những đợt bùng phát coronavirus đầu tiên bên ngoài Trung Quốc nhưng đã từng kiểm soát dịch bệnh thành công với chương trình “theo dõi, kiểm tra, điều trị” rộng rãi mà chưa từng áp đặt các lệnh cấm bắt buộc.

Mô hình nhà chờ xe buýt đo thân nhiệt và khử trùng đang được người dân hưởng ứng rộng rãi.


Phương Linh

Theo The Guardian