Nhà bán lẻ thời trang gặp khó trong năm 2016



Nhà bán lẻ thời trang gặp khó trong năm 2016

Lục Kiếm 17:53 12/1/2016

Ngày càng nhiều người mua sắm đang khai thác điện thoại và trang web để tìm kiếm các ưu đãi, đổ xô vào cửa hàng đúng ngày khuyến mãi để tiết kiệm chi phí. Họ cũng đang lựa chọn các cửa hàng có thể biến hóa phong cách nhanh chóng và có xu hướng ưu ái phong cách thể thao, thoải mái. Sự thay đổi này khiến nhà bán lẻ truyền thống gặp nhiều thách thức. Ngay cả những chuỗi có nền tảng vững chắc như Macy’s và Nordstrom cũng khó khăn trong việc duy trì vị thế trong lòng người tiêu dùng.

Macy’s
 
Gần đây, Macy’s tuyên bố sẽ tiến hành sa thải và đóng 36 cửa hàng, cùng ngày với báo cáo lượng bán hàng mùa mua sắm vừa qua giảm tới 4,7%. Macy’s vật lộn với con số bán hàng nghèo nàn trong suốt mùa đông bất ngờ trở nên ấm áp và tiếp tục nhìn những đồng đô la từ nhóm khách du lịch chảy ra ngoài. Điều này khiến cho giá cổ phiếu của hãng trong năm qua rớt thảm tới 47%.
 
Trong khi Macy’s đã triển khai các dịch vụ mua sắm trực tuyến, giao hàng đến tận nhà, chuỗi vẫn còn dựa vào những mặt hàng không quá được chú ý lúc này, như quần áo và túi xách.
 
“Không có sự mới mẻ”, Bob Drbul, nhà phân tích của Nomura, nói. Còn Ken Perkins, Chủ tịch Retail Metrics, nhận định: Macy’s và nhiều cửa hàng khác cũng phải đối mặt với các thương hiệu như H&M và thời trang giảm giá như TJ Maxx đang tiếp tục kéo tầng lớp mua sắm trung lưu và khoái “săn” hàng khuyến mãi.
 
Mặc dù đang trong tình cảnh không mấy khả qua, song Drbul cho rằng Macy’s vẫn còn lợi thế để đảo ngược tình hình: “Họ có một bảng cân đối tuyệt vời, một đội ngũ làm việc giàu kinh nghiệm. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi.”
 
Khi được hỏi về tình hình công ty, phát ngôn viên của Macy’s s, Jim Sluzewski, đưa ra kế hoạch tái cơ cấu sắp xếp lại mô hình kinh doanh sao hiệu quả hơn, bao gồm cả sa thải và đóng cửa hàng, dự kiến sẽ giúp công ty tiết kiệm được chừng 400 triệu USD.
 
Nordstrom
 
Nordstrom là một “cầu thủ” mạnh, song phải đối mặt với quá nhiều thách thức. Ảnh: Bloomberg
 
Nordstrom cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề tương tự như Macy’s, bao gồm cả sức ép cạnh tranh từ H&M với khả năng thay đổi thời trang nhanh chóng theo xu hướng mới, cộng với sự cạnh tranh trực tuyến dẫn tới lượng đến cửa hàng và lượng mua tùy hứng ít hơn ở các cửa hàng chính, theo Efraim Levy, chuyên gia phân tích của S&P Capital IQ.
 
Nordstrom từ lâu đã được biết đến nhờ dịch vụ khách hàng tốt và lượng người mua trung thành đông đảo, song doanh số vẫn chùng xuống trong thời gian gần đây. Công ty đã có một năm tài chính thấp hơn kỳ vọng sau quý ba “mềm” xuống cùng giá cổ phiếu giảm 42% trong năm qua.
“khó khăn hơn trong cuộc cạnh tranh giành điểm với tầng lớp trung lưu đang chiếm 50-70% doanh số”, Paul Lejuez, chuyên gia phân tích của Citi, viết trong bản báo cáo gửi khách hàng.
Không như Macy’s, Nordstrom không có chiến lược giảm giá nhiều lắm, khiến chuỗi cửa hàng. Ngay cả Nordstrom Rack, một cái tên được lập ra để đánh vào những người chuyên săn hàng giảm giá, cũng phải chịu sự suy giảm do nhu cầu với quần áo đi xuống rõ rệt.
 
Citi đã giảm xếp hạng của Nordstrom từ “đáng mua” xuống “trung tính” với lý do lo ngại về khả năng chạy đua trong cuộc chiến giảm giá của hãng so với đối thủ. Phát ngôn viên của công ty từ chối đưa ra bình luận về đánh giá này.
 
Aeropostale
 
Aeropostale gặp khó trong việc giành sự yêu thích với khách hàng tuổi teen luôn đòi hỏi các phong cách ấn tượng nhất với giá rẻ nhất. Ảnh: AZR
 
Nhà bán lẻ thời trang cho nhóm khách hàng thiếu niên đang phải đối mặt với cục diện cạnh tranh rất gắt gao, với cả những cái tên như H&M, Zara, Forever 21, Primark (một thương hiệu của Anh đã đến Mỹ vào năm trước). So sánh với các chuỗi này, Aeropostale không chuyển mình đủ nhanh với sự thay đổi của nhu cầu, logo lại quá cũ kỹ trong khi thời trang của họ cũng bị đánh giá là lỗi thời.
 
Với hơn 800 cửa hàng, nhiều người đã đặt câu hỏi về khả năng tồn tại của doanh nghiệp trong khi phải vật lộn ghi điểm với nhóm khách hàng mục tiêu. Perkins cho rằng Aeropostale cũng sẽ phải tái cơ cấu với mô hình thon gọn hơn và cạnh tranh tốt hơn trong môi trường “ảo”.
 
Cổ phiếu Aeropostale đang được giao dịch với giá chưa tới 3 USD trong năm qua. Doanh số giảm 20% trong quý IV/2015. “Khi giá cổ phiếu giảm đến mức chỉ đếm được trên đầu một bàn tay, thì cũng là lúc doanh nghiệp của bạn sa lầy trong rắc rối về thị phần”, Perkins đánh giá.
 
Công ty từ chối đưa ra bình luận.
 
Sears
 
Ảnh: AP
 
Cựu vương trong chiến lược “gây lụt thị trường” bằng đầu danh mục sản phẩm đã phải chịu doanh thu giảm gần một nửa trong thập kỷ qua, và chỉ có doanh số (tức là chỉ mới tính giá nhân với lượng sản phẩm, chưa trừ đi các khoản chiết khấu, thuế…) là đạt mức tăng trưởng dương kể từ năm 2005.
 
Sears, cũng sở hữu Kmart, đang ở giữa muôn trùng vây. Mảng bán lẻ thiết bị thì có Lowe’s và Home Depot đang rầm rộ, mảng thời trang thì có Target và các thương hiệu bình dân cạnh tranh, mảng tiêu dùng nói chung thì bị Amazon áp bóng. Trong khi đó, các cửa hàng thì ngày càng xập xệ và chán ngán.
 
Perkins không đánh giá cao lắm về Sears: “Họ không còn đầu tư vào bày trí và bán hàng nữa. Họ cũng chẳng sửa sang cửa hàng. Họ thực sự chỉ đang mặc kệ đến đâu hay đến đó.”
 
ĐIều ấn tượng duy nhất mà Sears có là xét trên phương diện bất động sản, với khoản đầu tư tín thác hồi năm ngoái. Tuy nhiên, cổ phiếu đã giảm gần một nửa giá trị khiến Perkins không khỏi đặt câu hỏi: liệu công ty còn cầm cự được bao lâu với nguồn thu này trong khi không tập trung kinh doanh ngành chính của mình.
 
Brian Hanover – Phát ngôn viên của công ty – cho biết Sears Holdings đang tập trung khôi phục lợi nhuận, xây dựng chương trình khách hàng trung thành và thực hiện các chiến dịch marketing, khuyến mãi. Tuy nhiên, còn phải chờ xem liệu có đạt kết quả như mong muốn không.
 
Xem thêm:
 
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :