Nguy kịch ngộ độc rượu methanol tái diễnNguy kịch ngộ độc rượu methanol tái diễn

PV 9:7 10/4/2017

Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) xác nhận vừa tiếp nhận 2 nam bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol, nhập viện trong tình trạng nặng, hôn mê sâu. Từ đầu năm đến nay, đã có 34 ca ngộ độc rượu methanol được chuyển tới đây.

Bệnh nhân ngộ độc rượu điều trị trong Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Hai nam bệnh nhân này nhập viện ngày 6/4, sau khi uống rượu tại khu vực đường Kim Mã, La Thành. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol trong máu của các bệnh nhân rất cao.

Bệnh nhân nam đầu tiên sống ở Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội), 52 tuổi, nhập viện sau khi uống rượu khoảng 1 ngày. Đại diện Trung tâm chống độc cho biết, bệnh nhân này khi nhập viện đã hôn mê sâu, tổn thương cả 2 bên bán cầu não, toan chuyển hoá nặng. Nồng độ cồn methanol trong máu là 45mg/dl, đây là tình trạng ngộ độc methanol nặng.

Não của bệnh nhân 52 tuổi bị tổn thương nặng do ngộ độc rượu cồn methanol. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Sau khi áp dụng các liệu pháp tích cực, đến chiều 8/4, xét nghiệm thấy methanol trong máu đã âm tính. Nhưng người bệnh vẫn hôn mê sâu, não bị tổn thương nặng, nguy cơ để lại di chứng và tử vong cao.

Bệnh nhân nam thứ hai 41 tuổi, trước khi được đưa vào Trung tâm chống độc đã được điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới trung ương với các biểu hiện tương tự sốc nhiễm trùng, men gan cao và methanol cao (nồng độ trong máu là 25mg/dl).

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên (phụ trách Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tình trạng của 2 nam bệnh nhân này vẫn rất nặng dù đã được lọc máu, điều trị giải độc...

Bác sĩ Nguyên thông tin thêm: Từ đầu năm 2017 đến nay, Trung tâm chống độc đã tiếp nhận 34 ca bệnh ngộ độc rượu có methanol, trong đó có 9 ca đã tử vong tại viện hoặc bệnh tình nặng, gia đình xin về. Di chứng và hậu quả mà ngộ độc rượu, trong đó có rượu cồn công nghiệp methanol để lại rất nặng nề, dù chi phí chữa trị tốn kém nhưng người bệnh vẫn có thể tử vong.

Tại Hội nghị ngành Y tế ngày 8/4, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết: thời gian qua cơ quan chức năng đã xử lý 726/5.560 cơ sở sản xuất rượu vi phạm, niêm phong gần 54.000 lít rượu chưa rõ nguồn gốc, tiêu hủy 1.870 lít rượu không có nguồn gốc, phạt tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Tính trong tháng 2 và đầu tháng 3/2017, toàn thành phố Hà Nội đã có 28 trường hợp ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp) trong đó có 4 trường hợp tử vong.

Nhiều bác sĩ nhận định, sau gần 1 tháng tạm lắng thì số bệnh nhân ngộ độc rượu methanol có xu hướng gia tăng. Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên uống rượu không rõ nguồn gốc để tránh bị ngộ độc methanol, thậm chí giảm thiểu việc sử dụng bia rượu, kể cả rượu ethanol vì không tốt cho sức khỏe.

 

Xem thêm:

Ngộ độc rượu tăng đột biến dịp cận Tết Đinh Dậu 2017

Bệnh viện Bạch Mai: Hơn 90% bệnh nhân ung thư do rượu

Lại chết người do ngộ độc rượu

Teo não, loạn thần, mê sảng vì rượu xuân


PV

Tổng hợp

Từ Khóa :