Nguy hiểm rình rập ở các khu vui chơi trẻ em tự phátNguy hiểm rình rập ở các khu vui chơi trẻ em tự phát

Anh Thư 10:44 18/7/2017

Khu vui chơi trẻ em là đích đến của nhiều bậc phụ huynh và trẻ em trong những ngày lễ, đặc biệt khi hè về. Tuy nhiên, tại đây cũng ẩn chứa rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn đến từ các trang thiết bị, đồ chơi trong quá trình trẻ em sử dụng.

Ở nhiều địa phương, không khó để nhận thấy sự tham gia của đông đảo các em thiếu nhi khi đến các khu vui chơi để giải trí. Tại đây, các trò chơi rất phong phú, phục vụ cho nhiều lứa tuổi khác nhau: Câu cá, tô tượng, chơi trò thảm bay, nhà phao.... Tuy nhiên, bên cạnh những địa điểm chơi được cấp phép, thì cũng không hiếm các địa điểm vui chơi tự phát vẫn  ngang nhiên “mọc” lên khi cơ quan chức năng vừa vắng bóng. Cũng chính từ các địa điểm vui chơi tự phát này lại ẩn chứa nhiều nguy cơ tai nạn, cháy nổ.

Theo nhiều phụ huynh, trong các khu vui chơi, xe đồ chơi làm bằng khung sắt thô sơ và có bình ắc quy, thiết bị bảo hộ vô cùng sơ sài khi cạnh chỗ ngồi là có 1 chiếc cần phanh. Tuy nhiên, sự nguy hiểm thể hiện rõ nhất là khi bé bắt đầu sử dụng. Chỉ cần có khách đến, không giới hạn độ tuổi miễn là bé có thể tự điều khiển được xe, không dụng cụ bảo hộ, chủ hộ kinh doanh cứ thế giao xe cho các bé điều khiển. Chỉ cần thao tác kích hoạt, bé đã có thể lao “vèo vèo” để chơi. Trong quá trình sử dụng, một số bé lao vào nhau, một số bé dùng chân để phanh. Việc chưa ý thức làm chủ tốc độ, sự vô tư trong cách sử dụng, tốc độ, thiếu thiết bị bảo hộ, theo nhiều phụ huynh, là một trong những trang thiết bị rất nguy hiểm cho bé.

Bên cạnh đó, nhiều bé cũng khá thích thú với việc đạp xe xích lô mini. Nhưng thay vì cho bé chơi trong những khuôn viên ít xe thì một số hộ kinh doanh tự phát vô tư đểbé điều khiển xe ra đường quốc lộ.

Chưa hết, đã xuất hiện lời cảnh báo nhiều bậc phục huynh cho con trẻ tham gia trò chơi tô tượng, một trò chơi vô cùng phổ biến trong các khu vui chơi. Tưởng chừng nhưng vô hại, nhưng chính nước sơn, phẩm màu lại ẩn chứa nhiều nguy cơ cho trẻ khi các trẻ có thể bị bị dị ứng, nhiễm độc kim loại...

Theo ông Nguyễn Dũng, Trưởng phòng Thí nghiệm bộ môn Hóa hữu cơ, khoa Công nghệ Hóa học (Đại học Bách khoa Hà Nội): “Khi tô tượng, da trẻ dễ tiếp xúc trực tiếp với sơn hoặc trẻ dễ nuốt phải sơn gây nên nguy cơ dị ứng hoặc các chất độc tích tụ lâu dài trong cơ thể.”

Ngoài ra, ông Dũng còn cho hay: Nguyên tắc sơn màu vẽ dành cho trẻ em không được pha với sơn tường. Vì sơn tường có chứa nhiều oxit kim loại nặng và độc hại như coban, niken, cadimi, chì... Sơn tường trắng có thể giảm các chất độc hại nhưng không phải là không có, nhất là các loại sơn không phải của hãng uy tín. Tốt nhất nên dùng sơn có phẩm màu thực phẩm cùng keo thân thiện môi trường như hồ từ bột nếp...Hoặc nên dùng các kit màu có nguồn gốc xuất xứ và kiểm định của cơ quan chức năng cho trẻ vẽ. Không nên vẽ lâu, chạm trực tiếp vào màu, hạn chế ngửi hoặc cầm tượng màu, khi bị dây ra tay cần rửa sạch.

Cuộc sống tràn đầy rủi ro, trẻ cần học cách thích nghi và đối phó. Tuy nhiên, cũng phải tiến hành từ từ theo chất lượng, bền mà chắc, chứ mặc nhiên coi đường là sân chơi, tiếp xúc với thứ hóa chất ngay cả người lớn cũng ngại thì đấy lại là… “trẻ trâu”.

Theo quy định, những máy trò chơi dành cho trẻ em thuộc hai thông số sau đây bắt buộc kiểm định an toàn trước khi đưa vào hoạt động kinh doanh:

1. Máy trò chơi dành cho trẻ em có vận tốc chuyển động trên 3 m/giây.

2. Máy trò chơi dành cho trẻ em đưa người lên cao từ 2m trở lên và tốc độ di chuyển của người là từ 3 m/giây.

Ngoài ra, những loại máy trò chơi dành cho trẻ em sử dụng điện như tàu lượn, đĩa đảo chiều, tàu lửa chạy trên thanh ray bằng sắt... trước khi đưa vào sử dụng kinh doanh thì chủ cơ sở phải tiến hành kiểm định an toàn về điện cho những thiết bị này.


Anh Thư