Nguy cơ xóa sổ hơn 50% số động - thực vật ở Amazon trong vài chục năm tớiNguy cơ xóa sổ hơn 50% số động - thực vật ở Amazon trong vài chục năm tới

PV 7:56 18/3/2018

Theo cảnh báo của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) hơn một nửa số loài động vật hoang dã sinh sống trong khu rừng cũng phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này.

Báo điện tử Independent cho biết, theo một nghiên cứu mới được công bố của WWF, Đại học East Anglia và Đại học James Cook, có hơn một nửa số động vật hoang dã ở rừng mưa Amazon - khu rừng được biết đến là có tính đa dạng sinh học lớn nhất thế giới, sở hữu tới 10% các giống loài đã biết trên toàn cầu – có thể phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2100 vì ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu này cảnh báo nhiệt độ tăng do quá trình biến đổi khí hậu có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho các khu vực như: rừng mưa Amazon, quần đảo Galapagos Madagascar cũng như bờ biển châu Âu và vùng Caribê.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra sự tác động của biến đổi khí hậu tới gần 80.000 loài động thực vật ở 35 khu vực hoang sơ và sở hữu đa dạng sinh học lớn nhất thế giới.

Biến đổi khí hậu có thể khiến lượng lớn động thực vật ở rừng mưa Amazon biến mất. Ảnh: AFP

Họ đã thăm dò kỹ lưỡng và đưa ra 3 kịch bản biến đổi khí hậu khác nhau trong tương lai như sau:

-  Thứ nhất, mức tăng nhiệt độ toàn cầu sẽ dưới 2 độ C, nằm trong ngưỡng mục tiêu đặt ra trong Hiệp định Khí hậu Paris

- Thứ hai, mức tăng nhiệt độ toàn cầu là 3,2 độ C vào cuối thế kỷ này, vẫn thỏa mãn mục tiêu cam kết hiện tại giữa các chính phủ

- Và cuối cùng là mức tăng nhiệt độ toàn cầu lên tới 4,5 độ C. Đâu là kết quả dự báo nếu lượng khí thải nhà kính CO2 tiếp tục tăng nằm ngoài tầm kiểm soát.

Với nhiệt độ toàn cầu tăng trung bình 4,5 độ C sẽ khiến các loài động thực vật có thể bị hủy diệt, do đó rừng Amazon có nguy cơ mất 69% số loài thực vật đang có. Phân tích của WWF, động vật lưỡng cư được cho là sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nếu nhiệt độ toàn cầu tăng 4,5 độ C, sụt giảm gần 75%.

Nếu nhiệt độ tăng 3,2 độ C, rừng Amazon có thể mất khoảng 50% số loài động vật hoang dã và 60% số loài thực vật trong thế kỷ này.

Có khoảng 60% các loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Madagascar – một quốc đảo nổi tiếng về sự đa dạng của động vật hoang dã; và có đến 80% số động vật có vú có thể bị xóa sổ ở rừng Miombo tại Nam Phi.

Nhiệt độ trung bình tăng cùng các hiện tượng thời tiết bất thường sẽ gây tác động thảm khốc, như lượng mưa sẽ ít hơn ở Địa Trung Hải, Madagascar và Cerrado-Pantanal (Argentina). Nếu điều này xảy ra có thể sẽ gây thiếu nước cho voi châu Phi sinh sống, tồn tại. Ước tính số voi ở châu Phi cần uống khoảng 150-300 lít nước/ngày.

Mực nước biển dâng cũng có thể nhấn chìm các cơ sở gây giống hổ ở Sundarbans, các khu rừng ngập mặn lớn nhất trên thế giới nằm trên bờ biển Ấn Độ và Bangladesh cũng gặp đe dọa.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Rachel Warren (Trung tâm Nghiên cứu Thay đổi Khí hậu Tyndall tại Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất - UEA), cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi định lượng những lợi ích có được của việc ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu thêm 2 độ C đối với các loài ở 35 khu vực có nhiều động vật hoang dã nhất thế giới. Nghiên cứu 80.000 loài thực vật, động vật có vú, chim, bò sát và động vật lưỡng cư, chúng tôi phát hiện ra 50% số lượng các loài này có thể bị xóa sổ nếu không có chính sách về khí hậu.

Tuy nhiên nếu sự nóng lên toàn cầu được giới hạn ở mức 2 độ C thì số lượng các loài động – thực vật bị tuyệt chủng có thể giảm xuống còn 25%.

Mặc dù các nhà nghiên cứu không khảo sát kết quả đạt được nếu hạn chế sự nóng lên toàn cầu trong khoảng 1,5 độ C, nhưng nó được mong đợi sẽ bảo vệ được nhiều loài động vật hoang dã hơn.

Cuối năm 2017, WWF cũng công bố kết quả nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu và thực trạng tàn phá rừng có thể khiến khoảng 60% diện tích rừng Amazon bị phá hủy hoàn toàn vào năm 2030. Tốc độ của quá trình biến đổi khí hậu có thể diễn ra nhanh hơn khi lượng mưa giảm xuống 10% vào năm 2030, làm ảnh hưởng thêm 4% diện tích rừng trong thời gian đó.

Nghiên cứu trước đó cũng cảnh báo, sự nóng lên toàn cầu có thể khiến vùng phía đông Amazon giảm 20% lượng mưa, làm nhiệt độ tăng lên hơn 2 độ C và gây cháy rừng, theo thông tin dẫn lại từ The Guardian.

Tạp chí Biến đổi khí hậu cho biết, nghiên cứu mới nhất về tác động của biến đổi khí hậu tới hệ sinh thái rừng Amazon được công bố trước khi diễn ra Giờ Trái đất – sự kiện về môi trường lớn nhất hành tinh.

Tanya Steele - Giám đốc điều hành của WWF chia sẻ: “Thế hệ con cháu của chúng ta có thể sẽ không nhận ra những nơi như Amazon và quần đảo Galapagos vì một nửa số loài động thực vật sống ở đó đã bị xóa sổ bởi biến đổi khí hậu do con người gây ra. Trên hành tinh có nhiều loài động vật đã trở thành biểu tượng đẹp như hổ Amur, tê giác Java cũng đang có nguy cơ tuyệt chủng hay hàng chục nghìn loài thực vật và những sinh vật nhỏ hơn đang đóng vai trò là nền móng cho sự sốn trên trái đất. Đó là lý do tại sao vào Giờ Trái đất năm nay, chúng tôi yêu cầu mọi người đưa ra lời hứa và thực hiện những thay đổi để bảo vệ hành tinh của chúng ta”.


PV

Từ Khóa :