Nguy cơ nhiễm ‘độc’ từ thịt mèo Trung QuốcNguy cơ nhiễm ‘độc’ từ thịt mèo Trung Quốc

Ngân Hà 23:52 21/4/2013

Không chỉ gia cầm, gia súc mà mèo cũng đang là mặt hàng được nhiều thương lái nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam. Giống mèo này được nuôi theo phương pháp công nghiệp bán với giá rất rẻ nhưng không hề được kiểm dịch và có thể mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm như bệnh dại, suy tim, phổi… và dễ dàng lây nhiễm cho những người vận chuyển, giết mổ mèo.

Theo Người lao động, do mèo Trung Quốc bán với giá rẻ từ 40.000 đến 60.000/kg trong khi giá bán trong nước gấp 4-5 lần khoảng 200.000 đồng/kg, lãi lớn nên nhiều người buôn tìm mọi cách đưa mèo lậu từ Trung Quốc về Việt Nam.Từ đầu năm đến nay, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện trên 6 tấn mèo Trung Quốc nhập lậu.
 
Ông Lê Anh Tuấn - Đội trưởng Đội QLTT số 4, thuộc Chi cục QLTT Quảng Ninh - cho biết mèo nhập lậu đều được nuôi theo phương pháp công nghiệp, mỗi cá thể rất yếu, khả năng nhiễm bệnh cao nhưng giá bán rất rẻ, khi mang về thị trường nội địa lãi gấp 4-5 lần nên tư thương thấy lời là buôn.
 
Đáng lo nhất là việc kiểm soát vệ sinh thú y đối với loại mèo này bởi đến nay, chưa có dữ liệu để phân tích đánh giá do chúng được nhập lậu, vận chuyển lén lút. Chúng có thể mang nhiều mầm bện khác nhau như: bệnh dại, virus suy thận, hắc lào, giun sán, vi khuẩn gây thương hàn, ỉa chảy, bệnh tụ cầu vàng gây viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết có thể gây tử vong. Mèo còn có bệnh móng mèo (bệnh hạch lành tính), virus lây qua các vết cào của mèo, khiến người bệnh bị nổi hạch toàn thân, sốt nhẹ, mỏi mệt. Riêng ký sinh trùng gây bệnh Toxoplasma từ mèo còn tạo các ổ kén gây bệnh ở hạch, viêm võng mạc mắt, ổ kén trong cơ tim gây hoại tử tim, kén ở phổi, ở hệ thần kinh trung ương… Những người mổ thịt và chế biến thịt mèo rất dễ bị nhiễm bệnh qua tiếp xúc, qua các vết xước trên da. Ăn thịt mèo chế biến chưa kỹ thì đều có thể nhiễm bệnh.
 
Tại nhiều địa phương ở Việt Nam thịt mèo là món ăn ưa thích của người dân và lượng mèo nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam cũng để phục vụ cho nhu cầu này. Tại Thái Bình, thịt mèo còn được sử dụng như một món ăn phổ biến trong đám cưới. Trong khi ấy, lực lượng chức năng vẫn đụng phải nhiều “khó khăn” về nhân lực, tài lực, chính sách lực trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Điều này khiến cho Việt Nam trở thành một thị trường dễ bị tổn thương trước các đối tượng từ bên ngoài lén lút vượt biên thừa cơ trục lợi.
 

Ngân Hà

Từ Khóa :