Nguy cơ mụn “nở rộ” vì dùng mỹ phẩm sai cách


Nguy cơ mụn “nở rộ” vì dùng mỹ phẩm sai cách

Hải Yến 14:26 25/12/2016

Sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da hoặc trang điểm đều có thể gây ra mụn nếu sử dụng sản phẩm có liều lượng chất kích ứng cao, sản phẩm không phù hợp hoặc sử dụng không đúng cách.

Ngoài các sản phẩm trang điểm, mỹ phẩm còn bao gồm các sản phẩm chăm sóc da. Theo một nghiên cứu gần đây tiến hành với phụ nữ Brazil, 45% người cho kết quả về bệnh ngoài da và mụn của họ có liên quan trực tiếp đến mỹ phẩm họ thường dùng.
 
Năm 2005, Bác sĩ Zoe Draolos và các đồng nghiệp đã ra mắt một nghiên cứu có tiêu đề “Đánh giá lại khái niệm về chất kích ứng”. Trong nghiên cứu, họ đã thử nghiệm liệu sản các sản phẩm chứa các thành phần gây kích ứng (comdogenic ingredients) có thực sự gây ra mụn hay không. Họ mời 6 người dễ bị mụn trứng cá sử dụng các sản phẩm có chất kích ứng. Có tất cả 10 sản phẩm được sử dụng, mỗi tuần 3 lần và kéo dài trong vòng 4 tuần. Kết quả cho thấy, các sản phẩm chứa chất kích ứng gây ra mụn gấp 3 đến 5 lần bất kì sản phẩm nào khác. Khả năng gây mụn tùy thuộc vào loại chất và liều lượng của chất kích ứng trong mỹ phẩm.
 
Mỹ phẩm thường gây ra mụn trứng cá ở những vùng da dầu như cằm, hai bên cánh mũi hay trên trán. Đôi khi mỹ phẩm gây mụn dai dẳng khiến người sử dụng luôn luẩn quẩn trong quyết định có nên sử dụng mỹ phẩm hay không. Tuy nhiên, nhiều loại mỹ phẩm cũng phải mất vài tháng mới tạo ra mụn.
 
 
Nhiều người khi dùng mỹ phẩm không nhận mình bị dị ứng với một số thành phần trong mỹ phẩm và gây mụn. Mặc dù vậy, đa số mụn được tạo thành do bít tắc lỗ chân lông. Khi vi khuẩn phá hỏng cấu trúc của tuyến bã nhờn chúng khiến ổ mụn sưng to và tạo thành mủ dưới da. Sự thật là chúng ta không thể hoàn toàn loại bỏ được tất cả vi khuẩn trên da mặt, kể cả mụn. Thông thường, vi khuẩn P.acne vẫn cư trú trên da mà không gây hại. Khi lỗ chân lông bị bít kín thì vi khuẩn này mới có điều kiện thuận lợi để sinh sôi và gây mụn.
 
Ở một khía cạnh khác, các loại mỹ phẩm bôi ngoài da đều tác động dù ít hay nhiều đến cơ chế tiết dầu của da. Một số loại mỹ phẩm sử dụng quá nhiều thành phần từ dầu mỏ bao gồm Mineral Oil, parafin,.... gây nhờn cho da. Ngược lại, sữa rửa mặt có độ ph 6.5 thường dùng cho da nhạy cảm có thể không thích hợp cho da khô bởi nó khiến da có cảm giác căng hơn. Mỹ phẩm không phù hợp dù làm khô da hay tăng dầu cũng có thể gây ra mụn bởi làm mất cân bằng cơ chế tự bảo vệ của da.
 
Ngày nay, các hãng mỹ phẩm đã tạo ra những sản phẩm có lượng nước lớn vừa cung cấp độ ẩm cho da, vừa tạo cảm giác “dễ thở”. Các thành phần gây mụn cần tuyệt đối tránh khi mua mỹ phẩm bao gồm: Isopropyl isostearate, Isopropyl myristate, Myristyl myristate, Laureth-4 và Oleth-3.
 
Một số thành phần khác gây mụn ở cấp độ thấp hơn hoặc gây dầu cho da. Nếu có thể bạn hãy thay thế các sản phẩm có thành phần như: Petroleum, Mineral oil, Latolin, Fragan bằng các sản phẩm hữu cơ hay chứa nhiều thành phần từ thiên nhiên và ít dầu.
 
Giải quyết vấn đề trang điểm hàng ngày, xu hướng makeup tự nhiên khiến lớp trang điểm trở nên mỏng dần để tôn lên vẻ đẹp tự nhiên của người phụ nữ. Điều này cũng tốt cho da bởi trang điểm quá đậm là một trong những nguyên nhân khiến mụn sinh sôi hoặc khiến chúng trở nên “xấu xí” hơn.
 
Kate Middton luôn luôn có phong cách trang điểm tự nhiên hoàn hảo
 
Một nguyên tắc bất di bất dịch cho bất cứ ai trước khi trang điểm đó là làm sạch và se khít da để ngăn chặn các hạt phấn bít lỗ chân lông. Bên cạnh đó, lớp kem lót cũng khá quan trọng để giảm bớt tác động của phấn trang điểm tới làn da.
 
Đối với những người da mụn, thay vì thoa vài lớp che khuyết điểm hãy sử dụng một lớp kem nền hoặc BB cream phù hợp, sau đó áp dụng một lớp trang điểm màu đậm hơn chú ý tới những đầu mụn. Cuối cùng mới là lớp phần nền.
 
Mặc dù phấn nền dạng bột được nhiều nhà sản xuất quảng cáo rằng mỏng, nhẹ và không gây bít lỗ chân lông nhưng chúng không thực sự hiệu quả. Chức năng của phấn nền không phải là làm da trắng mà là bao phủ lớp kem nền và giữ lớp này lâu hơn. Một số người mắc lỗi trang điểm này nên khuôn mặt sẽ trông “trắng bệnh” đáng sợ dưới ánh đèn flash. Do đó, hãy dùng phấn nền bằng nước. Kèm với đó, dùng bông tán phấn chuyên nghiệp để có thể tạo lớp phấn nền mỏng nhẹ.
 
 

Hải Yến

Từ Khóa :