Nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ rượu pha nước tăng lựcNguy cơ mắc bệnh tim mạch từ rượu pha nước tăng lực

Trần Yến 18:51 18/8/2012

Hàng triệu người đang sử dụng những đồ uống có chứa hàm lượng caffein cao sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Một nghiên cứu gần đã đã cho thấy điều đó, ngoài ra, những người có thói quen này sẽ gặp những rắc rối khác về sức khỏe và rối loạn giấc ngủ.

Những người thường uống rượu pha với nước tăng lực có thể dẫn đến tim đập nhanh gấp 6 lần so với những người chỉ uống rượu hoặc một loại nước giải khát thông thường. Loại nước hỗn hợp này cũng làm cho bạn cảm thấy khó ngủ gấp 4 lần, dễ bị run, căng thẳng thần kinh, dễ nổi cáu, có thể bị bất tỉnh đột ngột, buồn nôn và kiệt sức.
 
Caffein là chất kích thích có trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Bên cạnh tác dụng giúp tỉnh táo, chất này ẩn chứa nhiều nguy hại cho tim mạch và các rối loại cho cơ thể. Nếu lạm dụng quá mức hàm lượng caffeine, lâu dần bạn sẽ có thể gánh chịu hậu quả khôn lường.
 
Caffein cũng là thành phần chính có trong nước tăng lực Red Bull. Một lon nước tăng lực Red Bull có chứa 80mg caffein, bằng 2 lon nước ngọt và nhẹ hơn một ly cà phê hòa tan.
 
Nhà nghiên cứu Amy Peacock nói: "Những người uống rượu pha lẫn với nước tăng lực cũng đã gặp phải một số tác dụng phụ liên quan đến sự kích thích hơn, bao gồm tim đập nhanh, nói nhanh và nhiều, khó  ngủ, kích động và chấn động, choáng váng và bối rối”.
 
Andrea Carr, giáo sư thuộc Đại học Tasmania cho rằng, để tránh tác dụng phụ, người dùng chỉ nên uống một loại nước tăng lực hoặc khi hết hợp với rượu cần nhận thức được hàm lượng caffein có trong đồ uống của mình để giảm thiểu những nguy cơ tiềm ẩn trên.
 
Người phát ngôn của Hiệp hội Nước giải khát Anh khuyến cáo những người đã chọn các loại nước có nồng độ cồn, dù có pha lẫn với nước giải khát hay không, vẫn nên sử dụng điều độ để tránh những nguy cơ tiềm ẩn cho cơ thể.
 
Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đột quỵ bất ngờ khiến tim ngừng đập của các ngôi sao nổi tiếng chịu nhiều áp lực công việc và cuộc sống như Whitney Houston hay Amy Winehouse…

Trần Yến

Từ Khóa :