Nguy cơ mắc Alzheimer của dân cư nông thôn cao gấp đôi thành phốNguy cơ mắc Alzheimer của dân cư nông thôn cao gấp đôi thành phố

Xuka 16:47 19/9/2012

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ở Đại học Edinburgh cho thấy, những người sinh ra và lớn lên ở khu vực nông thôn sẽ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nhiều gấp đôi so với dân cư sống ở thị trấn và thành phố.

Alzheimer là một chứng mất trí phổ biến nhất trên thế giới. Triệu chứng phổ biến nhất được công nhận trong giai đoạn đầu là không có khả năng để nhớ được việc vừa xảy ra. Những người mắc bệnh này chủ yếu từ độ tuổi 60 trở lên và rủi ro cũng tăng dần theo tuổi tác. Nguyên nhân của căn bệnh này chủ yếu là do sự gia tăng về tuổi tác, các yếu tố gen, yếu tố sinh học của não và một số các nguyên nhân khác như môi trường sống, chế độ ăn uống… Theo thống kê của các cơ quan y tế ở Anh, nước này có tới 800.000 người mắc bệnh Alzheimer và con số này sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2050 do dân số đang có xu hướng già hóa.
 
Các nhà khoa học đến từ Đại học Edinburgh đã tiến hành nghiên cứu trên 12.580 người đến từ các nước phát triển như Anh, Mỹ và Canada cho tới các nước đang phát triển như Nigeria, Peru. Họ chia thành hai nhóm khác nhau, một tới từ vùng nông thôn, và nhóm thứ hai sống ở thành thị. Kết quả được công bố trên tạp chí International Journal of Epidemiology (Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế) cho thấy khả năng mắc bệnh Alzheimer ở những người sống ở vùng nông thôn cao gấp đôi những người sống ở thành phố. Tiến sĩ Simon Ridley, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết hiện vẫn chưa thể tìm ra cơ chế cụ thể để giải thích kết quả này song họ cho rằng tập quán sinh hoạt, môi trường sống, các yếu tố kinh tế, xã hội của người sống ở vùng thôn quê chính là chìa khóa làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.
 
Tiến sỹ Tom Russ, trưởng nhóm nghiên cứu, tuyên bố nhóm của ông sẽ tiếp tục nghiên cứu để xác minh cơ chế tạo nên sự khác biệt giữa hai vùng, từ đó tạo tiền đề tìm ra phương thức hữu hiệu bảo vệ con người trước các tác động tiêu cực của môi trường sống và giảm thiểu lượng người mắc Alzheimer đang có xu hướng ngày càng gia tăng.
 
Chưa rõ nguyên nhân có thể tìm ra sớm hay không chỉ biết, thông tin này dễ khiến làn sóng người nhập cư từ nông thôn lên thành thị chắc sẽ tăng cao, dẫn đến môi trường sống ở cả 2 vùng đều bị xáo trộn, giúp cho con số bệnh nhân Alzeheimer tại cả thành thị lẫn nông thôn đều “nắm tay” nhau …cân bằng.
 

Xuka

Từ Khóa :