Nguy cơ đằng sau đồ ăn của McDonald’sNguy cơ đằng sau đồ ăn của McDonald’s

Lục Kiếm 12:31 26/5/2014

Dù nhiều lần đính chính về sự an toàn về sản phẩm của mình, nhưng ngay từ một số ít thông tin chính thức được McDonald’s thừa nhận đã có thể thấy nhiều ẩn họa khó lường trong đồ ăn của hãng không chỉ đơn giản là “quá béo”.

McDonald’s dùng trứng hữu cơ hay trứng gà thả?
 
 
“Không phải trứng hữu cơ mà cũng chẳng phải trứng gà thả. Chúng tôi dùng trứng gà nuôi nhốt (gà công nghiệp – PV)” – đại diện của McDonald’s trả lời trên website của hãng.
 
Lý do để hãng chọn loại này là bởi chúng có chi phí thấp nhất, mà mục tiêu của hãng là “mang lại cho khách hàng sản phẩm tốt nhất ứng với giá cả phải chăng nhất”. Nếu dùng trứng hữu cơ hay trứng gà thả sẽ khiến đồ ăn của hãng tăng giá, mà như vậy thì “khách hàng ăn không còn cảm thấy ngon nữa”.
 
Tuy nhiên, đã từng có nhiều khách hàng gửi đơn phàn nàn rằng họ thà ăn đắt một chút cũng được, chứ không mong muốn vừa ăn vừa sợ… vi khuẩn salmonella. Mỗi năm, có hàng ngàn người Mỹ phải nhập viện vì loại vi khuẩn này, kéo theo hàng triệu quả trứng bị thu hồi mỗi năm về những mối quan ngại tiềm ẩn vi khuẩn. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2010, đã có 1.300 người Mỹ mắc bệnh do ăn trứng gà công nghiệp. Các đối thủ sừng sỏ của McDonald’s như Burger King hay Wendy’s đều đã tuyên bố chuyển sang dùng trứng gà nuôi thả. Dù thực tế có được như vậy không thì ít nhất, tuyên bố này cũng đã trấn an phần nào người tiêu dùng. Có thể đó là một trong những lý do khiến Burger King và Wendy’s thường xuyên, đặc biệt từ giữa năm 2013 trở lại đây, tỏ ra lấn lướt trước McDonald’s về mặt tăng trưởng doanh thu.
 
Gà chiên cốm (chicken nugget) có chứa chất chống sủi bọt
 
 
Không chỉ McDonald’s, dimethlypolysiloxane còn được tìm thấy trong đồ ăn của hầu khắp các thương hiệu đồ ăn nhanh khác như KFC, Burger King, Wendy’s, Pizza Hut, Taco Bell… cũng như trong cả đồ uống của Coca-Cola.
McDonald’s thừa nhận món gà chiên cốm của hãng có chứa một lượng nhỏ chất phụ gia gọi là dimethlypolysiloxane – có tác dụng ngăn ngừa dầu tạo bọt và bắn tung tóe. Chất này cũng có trong một số sản phẩm phi thực phẩm như nhựa dẻo, mỹ phẩm… Tuy nhiên, theo đại gia đồ ăn nhanh Mỹ, nỗi sợ hãi an toàn thực phẩm là vô căn cứ khi cái tên khoa học của thành phần có thể tạo ra ảo giác sợ hãi khi ngay cả chúng đã được cơ quan quản lý thông qua, chẳng hạn như muối có thể dùng trong phá băng nhưng đồng thời cũng lại là gia vị không thể thiếu trong nhà bếp. Tuy nhiên, theo Huffington Post trích lời của Bác sĩ y khoa Richard Prayson của Viện Y tế Cleveland, các chất phụ gia và bảo quản mà cơ quan quản lý công nhận không có nghĩa là nó “an toàn”, mà chỉ vì con người chưa nghiên cứu ra nó “không an toàn” mà thôi. Thực tế, từ chất này được phép sử dụng vào năm 1998, chưa có một nghiên cứu lớn nào về chất này. Với những người nghiện những món chứa những chất phụ gia như thế này dẫn đến sự tích tụ lâu ngày là rất khó nói nó thực sự an toàn.
 
Không chỉ vậy, trang Reuters trích lời của TS Richard D. deShazo thuộc Trung tâm Nghiên cứu của Đại học Mississippi còn cho biết: “Công ty đã sử dụng một loại hỗn hợp (chất béo, mạch máu, xương vụn, dây thần kinh và sụn - PV), đập nát, trộn đều rồi xào lên và gọi đó là thịt gà, thay vì miếng thịt trắng ít chất béo chính hiệu (được cho là chỉ chiếm 50% - PV). Món đó thực sự là sản phẩm của calo, muối, đường và chất béo – một sự lựa chọn rất không lành mạnh.”
 
Khoai tây chiên “tự nhiên”
 
 
Theo McDonald’s, khoai tây chiên của hãng được làm từ khoai tây được bóc vỏ, xắt nhỏ và chiên sơ trước khi được đóng gói và chuyển đến các cửa hàng nằm trong chuỗi cửa hàng McDonald’s. Điều này được cho là sẽ đảm bảo món khoai tây chiên được an toàn. Tuy nhiên, theo World’s Healthiest News, các bịch khoai tây chiên không chỉ có khoai tây, dầu và muối như nhiều khách hàng vẫn nghĩ. Theo sự thừa nhận của hãng vào năm 2013, món này bao gồm 17 thành phần mà trong đó có tiềm ẩn các yếu tố không có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn dầu đậu nành được hydro hóa thường được chiết xuất từ đậu biến đổi gene, trải qua quá trình chế biến, nó ngày càng “mất tự nhiên” hơn so với những gì mà người tiêu dùng có thể tưởng tượng. Trong dầu mà hãng sử dụng có chất béo trans được nhận định là có thể gây ra các bệnh về tim, ung thư, tiểu đường và nhiều bệnh khác. “Hương liệu tự nhiên” dù nếu khoai tây chiên thực sự “tự nhiên”, nó cũng không cần đến thứ này để khiến nó tự nhiên hơn. Axít sodium pyrophosphate được dùng để duy trì màu sắc cho khoai được cho là ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa, hay dimethlypolysiloxane cũng được tìm thấy trong món này.
 
Thịt bò đến từ đâu?
 
 
McDonald’s tuyên bố hãng dùng hầu hết thịt bò Mỹ cho các cửa hàng ở nền kinh tế lớn nhất thế giới này, vẫn chỉ nhập một tỷ lệ “nhỏ” từ Úc và New Zealand để bổ sung. Tuy vậy, trước đây hãng cũng từng thừa nhận Mỹ không đáp ứng đủ nhu cầu thịt bò cho McDonald’s nên hãng cũng phải huy động từ Nam Mỹ. Mà ở khu vực này, các quy định về kiểm soát chất lượng thịt bò thường lỏng lẻo hơn rất nhiều nên nếu có dư lượng thuốc trừ sâu, kích thích tố… trong thịt cũng không có gì lạ.
 
Thịt chứa kích thích tố
 
 
McDonald’s tuyên bố không dùng gia cầm có chất kích thích tăng trưởng, song không đảm bảo với thịt bò bởi Cơ quan quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép dùng chất kích thích trong chăn nuôi bò.
 
Không những vậy, thịt còn được bảo quản bằng chất muối sodium nitrites có thể làm tăng huyết áp, muối sodium lactate bị cấm trong các sản phẩm thức ăn dành cho trẻ em và nếu tồn đọng một lượng lớn trong cơ thể có thể gây ra đau ngực, khó thở, mất tập trung, chuột rút, sưng mặt và cổ họng.
 
Pho mát
 
 
Trong pho mát của McDonald’s có chất phụ gia phosphate natri  thường được các hãng đồ ăn nhanh sử dụng. Dù người tiêu dùng không ngạc nhiên về sự xuất hiện của nó, nhưng theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế ở Cleveland, hàm lượng phosphate cao trong cơ thể có thể gây thoái hóa thận, lão hóa nhanh và ảnh hưởng không tốt đến tim mạch.
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :