Ngưỡng mộ tình bạn 30 năm giữa chú cá và ông thợ lặn giàNgưỡng mộ tình bạn 30 năm giữa chú cá và ông thợ lặn già

Army 17:34 26/6/2017

Trong suốt hơn một phần tư thế kỷ, ông lão thợ lặn người Nhật đã làm bạn với chú cá sống dưới đại dương. Đôi bạn đặc biệt này luôn quấn quýt, mừng vui bên nhau mỗi khi “gặp mặt”.

Ông cụ thợ lặn Hiroyuki Arakawa đã được ủy thác để giám sát một trong các cổng đền thờ của tôn giáo Shinto được gọi là torii, nằm bên dưới bề mặt của vịnh Tateyama (Nhật Bản). Qua nhiều thập niên, ông đã quen với các sinh vật biển sống xung quanh ngôi đền. Đặc biệt nhất, ông cụ đã trở thành bạn thân của chú cá Sheepshead Wrasse châu Á, thuộc họ cá bàng chài. Mỗi khi “gặp gỡ” dưới nước, cụ ông đều trao cho “nhóc” cá ngoan ngoãn nụ hôn trìu mến lên cái đầu “sư cọ” của chú. Ngược lại, chú cá cứ bơi quanh quẩn ông chẳng rời.

Kể về một trong những kỷ niệm đáng nhớ về chú cá, ông Arakawa cho biết: Có lần nó kiệt sức, không tự kiếm ăn được và nương náu bên cạnh cổng đền. Ông đã cho chú cá ăn như chăm sóc vật nuôi với 5 con cua mỗi ngày trong thời gian 10 ngày đến khi chú hoàn toàn khỏe lại. Ông Arakawa tâm sự: “Tôi không rõ đây có phải là bản năng tự nhiên của loài cá này hay không. Nhưng tôi nghĩ giữa chúng tôi có niềm tin dành cho đối phương. Dường như nó biết đã được tôi đã cứu sống, giúp đỡ khi bị thương nặng. Đó là điều khiến tôi tự hào”.

Theo nghiên cứu khoa học gần đây, cá có thể nhận ra khuôn mặt của con người. Tiến sĩ Cait Newport thuộc Đại học Oxford cho biết trên kênh CNN: “Các nhà khoa học cho những con cá xem hình ảnh khuôn mặt hai người và dạy chúng chọn một người bằng cách phun bọt nước vào bức ảnh đó. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã quyết định tăng độ khó của bài kiểm tra. Họ chỉ cho lũ cá xem khuôn mặt đen trắng của hai người khác nhau. Nhưng chúng vẫn chọn ra khuôn mặt quen thuộc với tỷ lệ chính xác lên đến 86%.

Từ các bằng chứng khoa học cũng cho thấy chú cá đã nhận ra ông cụ Arakawa trong nhiều năm “gặp nhau” khi cùng bơi lội dưới làn nước trong mát. Đây là tình bạn đáng ngưỡng mộ, vượt qua biên giới về giống loài, môi trường sống và đương nhiên là cả… ngôn ngữ nữa.

 


Army

Từ Khóa :