Nguồn thuỷ sản Vệt Nam đang bị tận diệtNguồn thuỷ sản Vệt Nam đang bị tận diệt

P.V 20:50 21/3/2017

Trước thực trạng nguồn thủy hải sản đang ngày một cạn kiệt, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh đề nghị cần có quy định cụ thể về khu vực được đánh bắt, cấp hạn ngạch đánh bắt trên biển đối với ngư dân.

Tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vào sáng 21/3, góp ý vào Dự thảo Luật thuỷ sản (sửa đổi), Thượng tướng Phạm Ngọc Minh - Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn nêu ý kiến về thực trạng khai thác thủy sản của nước ta. Theo đó, với kinh nghiệm hơn 30 năm đi nhiều vùng biển, Thượng tướng nhận xét thủy sản của nước ta đang bị tận diệt bằng nhiều hình thức đánh bắt như kích điện, dùng thuốc nổ, hóa chất. Ví dụ, hiện giờ tất cả các vùng biển từ Bạch Long Vĩ trở ra đến Phú Quốc, hay các vùng ben biển cá đá không còn, khiến ngư dân phải đi xa đánh bắt. Theo Thượng tướng, đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều tàu cá Việt Nam bị nước ngoài bắt.
 
Với hiện trạng này, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh đề nghị, Dự thảo Luật cần có quy định cụ thể về quản lý Nhà nước ở những khu vực được đánh bắt, mùa cấm đánh bắt (đặc biệt mùa cá sinh sản) hoặc cấm đánh bắt khu vực ven bờ, khu vực bảo tồn. Đặc biệt cần cấp hạn ngạch chứ không thể để đánh bắt một cách vô tội vạ, bao nhiêu cũng được.
 
Việc thắt chặt kiểm định các tàu đánh cá cũng là điều vô cùng cần thiết. Theo Thượng tướng, trong gần 1 tháng nay có hơn 90 tàu cá bị tai nạn, chìm tàu, mất tài sản, đâm nhau… Các vụ đều cơ bản ứng cứu được nhưng gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng. Bổ sung cho ý kiến này, Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh cho rằng các quy định cấm trong luật rừng, luật biển của nước ta còn quá chung chung, chưa rõ ràng. Ví dụ như mùa cá sinh sản, nhiều nước có quy định cấm đánh bắt được nêu cụ thể, vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, còn ngư dân nước ta vẫn đánh bắt bình thường nên mới dẫn đến chuyện tận diệt.
 
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề cập đến quỹ bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản, phục vụ cho vấn đề phục hồi tái tạo và phát triển. “Quỹ rất cần thiết nhưng đừng để biến tướng, sinh ra một gói khổng lồ. Bộ không cần phải có loại quỹ như thế, nhưng rõ ràng phải có quỹ đúng nghĩa, vận hành theo cơ chế thị trường”, ông Cường nhấn mạnh. Tuy nhiên, có một thực tế ít được nhắc đến là phương pháp đánh bắt bằng thuốc nổ ngày càng phổ biến nhưng vì sao nguồn cung vẫn đến tay ngư dân đều đặn dù đây là mặt hàng đáng nhẽ cần được quản lý chặt chẽ bởi cơ quan chức năng đặc biệt là quân đội thì không thấy ai nhắc đến?!
 

P.V

Từ Khóa :