Nguồn nước tại nhiều thành phố lớn ngày càng bị ô nhiễm trầm trọngNguồn nước tại nhiều thành phố lớn ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng

Hải Băng 16:34 19/12/2013

Việt Nam đã trở thành cường quốc dân số, đi cùng với đó là tốc độ đô thị hóa nhanh chóng mặt – điều đã khiến ngoại trưởng Mỹ John Kerry kinh ngạc khi quay lại sau hơn 4 thập kỷ. Nhưng sau sự tăng trưởng hào nhoáng đó là mối đe dọa lâu dài cho thế hệ sau khi nguồn nước ngày càng khan hiếm, ô nhiễm và suy thoái trầm trọng, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Riêng tại Hà Nội, thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã công bố kết quả nghiên cứu đáng lo ngại. Theo đó nguồn nước ngầm tự nhiên đang bị nhiễm asen vượt quá tiêu chuẩn cho phép đặc biệt là tại các đô thị ở khu vực phía Nam. Cụ thể qua kiểm tra tại 34 điểm là các hộ dân sống gần 13 nhà máy nước chính và 4 trạm cấp nước đang hoạt động trên địa bàn thành phố, có tới 46% các địa điểm này có hàm lượng asen vượt quá tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế WHO và tiêu chuẩn của Việt Nam.
 
Hầu hết các điểm phát hiện giàu asen đều nằm gần các nhà máy nước Nam Dư, Yên Phụ, Lương Yên, Gia Lâm, Pháp Vân và Linh Đàm. Cùng với các nguồn nước ngầm đang bị “đe dọa” thì hầu hết các sông hồ ở thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Quy Nhơn, Thái Nguyên…cũng đang bị ô nhiễm trầm trọng khiến chất lượng môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng.
 
Phần lớn lượng nước thải từ sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện tại Việt Nam đều không được xử lý mà đổ thẳng vào các ao hồ rồi chảy về các sông lớn. Hậu quả là hệ sinh thái bị ảnh hưởng, tỷ lệ người mắc các bệnh về da, viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư ngày càng gia tăng.

Theo ông Tống Ngọc Thanh, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia cho biết hiện Việt Nam đang có gần 800 đô thị và đến năm 2020, dự kiến sẽ tăng gấp đôi. Về dân số, hiện nước ta cũng đang đứng thứ 13 trên thế giới trong đó có đến 33% sống ở khu vực đô thị và nhiều khả năng sẽ đạt 50% vào năm 2030.
 
Trong khi đó, Việt Nam vẫn loay hoay trong việc thực thi Luật bảo vệ môi trường. Trả lời trên báo Kinh tế Nông thôn, Ts. Nguyễn Khắc Bằng - Viện Nghiên cứu xã hội và Phát triển công nghệ IST đánh giá tình trạng các luật chồng chéo, bản thân quyền con người được sống trong môi trường lành mạnh cũng không được điều chỉnh đúng mức. Điều này dẫn đến công tác bảo vệ môi trường là của Nhà nước nhưng người dân không được thông tin đầy đủ. Còn về phía doanh nghiệp, trách nhiệm bảo vệ môi trường có thể tồn tại trong văn bản nhưng nó cũng không được đánh giá, giám sát bởi chính người dân. Chỉ đến khi những sự việc nghiêm trọng như vụ Nicotex Thanh Thái vượt quá sức chịu đựng của những người sống tại khu vực đó, bị phanh phui, thì cơ quan chức năng mới thực sự vào cuộc. Nhưng đến lúc này thì đất đai, nguồn nước đã bị ôi nhiễm nặng. Đất, nước là của chung nhưng lại bị phá hủy bởi một nhóm lợi ích chỉ vì luật không nghiêm minh, thông tin không được công khai, doanh nghiệp có nhiều đường trốn trách nhiệm.
 

Hải Băng

Từ Khóa :