Nguồn gốc và ý nghĩa của “cờ cầu vồng”



Nguồn gốc và ý nghĩa của “cờ cầu vồng”

Diên Vỹ 12:5 28/6/2015

“Cờ cầu vồng” hiện đang là biểu tượng cho cộng đồng LGBT trên toàn thế giới. Hiện tại, cư dân mạng cũng đang có phong trào “nhuộm màu avatar” sau khi hôn nhân đồng giới được công nhận tại Mỹ. Tuy vậy, nguồn gốc và ý nghĩa của lá cờ này thì không nhiều người biết được.

Lá “cờ cầu vồng” biểu tượng cho cộng đồng LGBT ra đời cách đây đã gần 40 năm và nghệ nhân Gilbert Baker (sinh năm 1951) được cho là người đã sáng tạo ra lá cờ ý nghĩa này.
 
Phiên bản đầu tiên của “cờ cầu vồng” gồm 8 màu.
 
Tuy vậy, phiên bản đầu tiên của lá “cờ cầu vồng” lại bao gồm 8 màu chứ không phải là 6 màu như hiện nay. Ý nghĩa cho mỗi màu trên lá cờ đại diện cho một yếu tố cấu tạo nên cộng đồng LGBT: hồng là tình dục, đỏ là sự sống, cam là sự hàn gắn, vàng là mặt trời, xanh lá là thiên nhiên, lam là nghệ thuật, chàm là sự hòa hợp và tím là nghị lực. Lá cờ này đã được chính Gilbert Baker cùng với 30 tình nguyện viên khác nhuộm vải và may.
 
Lá cờ này được sử dụng lần đầu tiên trong Ngày diễu hành tự do Đồng tính (Gay Freedom Day Parade) diễn ra vào ngày 25/06/1978 ở thành phố San Francisco - nơi được mệnh danh là "thủ phủ" của cộng đồng LGBT Mỹ thời bấy giờ.
 
Tuy vậy, khi đem lá cờ ra sản xuất phổ biến do gặp sự cố với xưởng nhuộm không có màu hồng nên lá cờ bỏ đi màu hồng và còn lại 7 màu.
 
Ngày 27/11/1978, Harvey Milk - người đồng tính công khai đầu tiên được bầu vào chính quyền Mỹ, bị ám sát. Sự việc này đã gây ra sự căm phẫn trong cộng đồng LGBT Mỹ và làn sóng biểu tình khắp nơi. Năm 1979, Ủy ban Diễu hành Tự hào đồng tính quyết định sử dụng mẫu cờ của Gilbert Baker - một người bạn của Harvey Milk, để thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết thống nhất.
 
Tuy vậy, lá cờ được sử dụng đã bớt đi màu lam và còn lại 6 màu nhằm có thể chia dọc theo đoạn đường diễu hành, mỗi bên 3 màu. Màu xanh chàm trong lá cờ gốc cũng được đổi thành màu xanh hoàng gia, sáng hơn, để tránh bị chìm vào màu tím bên cạnh.
 
Sau khi xuất hiện “cờ cầu vồng” đã nhanh chóng được cộng đồng LGBT trên thế giới ủng hộ và sử dụng.   Cờ cầu vồng chính thức xuất hiện tại Việt Nam trong một sự kiện diễn ra vào ngày 16/7/2011. Hiện tại, lá cờ này luôn xuất hiện trong tất cả các sự kiện của cộng đồng LGBT tại Việt Nam.
 
 
 
 
Hình ảnh “cờ cầu vồng” trong những sự kiện của cộng đồng LGBT tại Việt Nam.
 
“Cờ cầu vồng” trong chiến dịch No lại mang một ý nghĩa khác.
 
Trong chiến dịch NO tại Chile, lá cờ cầu vồng đã đại diện cho một tiếng nói mới, đại diện ý nguyện về một tương lai mới mà đất nước này không muốn trao vào tay tướng độc tài Pinoche. Biểu tượng nhiều màu mang đến cho con người một ý niệm mới, không có một màu thuần khiết độc tôn, tất cả các màu đều có giá trị như nhau, giống như màu da, giới tính, quan điểm văn hoá, chính kiến chính trị cũng cần được tôn trọng. Chiến dịch này đã góp phần hạ bệ quyền lực tối thượng của Pinochet, trao cho dân chúng Chile những lựa chọn sáng lạn hơn về tương lai đất nước. Cầu vồng giờ đây là biểu tượng của hy vọng và sự đổi thay. Nên có lẽ, cũng dễ hiểu khi nhiều người Việt Nam vô thức ủng hộ đổi màu avatar của mình trong ngày qua.
 

Diên Vỹ

Từ Khóa :