Người Việt được ngắm siêu trăng thế kỷ vào tối nayNgười Việt được ngắm siêu trăng thế kỷ vào tối nay

Vĩ Thanh 22:8 13/11/2016

Tối nay (14/11), Việt Nam là một trong những khu vực có thể nhìn ngắm được siêu mặt trăng lớn nhất trong vòng 100 năm trở lại đây, với kích thước lớn hơn 14% và tỏa sáng hơn 30% so với thông thường.

Theo CNN, khu vực châu Á là nơi tốt nhất để ngắm những giờ phút mặt trăng trở nên tròn nhất và sáng nhất. Thời điểm này sẽ vào khoảng 13 giờ 52 phút theo giờ GMT, tức 20 giờ 52 phút giờ Việt Nam.
 
Lúc này, mặt trăng sẽ có kích thước lớn hơn 14% và tỏa sáng hơn 30% so với thông thường. Tuy nhiên, nếu chỉ quan sát bằng mắt thường thì khó có thể nhận ra được điều này. Bởi thực tế, mặt trăng dù có khoảng cách ở gần trái đất nhất trong 100 năm qua thì vẫn lên tới 356.509 km.
 
Đây là siêu mặt trăng lớn nhất kể từ năm 1948 tới nay. Sự kiện này cũng sẽ chỉ xuất hiện trở lại vào tháng 11/2034.
 
Không chỉ là sự kiện thu hút nhiều người yêu thiên văn. Hiện tại, khá nhiều người Việt cũng đã rủ nhau tìm chỗ ngắm siêu mặt trăng. Những người thích chụp ảnh thiên nhiên cũng không bỏ qua thời khắc đặc biệt hiếm khi xảy ra này.
 
Một số gợi ý để lựa chọn địa điểm ngắm trăng đẹp:
 
- Điều đầu tiên là chọn nơi tránh xa nguồn sáng nhân tạo. Ánh sáng đèn có thể làm lu mờ ánh trăng, ảnh hưởng tới việc quan sát.
 
- Chọn vị trí ngắm ở góc cao, thoáng, rộng, và tuyệt nhất là trên sân thượng những tòa nhà cao tầng. Vì vậy, tối nay việc đi cà phê rooftop và ngắm trăng cũng có thể là một gợi ý hay.
 
- Tìm những vị trí thoáng như công viên, quanh các tượng đài có thể giúp bạn vừa đặt được máy ảnh, kính ngắm, cũng có thể thoải mái, thư thái với không gian xung quanh.
 
- Nếu có điều kiện bạn có thể ra khu vực ngoại thành, lên các đỉnh núi cao… đây cũng là những vị trí khá thích hợp và hoàn hảo cho việc ngắm siêu trăng trong tối nay.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :