Người Venezuela nổi giận vì… thịt lợnNgười Venezuela nổi giận vì… thịt lợn

Thu Linh 13:32 29/12/2017

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc Bồ Đào Nha đứng đằng sau vụ thiếu hụt thịt lợn khiến hàng ngàn người nghèo ở quốc gia này không có được bữa tối Giáng sinh đúng như truyền thống, và gây ra một loạt các cuộc biểu tình rầm rộ. Tuy nhiên, phía Bồ Đào Nha lại nói khác.

Những người biểu tình hôm 27/12 ở Caracas, Venezuela. Đất nước này đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình do thiếu hụt nhiều thứ thiết yếu, bao gồm cả gas, đồ ăn và nước. 

Theo CNN, hôm 27/12, ông Maduro tuyên bố không thể phân phối hàng ngàn chân giò đến các khu phố nghèo nhất nước, như ông đã hứa trước đó. Và ông đã đổ lỗi cho Bồ Đào Nha. Ông không nhắc gì đến Mỹ, có thể vì vấn đề ngoại giao. Nhưng trên Twitter, Freddy Bernal, người chịu trách nhiệm phân phối thực phẩm dưới trướng Tổng thống, đổ lỗi cho Mỹ và Colombia cho sự thiếu hụt đồ ăn thức uống gần đây.

Giống như nhiều quốc gia châu Mỹ Latin khác, người dân Venezuela thường ăn chân giò trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Ông Maduro đã hứa sẽ trợ cấp thịt lợn cho các gia đình có thu nhập thấp.

Đáp lại ông Maduro, Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva phát biểu trên đài TSF rằng: Chính phủ không có quyền lực “phá hoại thị trường chân giò”. “Chúng tôi sống trong nền kinh tế thị trường. Xuất khẩu hay không là quyền của các công ty”, ông nói.

Phía doanh nghiệp cho biết, họ không giao hàng bởi Venezuela không trả tiền. Công ty thực phẩm Raporal của Bồ Đào Nha tuyên bố: Venezuela vẫn nợ công ty và công ty mẹ Agrovarius gần 40 triệu Euro từ đơn hàng 14.000 tấn chân giò hồi năm 2016. Venezuela có trả một phần, nhưng từ tháng 8/2017 đến nay, công ty đã không còn nhận được đồng nào nữa. Công ty cũng nói thêm rằng đại sứ Venezuela đã cam kết sẽ thanh toán đầy đủ khoản nợ, muộn nhất là vào tháng 3/2018.

Hôm 27-28/12, người dân Venezuela đã xuống đường biểu tình với nồi niêu xong chảo và cả thùng rác, tức giận vì chính phủ thất hứa, không có miếng thịt nào được phân phối.

Nền kinh tế Venezuela đã chuyển sang giai đoạn sụp đổ vào năm 2017, gây ra sự mất giá của đồng tiền Bolivar, giá cả hàng hóa tăng vọt. Siêu lạm phát gây ra thiếu hụt lương thực và thuốc men, gây bất ổn cho kinh tế - xã hội.


Thu Linh