Người trên 60 tuổi được giảm 15% giá vé giao thông công cộng


Người trên 60 tuổi được giảm 15% giá vé giao thông công cộng

Xuân Thu 15:20 19/1/2012

Đó là nội dung chính trong thông tư số 71/2011/TT-BGTVT (do Bộ trưởng Đinh La Thăng ký ban hành ngày 30/12/2011), có hiệu lực từ ngày 15/2/2012.

Trong đó, cụm từ "giao thông công cộng" được xác định gồm các nhóm phương tiện: đường bộ, đường thủy, đường sắt và hàng không. Ưu đãi này có giới hạn là chỉ áp dụng trên các tuyến và đường bay nội địa. Riêng với ngành hàng không, quy định nêu rõ: "giảm ít nhất 15% giá vé hạng phổ thông ít có điều kiện hạn chế nhất" và cũng hướng dẫn "Người cao tuổi đồng thời thuộc đối tượng được giảm giá vé, giá dịch vụ theo các chế độ khác nhau, thì chỉ được hưởng một mức giảm giá vé cao nhất".
 
Nội dung thông tư còn có các quy định ưu tiên khác đối với người trên 60 tuổi khi họ sử dụng các dịch vụ giao thông công cộng. Ví dụ như "Nhân viên của các hãng hàng không Việt Nam, doanh nghiệp cảng hàng không và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không liên quan khác có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người cao tuổi trong dây chuyền phục vụ hành khách tại các cảng hàng không, sân bay Việt Nam, bao gồm: làm thủ tục vé, sắp xếp chỗ ngồi (check in), kiểm tra an ninh hàng không, chờ ở phòng chờ, lên tàu bay (boarding) và nhận hành lý ký gửi tại nơi đến". Hay khi người cao tuổi khi đi lại bằng ôtô, tàu hỏa, tàu biển chở khách và phương tiện thủy nội địa... được mua vé tại cửa bán vé dành cho các đối tượng ưu tiên. Nhân viên phục vụ trên các phương tiện công cộng nói trên có trách nhiệm hướng dẫn, sắp xếp chỗ ngồi thuận tiện cho người cao tuổi, hỗ trợ khi lên, xuống và sắp xếp hành lý khi cần thiết...
 
Thông tư 71/2011/TT-BGTVT cũng xác định khái niệm "Người tham gia giao thông từ đủ 60 tuổi trở lên" được hiểu theo quy định tại Điều 2 của Luật Người cao tuổi.
 

Xuân Thu

Từ Khóa :