Người trẻ và tư duy “Thánh Gióng”Người trẻ và tư duy “Thánh Gióng”

17:53 1/11/2015

Có lẽ cũng nhờ mạng xã hội và internet khiến người trẻ hình như ngày càng tin vào sự kỳ diệu của câu chuyện Thánh Gióng đã học thuở xưa. Chỉ cần vươn vai một cái đã là người khổng lồ, tương tự như những bà Tưng, Lệ Rơi hay mới đây là nữ sinh Thúy Vi, chỉ click một cái là đã nổi tiếng, người người biết tới. Nhưng những điều ấy liệu có lâu bền?

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng hay trong những lúc mạn đàm “trà dư tửu hậu” của lớp người có tuổi, không ít chuyện là liên quan đến hiện tượng giới trẻ lười động não, tư duy, chỉ thích “ăn sẵn” và nổi tiếng nhanh bằng những điều gây sốc. Họ hiểu cái tư duy “Thánh Gióng” trong tích xưa theo kiểu của mình và bởi vậy, khá nhiều kẻ đang “há miệng chờ sung”, “rồi thiên hạ sẽ biết mặt ta” thông qua các chiêu trò gây sốc. Chuyện trong nháy mắt, game Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông gây sốt trên mạng khiến tác giả thu được kha khá tiền chỉ là sự may mắn hiếm có, tuy nhiên, nó cũng phải là cả quá trình đam mê sáng tạo của chàng trai trẻ. Cuộc sống trong thế giới công nghệ cũng không phải cứ tự nhiên mà “trúng quả”.
 
Nổi để vào showbiz
 
Chỉ cần điểm mặt vài ba cái tên đã nổi tiếng nhanh, gây sốt trên mạng và so sánh xem giờ này họ ra sao thì biết. Bà Tưng sau vài clip “nhảy khoe hàng”, rồi thẩm mỹ, rồi bị phạt vì poster phản cảm, giờ cũng chìm xuồng và nghe đâu muốn quay lại showbiz cũng phải “mài giũa” lại bản thân bài bản. Anh nông dân Lệ Rơi nổi vội, chất phác đã “nhoắt cái” vào Nam lập công ty, mở quán ăn, để rồi chỉ rất nhanh sau đó vài tháng đã thua lỗ vài trăm triệu đồng khiến chàng đau đầu. Giờ về lại Thanh Hà bán ổi thương hiệu Lệ Rơi với giá 35.000 đồng/kg, đắt hơn mặt bằng chung vì còn chút tiếng tăm.
 
Và mới đây nhất là cô nữ sinh Thúy Vi, 17 tuổi, người đã được nhắc đến trên mặt báo mấy tuần nay vì scandal tình ái với chàng nhà giàu Phan Thành - chồng chưa cưới của hotgirl Midu. Cô nàng học sinh những tưởng con đường vào showbiz sẽ được trải thảm, nhưng ngờ đâu mới có ý xin vào công ty người mẫu của ông bầu Khắc Tiệp đã bị “dội gáo nước lạnh” từ chối. Bởi theo phỏng đoán, có thể là do em chưa chi đã “bép xép” mời báo chí đi theo vào phòng phỏng vấn chăng?.
 
Thích chém gió để nổi
 
Showbiz đã vậy, còn đời thực của người thường thì sao? Với thế hệ trước vì nhiều lý do, càng nép mình kín bao nhiêu càng tốt thì người trẻ giờ càng nhiều người biết đến càng hay. Điều đó cũng tốt chứ, bởi sự phóng khoáng, tự do, tự tin đã được thể hiện ở lớp trẻ. Tuy nhiên, chém gì, “hùng biện” gì cũng cần có cơ sở cả. Chứ chỉ nói không làm, cần gì hỏi anh “gúc” khỏi cần nhớ thì cái đầu để làm gì? Không lẽ chỉ để nhuộm tóc, đội mũ và “tô son trát phấn” là có thể che đi những gì bên trong?
 
Có một thực tế mà khá nhiều phóng viên chuyên phỏng vấn người thực việc thực đang than thở rằng: “Người làm được việc, có thực tài thì chẳng muốn lên báo. Còn những đã chém giỏi thì cũng nên xem lại công việc của họ, không thì có ngày bài lên xong, chẳng có chỗ nẻ nào mà chui vào, nếu không tìm hiểu kỹ nhân vật. Đừng chỉ nghe họ nói!”
 
Cái tư duy Thánh Gióng, thiết nghĩ hầu như ai cũng đều mong ước, vậy nhưng, tự dưng nổi tiếng cũng sẽ khiến cho người trong cuộc chưa có sự chuẩn bị cũng dễ gây choáng ngợp. Cứ nhìn sang Tây, chị Susan Boyle cũng là một ví dụ nhãn tiền. Từng gây sốt trên toàn thế giới như một viên ngọc thô chưa mài. Thế nhưng, giờ này chị ở đâu? Ngay cả những quán quân Vietnam Idol hay Giọng hát Việt, cũng “vươn vai” luyện tập vài tháng là đã đứng trên ước mơ của nhiều người trẻ. Những đã có không ít người lo, những quán quân bước ra khỏi cuộc chơi rồi sẽ thế nào?
 
Vậy nên, dù có khuyên gì cũng là sáo rỗng với người trẻ lúc này. Chỉ có họ tự nhận ra, để tự làm theo cách của mình mới may ra có hy vọng. Lại chợt nhớ, ông bạn cũ vừa gặp lại thở dài thườn thượt: “Con bé nhà tôi mới học lớp 10, từ trước giờ có thấy nó hát hò gì đâu, tự nhiên một ngày xấu trời muốn làm ca sĩ, nằng nặc đòi bố mẹ cho đi học thanh nhạc... Nó mà có tố chất thì tôi cũng cố, đằng này “vịt đực gọi bằng cụ”. Thầy giáo thanh nhạc khuyên cứ để nó đam mê cũng được, đằng nào có âm nhạc vào người cũng khiến tâm hồn thăng hoa, rồi tự nó sẽ chán thôi, khó ngăn lắm!”
 
Xem thêm:
 
 
 

Từ Khóa :