Người trẻ tự làm thêm kiếm tiền tiêu vặt, đừng chờ bố mẹ choNgười trẻ tự làm thêm kiếm tiền tiêu vặt, đừng chờ bố mẹ cho

Hồng Minh 12:56 7/7/2016

Chuyện con trai của cầu thủ nổi tiếng David Beckham đi làm thêm mùa hè khi 15 tuổi khiến không ít người trẻ Việt thấy ngỡ ngàng, “nhà cậu ấy giàu thế!”. Nhưng bất ngờ hơn, khi giờ đây có khá nhiều những ông bố bà mẹ khuyến khích con cái đi làm thêm dịp hè để lấy kinh nghiệm sống. Thậm chí, nhiều vị còn buông lời: “15 tuổi trở lên là nên tự kiếm tiền tiêu vặt chứ đừng chờ bố mẹ cho!” khiến nhiều nam thanh nữ tú chưng hửng.

Nghỉ hè là khoảng thời gian tốt nhất để các bạn trẻ trải nghiệm cuộc sống sau những giờ học căng thẳng. Thay vì biến dịp hè thành “học kì thứ ba” với lịch học kín từ sáng đến chiều, từ các môn chính như Toán, Văn, Anh… đến các môn bổ trợ như võ thuật, nghệ thuật, múa - hát…, hiện nay nhiều vị phụ huynh đã chủ động đưa con đi xin việc làm thêm. Đã qua rồi cái thời “làm thêm dịp hè chỉ dành cho con nhà nghèo”, những công việc làm thêm mùa hè là cơ hội cho tất cả các bạn trẻ muốn kiếm thêm thu nhập và trải nghiệm cuộc sống, trở thành người tự tin, năng động. Đồng thời, đi làm thêm cũng là cách để các bạn trẻ học cách kiếm tiền, biết giá trị của đồng tiền do mồ hôi nước mắt mình làm ra và học cách chi tiêu hợp lý. Được lao động và gặt hái thành quả của mình đạt được trong những ngày hè, những ngày tháng đó sẽ trở nên bổ ích và đáng nhớ hơn. Hơn nữa, với những bạn có dự định đi du học, những trải nghiệm khi đi làm thêm sẽ trở thành “điểm sáng” trong hồ sơ, và là kinh nghiệm vô giá giúp bạn “sống sót” khi phải tự lập ở nơi đất khách quê người.
 
Đi dạy thêm, làm phục vụ ở quán café, làm nhân viên bán hàng, trở thành cộng tác viên cho các trang tin tuổi teen, làm người mẫu ảnh hay làm việc vặt tại chính cơ quan của bố mẹ... là những lựa chọn phổ biến của các gia đình trong dịp hè. Chị Đỗ Đoan Chính – phụ huynh của Phạm Phương Thảo – học sinh lớp 11 trường THPT Yên Hòa cho biết: “Tôi đã từng băn khoăn, ở độ tuổi của con việc kiếm tiền là chưa cần thiết, rồi môi trường cháu đi làm có đủ sự an toàn, văn minh hay không ? Nhưng sau khi tìm hiểu về quán café mà con xin việc là một môi trường của các bạn trẻ thế hệ mới năng động, tự tin, tôi đã yên tâm để con làm ca ở đây. Sau một thời gian ngắn, tôi thấy con có sự thay đổi theo hướng tích cực: từ một đứa nhút nhát đã mạnh dạn hơn, sau mỗi buổi đi làm về con chia sẻ với mẹ nhiều hơn về những vị khách ở quán, về những kinh nghiệm con tích lũy được.”
 
Anh Nguyễn Thanh Tùng – chủ quán café nơi Thảo làm việc chia sẻ: “Ở cương vị người chủ quán, quyết định nhận một học sinh phổ thông vào làm việc là điều khó khăn, vì khi các em quen việc cũng là lúc phải quay trở lại trường học, và mình lại phải thuê người mới. Tuy vậy, mình vẫn rất sẵn lòng tạo điều kiện để các em làm thêm mùa hè. Mình cũng đã từng qua thời học sinh, cũng đã từng trải cảm giác hạnh phúc, sung sướng khi cầm đồng lương đầu tiên mà chính bản thân đã đổ mồ hôi để làm ra, nên mình luôn giúp các em học sinh nhiều nhất có thể trong khả năng của mình. Tất nhiên, việc các em đến xin việc ở quán phải được sự cho phép của bố mẹ.”
 
Nguyễn Quốc Anh – học sinh lớp 11 trường THPT Nguyễn Gia Thiều chia sẻ: “Những năm trước, khi xin đi làm thêm hè, bố mẹ em thường không đồng ý vì sợ em sẽ vướng phải những điều bất cập không đáng có. Nhưng năm nay, em đã nói rõ ràng về ước mơ trở thành nhiếp ảnh gia của mình với bố mẹ, và công việc làm cộng tác viên ảnh cho một trang tin là cách rất tốt để rèn luyện tay máy thì bố mẹ đã đồng ý. Mặc dù làm phóng viên ảnh chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, em lại là một học sinh nên càng gặp nhiều khó khăn, nhưng sau 1 tháng nghỉ hè, em đã rút được cho mình nhiều kinh nghiệm và có mối quan hệ đáng quý trong nghề.”
 
Nguyễn Quốc Anh trên đường tác nghiệp
 
Bùi Hà Anh từ lâu đã có thể tự mình kiếm thu nhập bằng nghề làm người mẫu ảnh cho các shop thời trang
 
Trong khi đó, cô bé Ngọc Thảo, vừa mới đỗ lớp 10 đã chủ động xin bố mẹ cho đi làm thêm tại một tiệm bánh ngọt ở vị trí nhân viên bán hàng. Lúc đầu cha mẹ cũng khá lo, không đồng ý, nhưng thấy con suốt ngày ở nhà với điện thoại facebook nên anh chị đã thống nhất với ý kiến của con. Tuy nhiên, chính Thảo cũng không nghĩ công việc bán hàng lại mệt mỏi đến thế. Cô bé phải đứng cả 8 tiếng trong thời gian bán hàng, bởi vậy mới được 1 tuần, Thảo định “chuồn” không muốn đi làm thì chính bố mẹ cô bé đã động viện rằng: đã làm gì thì nên làm cho chót, không thể vừa làm đã bỏ cuộc. Giờ thì, Thảo đã quen với công việc của mình, hơn nữa, cô còn được luyện luôn khả năng giao tiếp tiếng Anh với những khách hàng ngừoi nước ngoài khiến cô bé thêm tự tin khi bước vào ngưỡng cửa THPT.
 
Với kinh nghiệm của mình, các bậc phụ huynh có thể giúp các bạn trẻ nhận ra và tránh những “cái bẫy” mà các nhà tuyển dụng đặt ra để lừa các ứng cử viên non trẻ. Nhưng ngay cả khi đã yên vị tại những vị trí việc làm như ý, kiếm được những đồng thù lao chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là đối với những bạn trẻ còn thiếu sót kinh nghiệm. Nhưng chính nhờ những khó khăn đó mà các bạn trẻ trưởng thành, chững chạc và tự lập hơn rất nhiều! Hơn nữa, cầm những đồng lương do chính mình làm ra, các bạn sẽ biết quý trọng đồng tiền mà biết tiết kiệm cũng như trân trọng công sức của bố mẹ hơn. Hiểu được giá trị đồng tiền lẫn giá trị cuộc sống cũng như biết ơn công sức cha mẹ đã vất vả nuôi mình lớn khôn. Đi làm thêm trong hè bổ ích thế đấy!
 
 

Hồng Minh

Từ Khóa :